Phát biểu của GS. TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tại Hội nghị Mông Cổ học lần thứ 11 tổ chức tại Ulanbator từ 15-18/8/2016
Tiêu đề:      Phát biểu của GS. TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tại Hội nghị Mông Cổ học lần thứ 11 tổ chức tại Ulanbator từ 15-18/8/2016
Mục:      Mông Cổ
Mã tài liệu:      2406238689
Năm xuất bản:      2016
Số xuất bản:      8
Số trang:      3-4
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Kính thưa Ngài Tsakhiagyn Elbegdorj, Tổng thống Mông Cổ

Kính thưa Ngài Jargaltugyn Erdenebat, Thủ tướng Mông Cổ

Kính thưa Ngài Dugeryn Regdel, Phó chủ tịch thứ nhất Viện Hàn lâm Khoa học Mông Cổ

Thưa các vị khách quốc tế, các vị đại biểu cùng toàn thể hội nghị!

Trước hết, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và nhân danh cá nhân, tôi xin trân trọng cảm ơn Ban tổ chức hội nghị đã mời đoàn đại biểu của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam sang tham dự Hội nghị quốc tế về Mông Cổ học lần thứ 11, một sự kiện trọng đại và có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với các bạn Mông Cổ mà còn có ý nghĩa đối với Việt Nam chúng tôi.

Thưa các vị khách quý cùng toàn thể hội nghị!

Kể từ khi Việt Nam và Mông Cổ thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 17 tháng 11 năm 1954) cho đến nay đã trải qua hơn 60 năm. Trong thời gian dài bằng cả một đời người với bao nhiêu thăng trầm, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước luôn được duy trì và phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Trong những năm Việt Nam kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Mông Cổ là một trong những nước có phong trào ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ và sâu rộng. Sau khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường vào năm 1992, Mông Cổ vẫn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập quốc tế và tình hình khu vực Đông Á ngày càng có nhiều biến động phức tạp khó lường, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đánh giá cao những sự ủng hộ quý báu và sự hợp tác tốt đẹp mà Chính phủ và nhân dân Mông Cổ đã dành cho Việt Nam. Hai nước Việt Nam và Mông Cổ đã ký kết khoảng 20 hiệp định về hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học, kỹ thuật và các lĩnh vực khác. Ủy ban Liên chính phủ hai nước về hợp tác kinh tế, khoa học kỹ thuật, được thành lập từ năm 1979, đã tổ chức được 15 kỳ họp và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước. Tháng 12 năm 2012, hai bên cũng đã trao công hàm chính thức công nhận lẫn nhau về quy chế kinh tế thị trường đầy đủ. Kim ngạch thương mại hai chiều đã có tín hiệu khởi sắc. Các hội hữu nghị của hai nước cũng tích cực hoạt động, góp phần đáng kể tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Về lĩnh vực khoa học, hai cơ quan nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam và Mông Cổ là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) và Viện Hàn lâm Khoa học Mông Cổ (MAS) cũng đã kí kết hiệp định hợp tác nghiên cứu và có các hoạt động thăm viếng, trao đổi học thuật, phối hợp nghiên cứu chung giữa hai bên. Một số viện nghiên cứu thuộc hai Viện Hàn lâm cũng ký kết các văn bản hợp tác nhằm cụ thể hóa các nội dung đã thống nhất giữa hai bên. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan, mặc dù mối quan hệ giữa hai nước đã có bước phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu và đạt được một số kết quả khả quan, nhưng các công trình nghiên cứu khoa học về Mông Cổ tại Việt Nam cũng như nghiên cứu về Việt Nam tại Mông Cổ vẫn còn rất khiêm tốn.

Nguyên nhân khách quan và chủ quan của tình trạng trên có nhiều, nhưng có lẽ quan trọng nhất là do các học giả của hai nước còn thiếu tài liệu nghiên cứu, đặc biệt là tài liệu nghiên cứu thực tiễn; và những hạn chế bất cập về ngôn ngữ. Chính vì vậy, hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học của hai nước sẽ là giải pháp tối ưu nhất để có thể khắc phục được vấn đề này; trong đó, việc tham gia định kỳ lẫn nhau các cuộc hội thảo về đất nước học của các học giả hai nước là một trong những khía cạnh hợp tác có ý nghĩa quan trọng. Chính vì vậy, tôi đánh giá cao ý nghĩa của Hội nghị quốc tế về Mông Cổ học lần thứ 11 do Viện Hàn lâm Khoa học Mông Cổ, Hội đồng quốc gia nghiên cứu Mông Cổ, Bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Mông Cổ, và một số trường đại học quốc lập và tư lập của Mông Cổ cùng phối hợp tổ chức, và một lần nữa xin trân trọng cảm ơn Ban tổ chức hội nghị đã mời đoàn đại biểu của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tham dự sự kiện trọng đại này.

Tôi tin tưởng rằng, tại hội nghị này, các nhà nghiên cứu Mông Cổ của các nước cùng với các nhà khoa học, các học giả và các nhà hoạch định chính sách của Mông Cổ sẽ cùng nhau trao đổi và thảo luận sâu về các chủ đề nghiên cứu mà các bên cùng quan tâm; đặc biệt là việc hợp tác nghiên cứu chung để đưa ra các giải pháp hữu ích đóng góp thiết thực vào việc duy trì một môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển giữa Mông Cổ với các nước trong khu vực và giữa các nước trong khu vực với nhau trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có những biến động khó lường như hiện nay.

Tôi cũng cho rằng Hội nghị quốc tế về Mông Cổ học lần này là một hoạt động khoa học đầy ý nghĩa, thắt chặt mối quan hệ hợp tác, và mở ra nhiều triển vọng cho việc phát triển các dự án nghiên cứu chung giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Mông Cổ, tạo tiền đề cho việc thúc đẩy nghiên cứu Mông Cổ học ở Việt Nam và nghiên cứu Việt Nam học ở Mông Cổ.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, tôi xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới các nhà lãnh đạo, các nhà nghiên cứu, cùng toàn thể nhân dân Mông Cổ và các bạn bè quốc tế!

Chúc Hội nghị quốc tế về Mông Cổ học lần thứ 11 thành công tốt đẹp!

Chúc quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Mông Cổ ngày càng phát triển!

 

Xin trân trọng cảm ơn! 

Lượt xem:      261
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.