Đông Bắc Á – những vấn đề kinh tế nổi bật (2011-2020)
Tiêu đề:      Đông Bắc Á – những vấn đề kinh tế nổi bật (2011-2020)
Mục:      Điểm sách, Nghiên cứu khu vực
Mã tài liệu:      1097915556
Năm xuất bản:      2012
Số xuất bản:      3
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      2.5 
Mô tả nội dung:     

Tác giả: Phạm Quý Long (chủ biên)

Nhà xuất bản: Từ điển Bách khoa, Hà Nội, 2011, 267tr.

Khu vực Đông Bắc Á đang ngày càng chứng tỏ là một khu vực kinh tế năng động và có vai trò rất rõ rệt đối với sự phát triển của kinh tế toàn cầu. Nhìn lại một thập kỷ qua, bức tranh kinh tế của khu vực này đã và đang biểu lộ nhiều vấn đề kinh tế khá đặc biệt và được giới nghiên cứu rất quan tâm. Khu vực Đông Bắc Á với 3 trụ cột chính là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đã và đang có chương trình hướng  sự cam kết về gia tăng tính liên kết kinh tế nội vùng và ngoại vùng ngày một sâu sắc hơn. Mặc dù vẫn còn nhiều điều khác biệt giữa ba bên trong quá trình thực thi các cam kết chính trị, song không ít ý kiến cho rằng vấn đề này có thể được xem như một trong nhiều đặc trưng và dự đoán sẽ trở thành xu hướng vận động tất yếu của bức tranh kinh tế khu vực Đông Bắc Á trong những  năm tiếp theo.

Việc nghiên cứu, đánh giá đúng thực trạng và dự báo được xu hướng phát triển về kinh tế của khu vực Đông Bắc Á trong tương lai là cần thiết, góp phần cho quá trình hoạch định chính sách phát triển kinh tế của Việt Nam đi đúng hướng. Cuốn “Đông Bắc Á – những vấn đề kinh tế nổi bật (2011-2020)”. Là kết quả nghiên cứu của tập thể tác giả do TS. Phạm Quý Long làm chủ biên đã đề cập trực tiếp tới chủ đề thời sự nói trên.

Trong phần đầu cuốn sách, tác giả nêu vị trí kinh tế của khu vực Đông Bắc Á trong nền kinh tế toàn cầu, tiến trình liên kết kinh tế quốc tế ở Đông Bắc Á, giải quyết bài toán khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-2009, cạnh tranh vai trò lãnh đạo trong ý tưởng xây dựng mô hình cộng đồng Đông Á tương lai. Trong phần thứ hai (Dự báo một số vấn đề kinh tế nổi bật ở khu vực Đông Bắc Á giai đoạn 2011-2020), tác giả nêu những dự báo về tăng trưởng kinh tế, định dạng mô hình tăng trưởng và liên kết kinh tế nội vùng Đông Bắc Á. Phần kết là một số giải pháp định hướng để Việt Nam tăng cường hợp tác với các đối tác thuộc khu vực Đông Bắc Á giai đoạn 2011-2020.

Qua 267 trang, với lối trình bày khoa học, dễ hiểu, các tác giả đã cung cấp cho bạn đọc những nét khái quát nhất về bối cảnh kinh tế khu vực Đông Bắc Á, đánh giá và chỉ ra những vấn đề kinh tế nổi bật của khu vực trong 10 năm qua, đồng thời đưa ra các dự báo xu hướng phát triển kinh tế của khu vực trong thời gian tới và một số giải pháp định hướng cho Việt Nam trong quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực này. Đây là tài liệu bổ ích cho mọi đối tượng bạn đọc khi nghiên cứu về kinh tế của khu vực Đông Bắc Á.

 

Hà Hậu

Lượt xem:      3659
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.