Chiến lược, chính sách của các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Đông Bắc Á về một số vấn đề nổi bật của khu vực giai đoạn 2011-2020
Tiêu đề:      Chiến lược, chính sách của các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Đông Bắc Á về một số vấn đề nổi bật của khu vực giai đoạn 2011-2020
Mục:      Điểm sách
Mã tài liệu:      2866087783
Năm xuất bản:      2014
Số xuất bản:      5
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Tác giả: GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng, TS. Trần Quang Minh (chủ biên)

Nhà xuất bản Khoa học xã hội, Hà Nội, 2013, 323 tr.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009, Đông Bắc Á vẫn được coi là khu vực năng động nhất trong nền kinh tế thế giới, với đầu tầu tăng trưởng là kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, khu vực này cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro về bất ổn chính trị và an ninh, với sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc, sự gia tăng vai trò và sự hiện diện của Mỹ ở Châu Á. Các điểm nóng tiềm tàng như vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, quan hệ hai bờ Eo biển Đài Loan và tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa các nước trong khu vực như Nhật – Trung, Nhật – Hàn, Nhật – Nga… vẫn ở trong tình trạng bấp bênh, lúc thăng lúc trầm… Tất cả những thách thức nói trên đã, đang và sẽ tiếp tục có những tác động không nhỏ đến sự phát triển của mỗi quốc gia nói riêng và đến cả khu vực nói chung. Việc nghiên cứu chiến lược, chính sách của các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Đông Bắc Á đối với những vấn đề trên là công việc có tầm quan trọng đặc biệt trong quá trình hoạch định chính sách, chiến lược phát triển của Việt Nam hiện nay. Góp phần làm sáng tỏ những vấn đề trên, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho ra mắt bạn đọc cuốn sách “Chiến lược, chính sách của các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Đông Bắc Á về một số vấn đề nổi bật của khu vực giai đoạn 2011-2020”. Nội dung cuốn sách được chia thành 3 chương:

Chương 1: Một số vấn đề nổi bật của khu vực Đông Bắc Á giai đoạn 2011-2020. Trong đó, các tác giả phân tích ba điểm chính. Thứ nhất, xu hướng đẩy mạnh hội nhập kinh tế và tái cấu trúc các nền kinh tế khu vực. Thứ hai, sự thay đổi cục diện chính trị và an ninh khu vực, tăng cường hợp tác và cạnh tranh chiến lược cụ thể là xu hướng chuyển dịch cục diện chính trị, an ninh khu vực Đông Bắc Á; xu hướng tiến triển của các điểm nóng tiềm tàng ở Đông Bắc Á; các thách thức, nguy cơ đe dọa an ninh phi truyền thống tại khu vực. Thứ ba, ô nhiễm môi trường và các hệ lụy của biến đổi khí hậu cụ thể là việc sử dụng năng lượng và vấn đề môi trường ở các nước Đông Bắc Á.

Chương 2: Chiến lược và chính sách của các quốc gia và vùng lãnh thổ Đông Bắc Á. Chương này tập trung phân tích, đánh giá về chiến lược và chính sách của các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan về một số vấn đề nổi bật của khu vực cụ thể là về chuyển đổi, điều chỉnh mô hình tăng trưởng kinh tế; về chính trị - ngoại giao; về các vấn đề an ninh phi truyền thống; về các vấn đề môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; về các vấn đề xã hội; về thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế; về chiến lược tăng trưởng mới.

Chương 3: Nhận định, đánh giá và kiến nghị chính sách. Trong đó các tác giả đưa ra những nhận định và đánh giá về những điểm chung trong đối sách của các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Đông Bắc Á trong việc ứng phó với các vấn đề nổi bật của khu vực; về những tác động có thể có đối với Việt Nam. Đồng thời đưa ra một số kiến nghị chính sách trong lĩnh vực chính trị - ngoại giao; kinh tế; môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; lĩnh vực đảm bảo xã hội.

“Chiến lược, chính sách của các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Đông Bắc Á về một số vấn đề nổi bật của khu vực giai đoạn 2011-2020” là một tài liệu tham khảo hữu ích. Xin giới thiệu tới bạn đọc.

 

Hà Hậu

Lượt xem:      1261
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.