EU và một số nước Châu Á nới lỏng hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản
Tiêu đề:      EU và một số nước Châu Á nới lỏng hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản
Mục:      Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      1430942807
Năm xuất bản:      2017
Số xuất bản:      7
Số trang:      79
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Sáu năm sau thảm hoạ hạt nhân Fukushima, các lệnh cấm nhập khẩu đối với các sản phẩm thủy sản và nông nghiệp của Nhật Bản vẫn còn hiệu lực đối với một số nước. Những quan ngại về an toàn đối với các sản phẩm của Nhật Bản đặc biệt mạnh mẽ ở Trung Quốc và các nền kinh tế lân cận khác, khiến các nhà sản xuất thủy sản và nông sản của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh. Tuy nhiên, theo các nguồn tin từ ngành công nghiệp này cho biết các thị trường mới ở Đông Nam Á đang có một số dấu hiệu mang lại hy vọng cho các nhà sản xuất, khi một số nhà sản xuất đạt được sự tăng trưởng trong xuất khẩu sau khi khám phá các thị trường mới.

Theo báo cáo của Bộ Thủy sản Nhật Bản, sau thảm họa kép năm 2011, có  54 quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp đặt các biện pháp hạn chế nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản của Nhật Bản. Sau đó, con số này đã giảm xuống 33 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó nhiều quốc gia đã nới lỏng các quy định và cho phép một số sản phẩm có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ.

Năm 2016, Liên minh Châu Âu, được biết đến với các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nghiêm ngặt, đã quyết định nới lỏng các quy định về nhập khẩu lương thực từ Nhật Bản. Tuy nhiên, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao, Hàn Quốc, Singapore và Nga vẫn thắt chặt và chỉ cho xuất hiện trên thị trường của họ các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản nhất định từ các khu vực cụ thể, và vẫn tiếp tục các lệnh cấm một phần. Tháng 11/2016, thông báo của chính quyền Đài Loan về việc xem xét dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu từ bốn quận của Nhật Bản đã gây ra sự phản đối dữ dội từ Quốc dân Đảng, vốn khi cầm quyền trước đó đã ủng hộ việc bãi bỏ lệnh cấm này. Một người thông hiểu quan hệ Nhật Bản - Đài Loan đã phát biểu rằng “các sản phẩm thực phẩm của Nhật đã trở thành một vấn đề chính trị”.

Các nước Đông Nam Á đã nổi lên như là thị trường hấp dẫn đối với các sản phẩm của Nhật Bản do ít rào cản chính trị hơn. Tỉnh trưởng Fukushima đã đến thăm Thái Lan vào tháng 5 năm 2016 trong chiến dịch quảng bá cây đào ở quận của ông, nơi đặt nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của Công ty Điện lực Tokyo. Thông qua các buổi làm việc với các công ty hậu cần và các nhà bán lẻ ở hai nước, quận này đã thành công trong việc giảm giá bán lẻ địa phương cho đào Fukushima. Điều này đã được thực hiện bằng cách thay đổi phương thức vận chuyển từ đường hàng không sang đường biển, sử dụng công nghệ container đông lạnh tiên tiến. Với việc các lô đào Fukushima mở rộng sang Malaysia và các nước Đông Nam Á khác, các quan chức trong quận này hy vọng rằng họ sẽ tìm ra cách thoát khỏi tình trạng ảm đạm do thảm họa kép gây ra.

Hà Hậu

Nguồn: http://www.japantimes.co.jp /news/2017/03/15/national/signs-hope-fukushima-food-producers-shut-overseas-markets/#.WMj-RtSLQ_4; http://jen.jiji.com /jc/eng?g=eco&k=2017031300683

Lượt xem:      121
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.