An ninh Đông Bắc Á trước sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự gia tăng can dự Châu Á của Hoa Kỳ
Tiêu đề:      An ninh Đông Bắc Á trước sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự gia tăng can dự Châu Á của Hoa Kỳ
Mục:      Điểm sách
Mã tài liệu:      1897134605
Năm xuất bản:      2015
Số xuất bản:      11
Số trang:      79
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Tác giả: TS. Hoàng Minh Hằng chủ biên

Nhà xuất bản Khoa học xã hội, Hà Nội, 2015, 198 tr.

Trong những năm gần đây, khu vực Đông Bắc Á đang đối mặt với nhiều diễn biến phức tạp. Nổi bật là việc Trung Quốc vượt lên chiếm ngôi vị kinh tế thứ hai thế giới và trở thành một cường quốc quân sự và sự chuyển hướng chiến lược “trở lại Châu Á” của Hoa Kỳ. Quan tâm đến vấn đề này, nhóm tác giả do TS. Hoàng Minh Hằng chủ biên đã nghiên cứu và cho ra đời cuốn sách “An ninh Đông Bắc Á trước sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự gia tăng can dự Châu Á của Hoa Kỳ”. Nội dung cuốn sách có kết cấu 3 chương như sau:

Chương 1: Sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự gia tăng can dự vào Châu Á của Hoa Kỳ. Các tác giả tập trung phân tích chiến lược phát triển của Trung Quốc kể từ đầu thế kỷ XXI; sự trỗi dậy mạnh mẽ về kinh tế và những bước tiến vượt bậc về quân sự của nước này; nguyên nhân Mỹ “trở lại Châu Á”; chiến lược “trở lại Châu Á” của Mỹ ở khu vực.

Chương 2: An ninh khu vực Đông Bắc Á dưới ảnh hưởng của việc Trung Quốc trỗi dậy và Mỹ tăng cường can dự vào khu vực Châu Á. Ở đây các tác giả tập trung phân tích về sự thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực; vấn đề tích cực gia tăng sức mạnh quân sự và ảnh hưởng của các quốc gia và vùng lãnh thổ Đông Bắc Á; tình trạng an ninh bấp bênh tại Bán đảo Triều Tiên và Eo biển Đài Loan; sự trì trệ của việc hình thành cơ chế hợp tác an ninh khu vực.

Chương 3: Đánh giá tác động và một số gợi ý chính sách cho Việt Nam. Các tác giả đi sâu phân tích và đánh giá cục diện an ninh Đông Bắc Á trước sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự gia tăng can dự Châu Á của Hoa Kỳ tác động đối với tình hình chính trị, an ninh thế giới; tác động đối với Việt Nam và đưa ra một số gợi ý chính sách cho Việt Nam.

Cuốn sách đã góp phần vào việc nghiên cứu, lý giải những điều chỉnh chính sách đối ngoại và an ninh của các quốc gia trong khu vực những năm gần đây, giúp Việt Nam trong việc nhìn nhận và có đường lối chính sách hợp lý nhằm phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

 

Hà Hậu

Lượt xem:      983
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.