Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức CHDCND Triều Tiên
Tiêu đề:      Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức CHDCND Triều Tiên
Mục:      Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      3400241545
Năm xuất bản:      2019
Số xuất bản:      6
Số trang:      78
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Ngày 20 và 21 tháng 6 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân đã thăm chính thức Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên theo lời mời của Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Triều Tiên Kim Jong Un. Đây là chuyến thăm khuôn khổ cấp nhà nước đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Triều Tiên trong vòng 14 năm qua và diễn ra ngay trong năm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đặc biệt, chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên bị đình trệ; mâu thuẫn Trung – Mỹ đang ngày càng leo thang.

Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo của hai nước diễn ra tại nhà khách Kumsusan (Thái Dương) tại thủ đô Bình Nhưỡng vào ngày 20 tháng 6. Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau trao đổi nhiều vấn đề của khu vực, quốc tế và đã đạt được những đồng thuận về các vấn đề thảo luận. Theo đó, hai bên đánh giá, trong bối cảnh khu vực và quốc tế thay đổi phức tạp như hiện nay, việc phát triển sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai đảng và hai chính phủ là điều phù hợp với lợi ích chung của hai quốc gia, có lợi cho hòa bình, ổn định và sự phát triển khu vực.

Hai nước nhất trí tiếp tục trao đổi chiến lược một cách chặt chẽ, củng cố sự hiểu biết và lòng tin lẫn nhau, duy trì giao lưu cấp cao, tăng cường hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực. 

 Về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un nhận định, trong vòng một năm qua, Triều Tiên đã có những bước đi tích cực làm giảm nhẹ căng thẳng, đồng thời bày tỏ hy vọng các bên liên quan sẽ gặp gỡ trực tiếp để giải quyết vấn đề liên quan. Bên cạnh đó, Chủ tịch Kim Jong Un cũng đề cập tới vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết các vấn đề trên và nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là cơ hội để khẳng định với cộng đồng quốc tế về mối quan hệ khăng khít giữa hai nước, mang ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố quan hệ song phương.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình tái khẳng định sự ủng hộ của Trung Quốc về “giải pháp chính trị” đúng đắn cho các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, cam kết sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, thúc đẩy đối thoại bình đẳng giữa Mỹ và Triều Tiên về vấn đề này và bảo vệ lợi ích của Bình Nhưỡng trong quá trình đàm phán.

Chiều 21 tháng 6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc chuyến thăm chính thức CHDCND Triều Tiên kéo dài hai ngày sau khi tới thăm Tháp hữu nghị Trung-Triều, một biểu tượng cho quan hệ hai nước.

Phan Oanh (tổng hợp)

Nguồn:

1. https://www.yna.co.kr/view/AKR 2019 0622028900083?section=news&site=major_news01related;

2. http://www.koreatimes.co.kr/www/nati on/2019/06/103_271037.html;

3. https://www.washingtonpost.com/wor ld/asia_pacific/the-latest-chinas-xi-arrives-in -north-korea-to-meet-kim/2019/06/19/f80f0 6fc-9308-11e9-956a-88c291ab5c38story.ht ml?noredirect=on&utm_term=.0d525aaa9b00;

4. http://world.kbs.co.kr/service/news_ view.htm?lang=v&Seq_Code=41706

 

Lượt xem:      1
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.