Thông điệp đầu năm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Tiêu đề:      Thông điệp đầu năm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Mục:      Triều Tiên, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      2674678308
Năm xuất bản:      2016
Số xuất bản:      2
Số trang:      72-76
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Kính thưa các đồng chí thân mến,

Chúng ta chào đón năm mới 2016, đầy lòng tự hào và niềm kiêu hãnh của những người chiến thắng đã lập nên một cột mốc chói sáng trong lịch sử của Đảng Lao động vinh quang và của đất nước.

Tôi xin được đem lòng trung thành nhiệt thành của toàn thể nhân dân và cán bộ chiến sĩ quân đội nhân dân, bày tỏ lòng kính cẩn trân trọng và gửi lời chúc mừng năm mới tới đồng chí Kim Il Sung và đồng chí Kim Jong Il vĩ đại, biểu tượng của chủ nghĩa xã hội Triều Tiên và là vầng thái dương  của Chủ thể.

Tôi xin gửi lời chúc mừng năm mới đến tất cả các cán bộ chiến sĩ quân đội nhân dân và toàn thể nhân dân đang làm việc tận tụy vì sự phồn vinh của đất nước xã hội chủ nghĩa với niềm tin vững chắc mãi mãi theo Đảng ta đi lên con đường của Chủ thể và xin chúc tất cả các gia đình tràn đầy hạnh phúc và những tiếng cười hạnh phúc của trẻ em thân yêu của chúng ta vang lên to hơn.

Nhân dịp năm mới, tôi xin gửi lời chúc mừng đến đồng bào ở miền Nam và ở nước ngoài đang đấu tranh để thực hiện thống nhất đất nước, một niềm khát vọng ấp ủ của dân tộc, đến nhân dân tiến bộ thế giới và bạn bè quốc tế khao khát tự chủ, công bằng và hòa bình.

Năm 2015 là một năm của cuộc đấu tranh trang nghiêm, được ghi dấu bằng những sự kiện có ý nghĩa và thành công to lớn, là một năm của chiến thắng và vinh quang mà niềm tôn nghiêm và sức mạnh của chủ nghĩa xã hội Triều Tiên đã được nêu cao.

Năm ngoái chúng ta đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên như một sự kiện cách mạng đáng tự hào và có ý nghĩa của dân tộc Bạch Đậu Sơn vĩ đại.

Hưởng ứng nhiệt tình lời kêu gọi của Đảng, cán bộ chiến sĩ quân đội nhân dân và nhân dân đã đấu tranh anh dũng với tinh thần cách mạng của Bạch Đậu Sơn và thông qua sự phối hợp chặt chẽ quân - dân, đã tạo nên nhiều thành quả lao động tự hào dành cho Đảng.

Nhiều công trình lớn có thể truyền cho thế hệ mai sau và làng nông thôn xã hội chủ nghĩa đẹp thể hiện những ý tưởng, chính sách của Đảng như nhà máy thủy điện thanh niên anh hùng Bạch Đậu Sơn, nhà máy thủy điện kiểu bậc thang Chongchongang, Trung tâm khoa học kỹ thuật, đường phố các nhà khoa học Mirae, nông trường rau Jangchon đã mọc lên nêu cao khí phách của đất nước nhảy vọt lên trong 1 năm bằng 10 năm.

Giai cấp công nhân của chúng ta, các nhà khoa học và kỹ thuật, đúng với di huấn của các vị lãnh tụ vĩ đại, đã đạt được một bước tiến lớn trong việc Chủ thể hóa công nghiệp kim loại, xây dựng nhiều nhà máy mẫu mực, nhà máy tiêu chuẩn của thời đại kinh tế tri thức, tích cực thực hiện hiện đại hóa dựa trên công nghệ thông tin, đã mở ra một con đường tiến công mới trong cuộc đấu tranh vì sự phát triển của nền kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân. Ngọn lửa đấu tranh quán triệt tư tưởng của Đảng, bảo vệ chính sách của Đảng, đã đem lại một thực tế đáng tự hào là máy bay do chúng ta sản xuất bay trên trời và tàu điện ngầm của chúng ta sản xuất chạy dưới mặt đất, hương vị biển, hương vị trái quả xã hội chủ nghĩa mang niềm vui lớn cho nhân dân. Các vận động viên thể thao của chúng ta bao gồm các cầu thủ bóng đá nữ đáng tin cậy đã vinh danh Tổ quốc bằng nhiều huy chương vàng tại các giải đấu quốc tế và tiếp tục khuyến khích tinh thần chiến đấu của quân đội và nhân dân chúng ta.

