Chính phủ Nhật Bản gửi thông điệp mong muốn hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên
Tiêu đề:      Chính phủ Nhật Bản gửi thông điệp mong muốn hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên
Mục:      Triều Tiên, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      1463705287
Năm xuất bản:      2018
Số xuất bản:      3
Số trang:      73-74
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Theo các nguồn tin ngoại giao, Chính phủ Nhật Bản đã gửi tới Triều Tiên thông điệp mong muốn tổ chức một cuộc hội đàm cấp cao giữa Thủ tướng Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mong muốn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trước đây cũng như chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, và ông cho rằng việc thực thi Tuyên bố Nhật Bản - Triều Tiên ký kết năm 2002 tại Bình Nhưỡng sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho Triều Tiên. 

Tokyo hy vọng việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trước đây sẽ không bị lui lại khi các cuộc gặp gỡ riêng biệt giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump được tổ chức trong tháng 4 và tháng 5 tới đây. Lần gặp nhau gần nhất của lãnh đạo hai bên là vào năm 2004 tại Bình Nhưỡng, giữa Thủ tướng Nhật Bản khi đó là ông Junichiro Koizumi và nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Tuyên bố mà họ ký kết khẳng định rằng Nhật Bản sẽ mở rộng hợp tác kinh tế với Triều Tiên sau khi bình thường hóa quan hệ.

Tại hội nghị năm 2002, nhà lãnh đạo Kim Jong-il thừa nhận Triều Tiên đã bắt cóc 13 người Nhật Bản và cho biết 8 người trong số này đã qua đời. Sau cuộc gặp, Bình Nhưỡng đã cho phép 5 người bị bắt cóc được trở về Nhật Bản vào tháng 10/2002. Kể từ đó đến nay chưa có tiến bộ rõ rệt nào trong vấn đề này. Phía Triều Tiên cho rằng vấn đề này đã được giải quyết, trong khi phía Nhật Bản đòi hỏi tất cả những người bị bắt cóc phải được về nước. Thủ tướng Abe sẽ đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump tác động Bình Nhưỡng về việc này. Dự kiến ông Abe thăm Mỹ và có cuộc gặp với Tổng thống Trump vào giữa tháng 4. Tuy nhiên, do Nhật Bản vẫn giữ vững lập trường gây áp lực buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân nên chưa chắc Triều Tiên sẵn sàng tham gia cuộc hội đàm với Thủ tướng Abe. Thủ tướng Abe cũng nhắc lại nhiều lần rằng đối thoại với Triều Tiên vì mục đích đối thoại là việc làm vô nghĩa. Ngày 9/2 vừa qua, tại cuộc gặp ngắn với Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam ở Pyeongchang, Hàn Quốc, Thủ tướng Abe đã khẳng định không có gì thay đổi trong lập trường của Nhật Bản về việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Triều Tiên trên cơ sở giải quyết vấn đề hạt nhân cũng như vấn đề bắt cóc theo Tuyên bố Bình Nhưỡng năm 2002. Ông Kim Yong Nam cũng không phủ nhận sự cần thiết của việc bình thường hóa quan hệ.

Một nguồn tin cho hay Thủ tướng Abe đã tìm cách chuyển tới Triều Tiên những tín hiệu bình thường hóa quan hệ nếu các cuộc đàm phán cấp cao nhất được tổ chức. Trong các cuộc gặp riêng rẽ với Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha vào đầu tháng ba, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã đề nghị truyền đạt tới Bình Nhưỡng ý định của Tokyo về việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai bên. Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Damdin Tsogtbaatar cũng đã trao đổi với Triều Tiên lập trường của Nhật Bản về hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên và nhận được phản hồi tích cực. Mông Cổ theo truyền thống vẫn duy trì quan hệ thân thiện với Triều Tiên.

Vũ Phương Hoa

Nguồn: https://wwwjapantimes.co.jp/ news/2018/03/22/national/ppolitics-diploma cy/japan-tells-north-korea-intention-hold-tal ks-leaders/#.WrNkJh1ubDc

Lượt xem:      33
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.