Cải thiện quan hệ với Trung Quốc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Đài Loan năm 2011
Tiêu đề:      Cải thiện quan hệ với Trung Quốc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Đài Loan năm 2011
Mục:      Thông tin - Tư liệu, Trung Quốc, Đài Loan
Mã tài liệu:      2638028064
Năm xuất bản:      2010
Số xuất bản:      12
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      5 
Mô tả nội dung:     

Nền kinh tế Đài Loan dự kiến tăng trưởng 4,5% trong năm 2011 do sự cải thiện quan hệ với Trung Quốc sẽ tiếp tục mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho hòn đảo này.

Dự đoán trên dựa trên tỉ lệ tăng trưởng đáng chú ý 10% trong năm 2010, Christina Liu, Chủ tịch Hội đồng cấp nội các về Quy hoạch và Phát triển kinh tế Đài Loan cho biết. Bên cạnh sự tăng trưởng mạnh trong xuất khẩu, sự thiết lập các chuyến bay thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc và sự gia tăng lượng khách du lịch Trung Quốc đã góp phần vào sự phục hồi từ khủng hoảng tài chính toàn cầu của Đài Loan, bà Liu nói.

Trích dẫn dự báo độc lập của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Liu nói kinh tế Đài Loan sẽ tăng trưởng tốt hơn một chút so với Hàn Quốc, Singapore và Hồng Kiing – ba nền kinh tế tăng trưởng nhanh khác được biết đến như những con rồng nhỏ của Châu Á – trong năm năm tiếp theo, sau khi tụt lại phía sau họ trong hầu hết thời gian của thập kỉ trước. Tháng 10, IMF đã dự báo Đài Loan sẽ đạt được tỉ lệ tăng trưởng 4,4; 4,7; 4,9; 4,9 và 5% trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2015.

Kinh tế Đài Loan tăng trưởng với tốc độ trung bình 3,8% từ năm 2001-2008, trong bối cảnh quan hệ căng thẳng với Bắc Kinh do cựu tổng thống Trần Thủy Biển thúc đẩy tình trạng li khai của Đài Loan khỏi đại lục.

Người kế nhiệm ông Trần Thủy Biển, Mã Anh Cửu, đã đấu tranh cho chính sách cam kết với Trung Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 5-2008.

“Sự phát triển hòa bình và nới lỏng những hạn chế về thương mại qua bờ Eo biển Đài Loan là bước đi đầu tiên quan trọng nhất” dẫn đến tăng trưởng kinh tế, bà Liu nói.

Hai bên đã ký Hiệp định khung hợp tác kinh tế (ECFA) hồi tháng 6. Thỏa thuận bao gồm việc cắt giảm thuế quan đối với 539 mặt hàng của Đài Loan và 267 sản phẩm của Trung Quốc sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 1-2011.

Chính quyền Đài Loan trước đó dự đoán thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ làm tăng GDP của Đài Loan khoảng 1,7 điểm phần trăm một năm, song theo bà Liu, đánh giá này vẫn còn thấp. "Hiệu ứng của ECFA còn hơn cả những cắt giảm thuế", bà Liu nói. "Các doanh nghiệp ở Châu Âu, Mỹ và Nhật Bản xem Đài Loan như một đối tác tốt cho các liên minh chiến lược giúp họ thâm nhập thị trường Trung Quốc," bà nói.

Vũ Minh

 

Nguồn:http://www.cnbc.com/id/4082671 4/China_engagement_to_boost_Taiwan_s_economy_in_2011

Từ khóa:      Trung Quốc, Đài Loan, cải thiện quan hệ
Lượt xem:      2204
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.