Thông qua các hoạt động kỉ niệm được tổ chức trọng thể nhân dịp kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập Đảng trong sự quan tâm rất lớn của cả thế giới, chúng ta đã cho thấy sức mạnh của khối đoàn kết chặt chẽ toàn quân và toàn dân xung quanh Đảng và tương lai tươi sáng của Triều Tiên Chủ thể.

Những hình ảnh đáng xúc động trong dịp lễ kỷ niệm Tháng Mười đã rung chuyển thế giới với sức mạnh còn lớn hơn so với vụ nổ của một quả bom nguyên tử hay sự ra đời của một vệ tinh nhân tạo, đã chứng minh rõ ràng không có gì có thể ngăn cản sự tiến lên mạnh mẽ của Đảng, quân đội và nhân dân khi chúng ta nắm bắt khối đoàn kết một lòng và quân sự như vũ khí tất thắng mà tiến lên.

Năm ngoái, quân đội và nhân dân chúng ta đã ngăn chặn nguy cơ của chiến tranh ập tới đất nước và dân tộc, giữ gìn niềm tôn nghiêm của đất nước cũng như hòa bình thế giới một cách vinh dự.

Điều làm cho chúng ta nhìn lại năm ngoái với niềm vui lớn hơn là việc đội tiên phong trẻ đáng tin cậy của chúng ta chuyển tiếp truyền thống của cách mạng Chủ thể đã chứng minh sức mạnh của một cường quốc thanh niên có một không hai trên thế giới bằng lòng trung thành với Đảng và cuộc đấu tranh anh dũng.

Tất cả những chiến thắng và thành công đạt được trong năm vừa qua là thành quả của cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân ta, đã xung phong trong cuộc tổng tiến công vì sự thịnh vượng của đất nước với tinh thần và khí phách của Bạch Đậu Sơn, là kết tinh của xương máu và mồ hôi vô giá của quân đội và nhân dân ta.

Vì có sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, quân đội bất khả chiến bại tuyệt đối trung thành với Đảng và nhân dân vĩ đại, nên chúng ta sông núi nào cũng có thể vượt qua và có thể thực hiện bất kỳ sự nghiệp lớn nào, đó chính là lời tổng kết tự hào về cuộc đấu tranh năm ngoái.

Năm nay là một năm có ý nghĩa vì là năm tổ chức Đại hội lần thứ VII của Đảng Lao động Triều Tiên.

Tại Đại hội, chúng ta sẽ tự hào tổng kết những thành công Đảng ta đã đạt được trong công cuộc cách mạng và xây dựng dưới sự dẫn dắt của các vị lãnh tụ vĩ đại và sẽ vạch ra bản thiết kế huy hoàng để sớm giành thắng lợi cuối cùng cho cuộc cách mạng của chúng ta.

"Hãy mở ra một thời kỳ phát triển thịnh vượng nhất trong việc xây dựng đất nước cường thịnh trong năm tiến hành Đại hội lần thứ VII của Đảng!" - Đây là khẩu hiệu chiến đấu của Đảng và nhân dân ta.

Chúng ta cần phải tập trung mọi nguồn lực vào việc xây dựng cường quốc kinh tế để khơi dậy chuyển biến mới trong việc phát triển nền kinh tế của đất nước và nâng cao đời sống nhân dân.

Để đạt được bước đột phá cho một bước ngoặt trong việc xây dựng cường quốc kinh tế thì chúng ta phải cho các lĩnh vực điện lực, khai thác than, công nghiệp luyện kim và ngành vận tải đường sắt đi đầu trong cuộc tổng tấn công.

Đảng chúng ta coi vấn đề đời sống nhân dân là quan trọng nhất trong vô số các công việc nhà nước.

Các ngành nông sản, chăn nuôi và đánh bắt cá cần phải có sự đổi mới để có bước tiến trong việc cải thiện mức sống nhân dân.

