Thực trạng quyền con người ở CHDCND Triều Tiên qua quyền của phụ nữ
Tiêu đề:      Thực trạng quyền con người ở CHDCND Triều Tiên qua quyền của phụ nữ
Mục:      Triều Tiên, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      2378976806
Năm xuất bản:      2018
Số xuất bản:      3
Số trang:      75-76
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Tại CHDCND Triều Tiên (sau đây gọi là Triều Tiên), không có nạn thất nghiệp và mù chữ, và mọi người dân đều nhận được chế độ giáo dục và chăm sóc y tế miễn phí. Đặc biệt, những ưu tiên dành cho phụ nữ rất lớn. Nền chính trị của Triều Tiên là đúng đắn về mặt đạo đức, công bằng và thấm đẫm tình yêu thương với con người.

Đây là trích đoạn từ một bài báo của Sazhy Umalatova, nghị sĩ thuộc Đảng Hòa bình và Thống nhất Nga, đăng trên mạng dưới tiêu đề “Nước Mỹ, e ngại thực trạng quyền con người ở Triều Tiên”.

Phụ nữ ở Triều Tiên được hưởng vị trí xã hội bình đẳng với nam giới, và chứng tỏ đầy đủ giá trị của mình với tư cách là một lực lượng xã hội mạnh và là những bông hoa của đất nước.

Môi trường xã hội và đặc điểm đạo đức tôn trọng phụ nữ và quyền của phụ nữ được mang lại đầy đủ thông qua những luật như Hiến pháp xã hội chủ nghĩa, luật về quyền của phụ nữ và luật người lao động xã hội chủ nghĩa, và các biện pháp chính trị xã hội khác của nhà nước dành riêng cho phụ nữ.

Năm 1946, rất lâu trước thời điểm ban hành Tuyên ngôn thế giới về quyền con người vào tháng 12 năm 1948, Triều Tiên đã công bố Luật Bình đẳng giới, và từ đó các quyền bình đẳng được đưa ra theo luật, bao gồm quyền chính trị dành cho phụ nữ.

Trong đời sống chính trị, phụ nữ tham gia vào các hoạt động xã hội và nhà nước bình đẳng với nam giới với tư cách là những người chủ của đất nước, thể hiện giá trị và sự kiêu hãnh của mình bằng những đóng góp lớn lao vào sự phát triển xã hội. Phụ nữ tham gia vào việc thảo luận các vấn đề của nhà nước như các nghị sĩ Quốc hội, và nhiều phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong Đảng Lao động Triều Tiên (đảng cầm quyền), các cơ quan và tổ chức chính phủ.

Những lợi ích xã hội được nhà nước mang lại cho phụ nữ trong các lĩnh vực kinh tế và văn hóa là không thể đếm được.

Phụ nữ trong các lĩnh vực lao động được hưởng quyền với công việc như nam giới, quyền được bảo hộ lao động và các kế hoạch an sinh xã hội. Nhà trẻ, trường mẫu giáo và những tiện nghi dịch vụ phúc lợi có mặt khắp nơi trong các khu dân cư, nhà máy và xí nghiệp chăm lo cho trẻ em bằng chi phí của nhà nước và xã hội, do đó mẹ của trẻ có thể yên tâm làm việc.

Với hệ thống chăm sóc y tế miễn phí, phụ nữ được chăm sóc miễn phí khi học bị ốm hay sinh con. Bệnh viện Phụ sản Pyongyang nổi tiếng thế giới cung cấp dịch vụ chăm sóc miễn phí cho phụ nữ, và những phụ nữ sinh ba hay sinh tư nhận được rất nhiều quyền lợi từ nhà nước. Phụ nữ sinh nhiều con không chỉ được hưởng những ưu đãi trong xã hội mà còn được phong danh hiệu “Mẹ anh hùng”.

 

Bảo Bình

Nguồn: Lược dịch trong “Human Rights Situation in the DPRK Seen through Women’s Rights” (tài liệu do Đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội cung cấp) 

Lượt xem:      32
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.