Kỷ nguyên Park Chung Hee và quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc
Tiêu đề:      Kỷ nguyên Park Chung Hee và quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc
Mục:      Điểm sách
Mã tài liệu:      9725202275
Năm xuất bản:      2016
Số xuất bản:      5
Số trang:      79
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Tác giả: Kim Byung-kook, Ezra F. Vogel chủ biên

Nhà xuất bản Thế giới, Hà Nội, 2015, 881 tr.

Cuốn sách Kỷ nguyên Park Chung Hee và quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc được Nhà xuất bản Đại học Harvard xuất bản lần đầu vào tháng 4 năm 2001. Năm 2015, cuốn sách được dịch sang tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam. Cuốn sách có sự tham gia của 19 giáo sư, nhà nghiên cứu Hàn Quốc, đề cập đến nhiều chủ đề đa dạng và đưa ra nhiều quan điểm liên quan tới các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, ngoại giao, kết hợp với việc nghiên cứu đối chiếu với các quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, các quốc gia Nam Mỹ trong thời Tổng thống Park Chung Hee. Nội dung của cuốn sách được chia thành 5 phần như sau:

Phần 1: Sinh ra trong khủng hoảng, gồm 3 chương, trong đó các tác giả trình bày khái quát về cuộc đảo chính quân sự ngày 16 tháng 5; vấn đề chế ngự và bị chế ngự bởi Hoa Kỳ; kiến tạo quốc gia - con đường từ chính quyền quân sự đến chính quyền hiện đại thông qua cải cách hành chính.

Phần 2: Chính trị. Phần này gồm 5 chương với các chủ đề cụ thể là chiến lược hiện đại hóa - tư tưởng và ảnh hưởng; mê cung của sự cô độc - Park và cách thức sử dụng quyền lực tổng thống; các lực lượng vũ trang; Leviathan - bộ máy quan liêu kinh tế dưới trướng Park; nguồn gốc chế độ yushin - Machiavelli lộ diện.

Phần 3: Kinh tế và xã hội, gồm 5 chương, tập trung vào vấn đề Chaebol; ngành công nghiệp ô tô; Công ty Sắt thép Pohang; nông thôn; và lực lượng chaeya của Hàn Quốc.

Phần 4: Quan hệ quốc tế. Phần này gồm 3 chương nói về vấn đề bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản - hướng đến một quan hệ đối tác mới; bế tắc an ninh, chính trị và quyền con người, 1974-1979; tìm kiếm phòng vệ - lựa chọn hạt nhân của Park.

Phần 5: Góc nhìn so sánh. Trong 3 chương của phần này, các tác giả đi sâu vào những nhà tái thiết quốc gia - Mustafa Kemal Ataturk, Lý Quang Diệu, Đặng Tiểu Bình và Park Chung Hee; xem xét hai hình ảnh trái ngược - Hàn Quốc thời Park Chung Hee và và Philippines thời Ferdinand Marcos; chính sách công nghiệp trong các lĩnh vực phát triển chủ chốt - Hàn Quốc trong so sánh với Nhật Bản và Đài Loan.

Cuốn sách giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nhà lãnh đạo Hàn Quốc Park Chung Hee, những thành quả mà ông mang lại cho người dân nước này và sự phát triển vượt bậc của Hàn Quốc dưới thời Park Chung Hee. Cuốn sách sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu của nước ta để rút ra bài học góp phần vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Hà Hậu

Lượt xem:      366
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.