Các ngành công nghiệp nhẹ cần phải hiện đại hóa các nhà máy, xí nghiệp, tăng gia sản xuất và làm ra nhiều sản phẩm và các mặt hàng nổi tiếng thế giới có sức cạnh tranh.

Ngành xây dựng nên khởi động một cuộc tổng tấn công để thực hiện chính sách xây dựng của Đảng và kế hoạch lớn.

Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân nên ra sức đất tranh để phục hồi rừng của đất nước.

Đảng ta kiên định đường lối dựa vào khoa học và công nghệ làm đầu tàu để xây dựng nền tảng của một cường quốc và thúc đẩy công cuộc xây dựng.

Chúng ta cần phải tăng cường sức mạnh chính trị và quân sự của đất nước bằng mọi cách.

Trước tiên, cần phải củng cố trận địa chính trị-tư tưởng của chủ nghĩa xã hội một cách vững chắc.

Khối Đoàn kết một lòng là nền tảng, là vũ khí tất thắng của cuộc cách mạng Chủ thể.

Tất cả các cán bộ, đảng viên và nhân dân lao động nên kết nối trái tim với Trung ương Đảng, chia sẻ ý tưởng của Đảng, bắt kịp với nhịp thở, nhịp bươc và tiếng nói chung với Đảng và mãi mãi đi theo Đảng.

 Các tổ chức Đảng và các cơ quan nhà nước cần thực hiện nền chính trị ưu tiên, tôn trọng và yêu thương nhân dân, ưu tiên tuyệt đối các nhu cầu và lợi ích của người dân và phải chăm sóc, chịu trách nhiệm về tính mạng chính trị cũng như đới sống vật chất văn hóa của nhân dân đến cùng. Các tổ chức Đảng phải nắm lấy dân trí, tập hợp các thành phần rộng rãi của quần chúng chặt chẽ xung quanh Đảng, và khởi động một cuộc đấu tranh tích cực chống lại tất cả các hành vi lạm quyền, quan liêu và tham nhũng phá hoại khối đoàn kết một lòng.

Chúng ta cần phải xây dựng sức phòng vệ của đất nước một cách vững chắc.

Chúng ta phải đảm bảo cuộc sống văn minh ớ mức cao nhất cho nhân dân.

Đảng ta đặt niềm hy vọng rất lớn vào vai trò của thanh niên trong cuộc tổng tiến công ngày nay.

Chúng ta phải đề cao tinh thần tự lực trong công cuộc xây dựng cường quốc xã hội chủ nghĩa.

Thống nhất đất nước là nhiệm vụ sống còn cấp bách nhất của dân tộc.

Năm ngoái, năm chào đón kỉ niệm lần thứ 70 ngày giải phóng Tổ quốc, chúng ta đã kêu gọi tất cả đồng bào đóng góp nỗ lực của họ để mở ra một con đường rộng để thống nhất đất nước một cách tự chủ và đã cố gắng hết sức để thực hiện nó. Tuy nhiên, các thế lực không mong muốn thống nhất đất nước và cải thiện quan hệ Bắc Nam đã ráo riết tiến hành hành động gây chiến tranh và thậm chí đã khiến tình hình đi đến bờ vực chiến tranh, gây lo ngại sâu sắc ở trong và ngoài nước. Các nhà chức trách Nam Triều Tiên trắng trợn theo đuổi mục tiêu "thay đổi chế độ" ở nước ta và "thống nhất chế độ" đơn phương và đã làm gia tăng sự mất lòng tin và đối đầu giữa miền bắc và miền nam.

Năm nay chúng ta nên đẩy mạnh phong trào thống nhất tổ quốc với khẩu hiệu "Hãy đập tan mọi thách thức của các thế lực chống thống nhất trong và ngoài nước mà mở ra một thời đại mới thống nhất tự chủ!"

Chúng ta cần phải bác bỏ mọi sự can thiệp nước ngoài và giải quyết các vấn đề về quan hệ Bắc Nam và thống nhất đất nước một cách tự chủ phù hợp với nguyện vọng và nhu cầu của dân tộc.

Kẻ gây ra sự chia cắt của dân tộc chính là thế lực bên ngoài và kẻ ngăn cản thống nhất đất nước cũng chính là Mỹ và các thế lực tay sai.

