Can dự của các nước Đông Bắc Á vào Tiểu vùng sông Mê Kông
Tiêu đề:      Can dự của các nước Đông Bắc Á vào Tiểu vùng sông Mê Kông
Mục:      Điểm sách
Mã tài liệu:      1659981776
Năm xuất bản:      2016
Số xuất bản:      1
Số trang:      80
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Tác giả: TS. Nguyễn Thị Thắm chủ biên

Nhà xuất bản Khoa học xã hội, Hà Nội, 2015, 295 tr.

 

Khu vực Tiểu vùng  sông Mê Kông là một khu vực kinh tế tự nhiên bao quanh sông Mê Kông có vị trí nối liền khu vực Đông Nam Á với Đông Bắc Á và Nam Á. Nơi đây có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, có tiềm năng lớn về thủy điện, thủy sản, khai khoáng và cũng là một vựa lúa lớn của khu vực Đông Nam Á. Vì thế trong những năm gần đây, Hoa Kỳ và các nước Đông Bắc Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan có xu hướng tăng cường can dự vào khu vực này.

Để tăng cường can dự vào Tiểu vùng sông Mê Kông, từ năm 2000 đến nay, các nước Đông Bắc Á đã tăng số lượng và quy mô của các dự án hợp tác tại đây. Các dự án này đã góp phần thúc đẩy thông thương, giảm bớt cách biệt về phát triển kinh tế giữa các nước trong Tiểu vùng. Tuy nhiên, có một số dự án gây ảnh hưởng đến môi trường, tăng nguy cơ biến đổi khí hậu, đe dọa an ninh lương thực và đời sống của cư dân, tiềm tàng những mâu thuẫn về lợi ích ở Tiểu vùng sông Mê Kông. Thêm vào đó, sự can dự của các nước Đông Bắc Á vào Tiểu vùng sông Mê Kông đang ngày càng mang tính cạnh tranh quyết liệt. Nhận thức được vấn đề này, từ kết quả nghiên cứu của mình, nhóm tác giả do TS. Nguyễn Thị Thắm chủ biên đã cho ra đời cuốn sách “Sự can dự của các nước Đông Bắc Á vào Tiểu vùng sông Mê Kông”. Nội dung cuốn sách gồm 3 chương như sau:

Chương 1: Những nhân tố thúc đẩy việc can dự của các nước Đông Bắc Á vào Tiểu vùng sông Mê Kông từ năm 2000 đến nay. Trong chương này, các tác giả tập trung phân tích nhu cầu về kinh tế và tham vọng của các nước Đông Bắc Á; tiềm năng và vị trí địa chiến lược của Tiểu vùng sông Mê Kông; tình hình khu vực và quốc tế từ năm 2000 đến nay.

Chương 2: Tình hình can dự của các nước Đông Bắc Á vào Tiểu vùng sông Mê Kông từ năm 2000 đến nay. Ở đây, các tác giả đi sâu phân tích tình hình can dự của từng nước cụ thể là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan vào Tiểu vùng sông Mê Kông.

Chương 3: Tác động từ sự can dự vào Tiểu vùng sông Mê Kông của các nước Đông Bắc Á và gợi ý chính sách cho Việt Nam. Các tác giả đã phân tích những tác động tích cực và tiêu cực từ sự can dự vào Tiểu vùng sông Mê Kông của các nước Đông Bắc Á và đưa ra những dự báo xu thế can dự của các nước Đông Bắc Á vào Tiểu vùng sông Mê Kông, đồng thời đưa ra những gợi ý chính sách cho Việt Nam.

Với lối trình bày khoa học và dễ hiểu, cuốn sách đã mang đến cho bạn đọc những hiểu biết sâu sắc và toàn diện hơn về sự can dự của các nước Đông Bắc Á vào Tiểu vùng sông Mê Kông. Cuốn sách là nguồn tham khảo thực sự bổ ích cho bạn đọc khi nghiên cứu về vấn đề này. Xin giới thiệu cuốn sách tới bạn đọc.

 

 

 Hà Hậu

Lượt xem:      437
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.