Hàn Quốc tăng cường hợp tác với các nước Đông Nam Á
Tiêu đề:      Hàn Quốc tăng cường hợp tác với các nước Đông Nam Á
Mục:      Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      7036275208
Năm xuất bản:      2019
Số xuất bản:      3
Số trang:      78
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa có chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm 2019, từ ngày 10 đến ngày 16 tháng 3 tới ba nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là Brunei, Malaysia và Campuchia. Tổng thống Moon Jae-in đã chuẩn bị chiến lược “loại hình hợp tác phù hợp” với đặc thù của ba quốc gia trong chuyến thăm lần này, coi đó là bước đệm trong việc tăng cường quan hệ hợp tác.

Tại Brunei, Tổng thống Hàn Quốc đã tới thăm công trường xây dựng cầu Temburong, nơi có doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia xây dựng. Trong cuộc hội đàm với quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, ông Moon nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục đóng góp cho các dự án phát triển quốc gia trọng yếu trong tương lai của Brunei”, quốc vương Bolkiah cũng hoan nghênh Hàn Quốc tham dự vào các dự án hạ tầng của nước này.

Trong lần thăm cấp nhà nước tới Malaysia, Tổng thống Moon đã tham dự triển lãm chung Hallyu (Làn sóng văn hóa Hàn Quốc) - Halal (Những món ăn của tín đồ Hồi giáo). Việc tham dự cuộc triển lãm này của tổng thống Hàn Quốc cho thấy kế hoạch thúc đẩy mở rộng thị trường Hồi giáo của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Theo Phủ tổng thống, hiện quy mô thị trường Halal thế giới đạt khoảng 2 nghìn tỷ USD, đến năm 2022 sẽ vượt mức 3 nghìn tỷ USD. Trong cuộc hội đàm chung, Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã nhất trí với nhau về lĩnh vực hợp tác công nghiệp Halal và tuyên bố đến cuối năm nay (2019) hai nước sẽ ký kết hiệp định thương mại tự do song phương (FTA).

Campuchia là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du nước ngoài lần này của ông Moon Jae-in. Trong chuỗi các hoạt động nhằm tăng cường sự hợp tác bền chặt, Tổng thống Moon đã ký hiệp định gia tăng hạn mức vốn viện trợ của Quỹ hợp tác phát triển kinh tế lên 700 triệu USD.

Phát ngôn viên cao cấp của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, chuyến công du lần lượt tới 3 nước ASEAN lần này là thời điểm mở đầu cho chiến lược mở rộng quan hệ hợp tác với ASEAN nhằm nâng tầm lên mối quan hệ đối tác hợp tác tương ứng với 4 cường quốc (Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga) là mục tiêu của Chính sách hướng Nam mới, đồng thời là tiền đề quan trọng cho Hội nghị thượng đỉnh Hàn – Mekong và Hội đàm thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc và ASEAN dự định sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Có thể nói, bước đi từ kinh tế là nguồn động lực mới trong việc thực thi Chính sách hướng Nam của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in. Trái lại, thông điệp liên quan đến việc tái khẳng định sự ủng hộ đối với hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên là một trong những mục tiêu khác của chuyến viếng thăm lần này đã giảm tỷ trọng rõ rệt so với các chuyến viếng thăm trước đó của Tổng thống Moon. Sự thay đổi này được chỉ ra trong bối cảnh tình hình ngoại giao, an ninh trên Bán đảo Triều Tiên thay đổi nhanh chóng do đàm phán hạt nhân tại Hà Nội, Việt Nam cuối tháng 2 vừa qua giữa Mỹ và Triều Tiên không đạt được thỏa thuận chung.

 

Phan Oanh

Nguồn: https://www.yna.co.kr/view/AKR                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                          20190315164000001?section=politics/president&site=major_news01

 

Lượt xem:      1
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.