Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông: các sự kiện và phân tích pháp lý
Tiêu đề:      Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông: các sự kiện và phân tích pháp lý
Mục:      Trung Quốc, Điểm sách
Mã tài liệu:      1191449037
Năm xuất bản:      2017
Số xuất bản:      7
Số trang:      80
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Tác giả: TS. Trần Công Trục chủ biên

Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, 2016, 346 trang

Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài thành lập theo Phụ lục VII của UNCLOS 1982 đã ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông. Đây là phán quyết rất chuẩn mực theo đúng tuần tự thủ tục pháp lý và rất khách quan, trung thực; là chiến thắng vang dội trên mặt trận pháp lý không chỉ của riêng Philippines mà còn là thắng lợi của cộng đồng khu vực và quốc tế với tư cách là những thành viên của UNCLOS 1982. Để giúp đông đảo bạn đọc hiểu rõ nội dung, ý nghĩa và tác động của phán quyết đối với các tranh chấp trên Biển Đông, đặc biệt là tác động tới cuộc đấu tranh bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam tại các vùng biển và thềm lục địa trong Biển Đông; Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp với TS. Trần Công Trục cùng các luật sư có kinh nghiệm, am hiểu về pháp luật đã biên soạn và xuất bản cuốn sách “Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông - các sự kiện và phân tích pháp lý”. Cuốn sách gồm 5 chương với những nội dung như sau:

Chương 1: Phương thức giải quyết tranh chấp theo các quy định của luật pháp quốc tế. Chương này trình bày khái quát về tranh chấp quốc tế; tranh chấp biên giới, lãnh thổ trên thế giới; giải quyết tranh chấp theo luật quốc tế; giải quyết tranh chấp thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Chương 2: Biển Đông và các loại tranh chấp ở Biển Đông. Trong đó, các tác giả giới thiệu khái quát về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, tài nguyên, môi trường và tập trung phân tích các loại tranh chấp trong Biển Đông.

Chương 3: Vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông. Ở đây, các tác giả trình bày bối cảnh dẫn đến sự kiện Philippines kiện Trung Quốc; nội dung và các thủ tục pháp lý trong quá trình Philippines đơn phương khởi kiện Trung Quốc ra Cơ quan tài phán quốc tế về Luật Biển; lập luận của Trung Quốc bác bỏ thẩm quyền của Hội đồng Trọng tài trong vụ kiện của Philippines.

Chương 4: Quá trình ra phán quyết cuối cùng của Tòa Trọng tài. Trong chương này, các tác giả đi sâu phân tích những thách thức đối với Tòa Trọng tài vào thời điểm trước khi đưa ra phán quyết về vụ kiện Trung Quốc của Philippines; những mốc thời gian chủ yếu đánh dấu quá trình thụ lý hồ sơ và phán xét của Tòa Trọng tài; nội dung chính của Phán quyết của Tòa Trọng tài ngày 12/7/2016; Phán quyết của Tòa Trọng tài và cơ chế thi hành án; tác động của Phán quyết đối với Việt Nam và giải pháp tình thế.

Chương 5: Tình hình Biển Đông hậu phán quyết. Phần này, các tác giả tập trung phân tích trả lời cho câu hỏi tình hình Biển Đông “nóng” lên hay “nguội” đi và nguyên nhân. Đồng thời cũng phân tích lập trường, nguyên tắc của Philippines đối với vấn đề Biển Đông thời kỳ hậu phán quyết.

Cuốn sách 346 trang này là tài liệu tham khảo vô cùng hữu ích cho bạn đọc khi nghiên cứu về Biển Đông và các tranh chấp trên Biển Đông nói chung, vụ Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông nói riêng. Xin giới thiệu cuốn sách tới bạn đọc.

Hà Hậu

Lượt xem:      197
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.