Những cây bút kiệt xuất trong văn học Nhật Bản hiện đại
Tiêu đề:      Những cây bút kiệt xuất trong văn học Nhật Bản hiện đại
Mục:      Điểm sách
Mã tài liệu:      1980168614
Năm xuất bản:      2011
Số xuất bản:      8
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

 

Tác giả: Nguyễn Tuấn Khanh

Nhà xuất bản Khoa học xã hội, Hà Nội, 2011, 473 tr.

Văn học Nhật Bản hiện đại nói chung được các học giả người Nhật chia thành 2 giai đoạn là trước chiến tranh và sau chiến tranh hoặc 3 giai đoạn là thời Duy tân Minh trị, Taisho và Showa. Bên cạnh những nhà văn Nhật Bản kiệt xuất trong giai đoạn 1868-1989, không thể không đề cập đến một số cây bút xuất sắc thuộc lớp sau, được coi là những tiếng nói độc đáo, hấp dẫn nhất của văn học Nhật Bản hiện đại, một dạng thức mới mẻ của nền văn xuôi cuối thế kỷ XX, đầu XXI. Cuốn sách này giới thiệu khái quát về cuộc đời, sự nghiệp, những tác phẩm nổi tiếng và đóng góp của 9 cây bút kiệt xuất trong nền văn học Nhật Bản hiện đại.

Mori Ogai có công đưa vào văn học Nhật Bản tiểu thuyết cỡ vừa và thể loại tự truyện rất phát triển trong văn học Nhật Bản, tiểu thuyết lịch sử. Tác phẩm của ông thể hiện sắc nét khuynh hướng đấu tranh cho tự do cá nhân, chống gông cùm phong kiến. Còn các tác phẩm của Natsume Soseki lại phân tích cái tôi, nói lên nỗi cô đơn của người trí thức trong một xã hội tư sản mang nhiều tàn tích phong kiến, sự bế tắc của các nhân và tư tưởng hoài nghi. Tanizaki Junichiro được coi là cây bút xuất sắc viết về những xung đột nội tâm giữa Đông và Tây. Ngòi bút ông mang nặng sắc thái duy mỹ mà không bận tâm đến cái đạo lý đi cùng cái đẹp. Akutagawa Ryunosuke là nhân vật nổi bật nhất trong 15 năm thời đại Taisho. Tác phẩm của ông trở về gốc truyện truyền thống nhưng cách phân tích tâm lý nhân vật thì hiện đại. Chủ đề chính trong toàn bộ sáng tác của ông là bộ mặt đạo đức của con người. Kawabata Yasunari là nhà lý luận hàng đầu của trường phái Tân Cảm giác. Ông là người Nhật đầu tiên giành được giải thưởng Nobel Văn học vào năm 1968. Các tác phẩm của ông bộc lộ rõ nét truyền thống Nhật Bản, tôn vinh vẻ đẹp hư ảo trong đời sống thiên nhiên và trong định mệnh con người. Mishima Yukio trở thành nhà văn duy mỹ danh tiếng, giàu có, hiểu biết uyên bác cả văn hóa phương Đông lẫn phương Tây. Sáng tác của ông phản ánh cuộc xung đột giữa ảnh hưởng phương Tây và các giá trị truyền thống. Noma Hiroshi nổi tiếng không chỉ là một tiểu thuyết gia, một cây bút viết tiểu luận xuất sắc, mà còn là một môn đồ của chủ nghĩa Marx, một con người thấm nhuần tư tưởng từ bi bác ái của Phật giáo. Ông không chỉ là một cây bút có phong cách riêng mà còn là người phát ngôn đầy uy tín đối với thế hệ bất hạnh của giới trí thức Nhật Bản. Kenzaburo Oe là nhà văn Nhật Bản thứ hai được nhận giải thưởng Nobel Văn học cao quý. Tác phẩm của ông xem xét kỹ lưỡng những mối quan hệ sống còn giữa cá nhân với thể chế chính trị xã hội bằng một văn phong thấm nhuần sức mạnh tưởng tượng của truyền thống dân gian với chủ nghĩa hiện thực dị nghịch. Haruki Murakami được coi là một trong những tiếng nói độc đáo và hấp dẫn nhất không chỉ của Nhật Bản mà của cả văn học thế giới, là một dạng thức mới mẻ của nền văn xuôi thế kỷ XXI. Sự trăn trở về thân phận con người, hành trình đi tìm ý nghĩa đích thực của cuộc sống, nỗi băn khoăn trước hiện thực nổi chìm của xã hội thời hậu công nghiệp luôn là những dấu ấn đậm nét trong tác phẩm của ông.

Qua 473 trang sách, tác giả đã cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết khái quát và rõ nét nhất về 9 cây bút kiệt xuất có đóng góp to lớn cho nền văn học của Nhật Bản nói riêng và văn học thế giới nói chung.

 

Hà Hậu

 

Lượt xem:      1225
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.