CHDCND Triều Tiên: chính sách xã hội có lợi cho toàn dân
Tiêu đề:      CHDCND Triều Tiên: chính sách xã hội có lợi cho toàn dân
Mục:      Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      9693484360
Năm xuất bản:      2019
Số xuất bản:      2
Số trang:      75-76
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Giữa các lệnh trừng phạt và phong tỏa dai dẳng, Cộng hòa Dân chủ  nhân dân Triều Tiên (Triều Tiên) tiếp tục thực hiện các chính sách xã hội có lợi cho người dân. Mặc dù kinh tế khó khăn, Triều Tiên vẫn mở rộng và phát triển các chính sách này.

Hệ thống chăm sóc y tế công cộng và giáo dục miễn phí có thể nói là điển hình của chính sách xã hội của Triều Tiên. Mặc dù các hệ thống tương tự có thể được tìm thấy ở nhiều quốc gia khác, nhưng phạm vi của chúng nhỏ hơn nhiều.

Hệ thống chăm sóc y tế công cộng miễn phí của đất nước được thực thi thông qua hệ thống chăm sóc y tế được kiểm soát chặt chẽ, bao gồm các bệnh viện nhân dân ở xã – đơn vị hành chính thấp nhất, và tại các thị xã, thành phố, tỉnh, các trung tâm y tế và bệnh viện ở các cơ sở công nghiệp và nhiều bệnh viện chuyên khoa khác. Hệ thống này rất thuận lợi ở chỗ nhà nước chi trả tất cả các chi phí chẩn đoán, điều trị, thuốc, nơi ở và ăn uống trong thời gian điều trị nội trú theo quy định, và thậm chí cả chi phí đi lại đến viện điều dưỡng. Các bác sĩ cũng phụ trách một số gia đình và thậm chí tiến hành điều trị dự phòng cho rất nhiều bệnh. Những năm gần đây, Triều Tiên đã xây dựng nhiều bệnh viện chuyên khoa bao gồm Bệnh viện Nhi Okryu, Bệnh viện Răng Ryugyong và Bệnh viện Mắt tổng hợp Ryugyong để nâng cao chất lượng chăm sóc y tế. Một hệ thống từ xa được thiết lập từ Bình Nhưỡng tới mọi bệnh viện nhân dân ở các tỉnh, thành phố, thị xã và xã cho phép ngay cả những bệnh nhân ở các vùng núi xa xôi có thể tiếp cận sự giúp đỡ y tế chất lượng cao.

Hệ thống giáo dục miễn phí của Triều Tiên cũng đã đạt đến tiêu chuẩn cao hơn. Cách đây ít năm, Triều Tiên đã nâng hệ thống giáo dục bắt buộc từ 10 năm lên 11 năm. Cũng như trước đó, giáo dục bậc cao vẫn miễn phí và sinh viên được nhận các khoản trợ cấp. Hệ thống vừa học vừa làm bao gồm các cơ sở ngoại khóa, đào tạo từ xa dành cho sinh viên và mạng lưới giáo dục cho người lớn đều miễn phí. Đồng phục, sách giáo khoa và vở ghi chép được cung cấp với giá rẻ cho học sinh các cấp từ tiểu học đến đại học.

Các tòa chung cư được nhà nước xây dựng và cung cấp miễn phí cho người dân. Du khách nước ngoài rất ngạc nhiên khi biết rằng các căn hộ xanh, tiết kiệm năng lượng ở đường Ryomyong, mỗi căn hộ diện tích hơn một trăm mét vuông, được cung cấp miễn phí cho những người làm công việc bình thường. Hơn nữa, các chủ nhà không biết giá căn hộ mới của họ. Không chỉ ở thành thị mà cả ở nông thôn, nhà ở được nhà nước xây dựng và cung cấp miễn phí cho nông dân. Chính sách này đã được thi hành trong nhiều năm.

Triều Tiên là quốc gia miễn thuế duy nhất trên thế giới. Từ 1974, nước này đã bãi bỏ hoàn toàn hệ thống thuế và người dân thậm chí không biết từ “thuế”. Đây cũng là một trong những lợi ích xã hội độc đáo của nước này. Những ví dụ khác là nghỉ thai sản, nghỉ được trả lương và phòng nghỉ ở các khu nghỉ dưỡng và nhà nghỉ. Mặc dù không xa xỉ như người giàu ở phương Tây, nhưng người dân ở CHDCND Triều Tiên đang có một cuộc sống đầy đủ, bình đẳng mà không phải lo lắng gì về về nhà ở, điều trị y tế và giáo dục cho con cái của họ.

Bảo Bình

Nguồn: Tài liệu tham khảo do Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam cung cấp.

 

Lượt xem:      1
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.