60 năm quan hệ Việt Nam - Mông Cổ
Tiêu đề:      60 năm quan hệ Việt Nam - Mông Cổ
Mục:      Mông Cổ, Điểm sách
Mã tài liệu:      2761507223
Năm xuất bản:      2015
Số xuất bản:      8
Số trang:      79
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Tác giả: GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng, GS. TS. Batbold Enkhtuvshin

 TS. Trần Quang Minh,  PGS. TS. Dorj Shurkhuu (đồng chủ biên)

Nhà xuất bản Khoa học xã hội, Hà Nội, 2014, 286 tr.

Trải qua 60 năm từ khi Việt Nam và Mông Cổ thiết lập quan hệ đến nay, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước luôn được duy trì và phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và tình hình khu vực Đông Bắc Á ngày càng có nhiều biến động, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị, đánh giá cao tiềm năng hợp tác phát triển với Mông Cổ. Trên tinh thần đó, các nhà khoa học của VASS và MAS cùng hợp tác nghiên cứu và xuất bản cuốn sách “60 năm quan hệ Việt Nam - Mông Cổ” nhân dịp kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Nội dung cuốn sách gồm 5 chương như sau:

Chương 1: Những năm đầu thiết lập quan hệ ngoại giao (1954-1960). Ở đây các nhà khoa học đã đi sâu phân tích và làm rõ tiến trình thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mông Cổ. Trong đó, phân tích quan hệ chính trị; quan hệ kinh tế, thương mại; quan hệ văn hóa, giáo dục; quan hệ nhân đạo giữa hai nước.

Chương 2: Quan hệ Việt Nam - Mông Cổ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh (1960-1989). Trong chương này, ngoài việc phân tích về quan hệ chính trị, quan hệ kinh tế, thương mại, quan hệ văn hóa, khoa học, giáo dục và quan hệ nhân đạo giữa hai nước, một số bài viết của học giả Mông Cổ  và Việt Nam như “Số phận của đời tôi là gắn bó với Việt Nam” hay “Năm nhiệm kỳ công tác ở Mông Cổ của tôi”.

Chương 3: Quan hệ Việt Nam - Mông Cổ trong thời kỳ đổi mới (1990-2000). Cũng như hai chương trước, các tác giả tập trung phân tích quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và nhân đạo qua một số bài viết của các học giả Mông Cổ về đất nước Việt Nam.

Chương 4: Quan hệ Việt Nam - Mông Cổ hiện nay (2000-2014). Tương tự, các tác giả đi sâu phân tích quan hệ hai nước trên khía cạnh chính trị, kinh tế, thương mại, quan hệ đầu tư giữa Việt Nam và Mông Cổ, quan hệ văn hóa, giáo dục và nhân đạo qua một số bài viết của các học giả Mông Cổ và Việt Nam.

Chương 5: Triển vọng quan hệ Việt Nam - Mông Cổ. Trong chương này các tác giả nhấn mạnh đến một số đặc trưng nổi bật trong quan hệ giữa hai nước. Phân tích triển vọng quan hệ song phương thông qua một số tổ chức như Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam; Trung tâm Việt Nam học của Mông Cổ; Hội Thương mại, Hợp tác Mông Cổ - Việt Nam…

Với những nội dung trên, các tác giả đã khái quát, đánh giá một cách khá đầy đủ về quan hệ Việt Nam - Mông Cổ trên các lĩnh vực. Đây là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn đọc khi nghiên cứu về Mông Cổ. Xin giới thiệu cuốn sách tới bạn đọc.

 

Hà Hậu

Lượt xem:      756
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.