Đại sứ Triều Tiên thông báo tình hình Bán đảo Triều Tiên
Tiêu đề:      Đại sứ Triều Tiên thông báo tình hình Bán đảo Triều Tiên
Mục:      Triều Tiên, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      1545546525
Năm xuất bản:      2017
Số xuất bản:      1
Số trang:      79-80
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Ngày 28/12/2016, Ngài Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều tại Việt Nam Kim Myong-Gil và một số cán bộ Đại sứ quán Triều Tiên đã đến thăm và có buổi nói chuyện, trao đổi thông tin về tình hình Bán đảo Triều Tiên hiện nay với Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á. Tham dự buổi nói chuyện, về phía Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, có Viện trưởng Trần Quang Minh và các cán bộ của Viện.

Ngài Đại sứ Kim Myong-gil đánh giá cao mối quan hệ Việt Nam - Triều Tiên thời gian qua và mong muốn các cuộc giao lưu giữa hai bên sẽ giúp tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Ngài Đại sứ cho biết, trong năm vừa qua, về kinh tế, Triều Tiên tập trung đầu tư vào một số lĩnh vực quan trọng  như công nghiệp năng lượng, công nghiệp nhẹ và khai thác thủy hải sản. Đây là các ngành có khả năng đảm bảo đời sống cho người dân trong hoàn cảnh nền kinh tế bị bao vây, cấm vận. Tháng 5/2016, Đại hội lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên đã thông qua chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế song hành với tăng cường năng lực hạt nhân. Sau Đại hội, Đảng Lao động Triều Tiên đã chính thức phát động “phong trào 200 ngày” nhằm thúc đẩy sản xuất trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế và khởi động kế hoạch kinh tế 5 năm. Mặc dù trong năm 2016, Triều Tiên phải đối mặt với trận lũ lụt lớn gây thiệt hại nặng nề hồi tháng 9; cùng với những âm mưu đe dọa quân sự và bao vây kinh tế của các thế lực thù địch; những biện pháp  trừng phạt cứng rắn của Liên Hợp Quốc sau vụ thử hạt nhân thứ tư hồi tháng 1/2016, song Chính phủ Triều Tiên vẫn quyết tâm tập trung phát triển kinh tế để đảm bảo đời sống nhân dân và tăng cường quân sự để đảm bảo sức răn đe và khả năng tự vệ của Triều Tiên.

Sau khi chia sẻ thông tin, Ngài Đại sứ đã nhận được nhiều câu hỏi từ các nhà nghiên cứu Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á liên quan đến phương thức quản lý kinh tế, mô hình tăng trưởng kinh tế của Triều Tiên; các nội dung liên quan đến Đại hội lần thứ 7 Đảng Lao động Triều Tiên; “phong trào 200 ngày”; thái độ của Triều Tiên trước những biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc và tuyên bố khi tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump… Những câu hỏi trong phần thảo luận đã được Ngài Đại sứ giải đáp một cách thẳng thắn, cởi mở.

Phát biểu kết thúc buổi sinh hoạt khoa học, TS. Trần Quang Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu của Đảng Lao động Triều Tiên đạt được trong thời gian qua, đồng thời chia sẻ, đồng cảm với những khó khăn mà nhân dân Triều Tiên phải đối mặt. Viện trưởng cũng gửi lời cảm ơn đến Đại sứ quán Triều Tiên về những thông tin chia sẻ hữu ích, có giá trị cao, đồng thời hy vọng trong thời gian tới có thể đẩy mạnh hơn nữa các cuộc tiếp xúc, trao đổi để tăng cường sự hiểu biết và mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Phương Hoa                                                                                                                                                                                                                                                           

Từ khóa:      Triều Tiên
Lượt xem:      293
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.