Lịch sử vương triều Chosun
Tiêu đề:      Lịch sử vương triều Chosun
Mục:      Điểm sách
Mã tài liệu:      2275953337
Năm xuất bản:      2012
Số xuất bản:      2
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

 

Tác giả: Lee Geun Ho (이근호)

Nhà xuất bản: Chung A, 2008, 605 tr.

 

Có rất nhiều cách tiếp cận với lịch sử, tùy vào môi trường sống, phương pháp tham cứu mà mỗi người có cách tiếp cận khác nhau. Với cuốn sách “Lịch sử vương triều Chosun”, tác giả Lee Geun Ho đã mở ra cho độc giả một cách tiếp cận hoàn toàn mới với lịch sử qua lối kể chuyện. Có thể nói đây là điều hiếm thấy đối với bộ môn lịch sử.

Nội dung của quyển sách được tác giả sắp xếp theo thứ tự lịch sử 500 năm của vương triều Chosun theo từng triều đại vua trị vì và phản ánh đầy đủ, trung thực những thay đổi về chính trị, văn hóa, xã hội trong suốt mấy trăm năm đó, giúp người đọc dễ hiểu, dễ ghi nhớ.

Bên cạnh đó, tác giả cũng phản ánh các kết quả nghiên cứu của các học giả về lịch sử chính trị Chosun, bổ sung một số nội dung về triều vua thứ 22 Jeong Jo (Chính Tổ) đã được nghiên cứu và bàn luận sôi nổi trong thời gian qua.

Mặc dù vậy, cuốn sách cũng có những hạn chế nhất định, đó là mô tả lịch sử vương triều Chosun với trọng tâm là lịch sử chính trị. Một hạn chế nữa là, vương triều Chosun có tất cả 27 vị vua trị vì, từ triều đại thứ nhất Thái Tổ Lee Seong Gye (Lý Thành Quế) tới triều đại thứ 27 của vua Soon Jong (Thuần Tông), nhưng ở đây tác giả chỉ đề cập đến vị vua thứ 25 là Choel Jong (Triết Tông), ngoại trừ 2 đời vua cuối là Go Jong (Cao Tông) và Soon Jong (Thuần Tông) bởi tác giả cho rằng  đây là thời kỳ vô cùng quan trọng và có nhiều biến động của lịch sử Hàn Quốc, tác giả sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng và có kế hoạch tác nghiệp riêng.

 

 

Phan Oanh

Lượt xem:      1292
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.