Mặc dù vậy, chính quyền miền Nam Triều Tiên đang câu kết với thế lực bên ngoài, theo đuổi hành động bôi nhọ chống lại đồng bào, lấy những vấn đề nội bộ dân tộc ta, vấn đề thống nhất đất nước ta để xin các nước trợ giúp. Đây là hành động bán nước, phản bội dân tộc vì muốn nhờ vào thế lực bên ngoài giải quyết vận mệnh của dân tộc mà bỏ qua lợi ích của mình.

Các vấn đề về quan hệ Bắc Nam và thống nhất đất nước cần được giải quyết trên tinh thần cùng dân tộc Triều Tiên, cho phù hợp với ý chí tự chủ và nhu cầu của dân tộc ta. Không ai sẽ hoặc có thể mang lại sự thống nhất đất nước cho chúng ta.

Cả nước phải kiên quyết đấu tranh chống lại các cuộc hành động phối hợp mang tính chất theo đuôi nước lớn, bán nước của các thế lực chống thống nhất với các thế lực bên ngoài. Các nhà chức trách Nam Triều Tiên phải phải ngừng mọi hành động như mang vấn đề nội bộ dân tộc ra nước ngoài để cầu xin sự phối hợp.

Bảo vệ hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và ngăn chặn nguy cơ của chiến tranh là điều kiện tiên quyết để thực hiện thống nhất đất nước.

Hiện nay do chiến lược thống trị Châu Á và hành động liều lĩnh gây chiến tranh xâm lược của Mỹ chống lại CHDCND Triều Tiên nên Bán đảo Triều Tiên đã trở thành điểm nóng nhất trên thế giới, một điểm nóng của chiến tranh hạt nhân.

Mỹ và những phần tử hiếu chiến của Nam Triều Tiên hàng năm tiên tiếp tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn nhằm vào một cuộc chiến tranh hạt nhân chống lại CHDCND Triều Tiên, khiến tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên leo thang và cản trở nghiêm trọng việc cải thiện quan hệ Bắc Nam. Nguy cơ tháng Tám năm ngoái đã cho thấy rằng ngay cả một sự việc ngẫu nhiên nhỏ cũng có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh và leo thang thành một cuộc chiến tranh toàn diện.

Mỹ và chính quyền miền Nam Triều Tiên phải ngừng tập trận chiến tranh xâm lược cực kỳ nguy hiểm của họ và từ bỏ các hành vi khiêu khích quân sự làm trầm trọng thêm căng thẳng ở Bán đảo Triều Tiên.

Kiên trì nỗ lực cho hòa bình ở Bán đảo Triều Tiên và an ninh trong khu vực đó là lập trường nhất quán của chúng tôi. Tuy nhiên, nếu kẻ thù, kẻ khiêu khích dám đụng đến chúng tôi dù ở một mức độ nhẹ, chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ và sẽ đáp trả bằng cuộc chiến chính nghĩa, một cuộc chiến tranh toàn diện thống nhất Tổ quốc.

Chúng ta cần coi trọng các thỏa thuận chung của dân tộc như ba nguyên tắc lớn thống nhất và các bản Tuyên bố chung Bắc Nam, dựa vào đó để mở ra một con đường cải thiện quan hệ hai miền.

Ba nguyên tắc lớn các bản Tuyên bố chung Bắc Nam là đại cương thống nhất chung của cả dân tộc và toàn thể đồng bào muốn rằng đại cương này sớm được thực hiện để mở ra một cục diện bước ngoặt cho sự thống nhất đất nước.

Nếu nhà cầm quyền Nam Triều Tiên thực sự mong muốn cải thiện quan hệ hai miền và thống nhất đất nước thì không phải theo chính sách đối đầu vô nghĩa giữa hai thể chế mà phải tỏ ra chân thành trong việc tôn trọng ba nguyên tắc thống nhất đất nước, Tuyên bố chung ngày 15 tháng 6 và Tuyên ngôn ngày 04 Tháng Mười, là những văn kiện kết tinh ý chí chung của dân tộc và đã được chứng minh trong thực tế.

Nhà cầm quyền Nam Triều Tiên cần trân trọng tinh thần của thỏa thuận ký kết năm ngoái tại cuộc tiếp xúc cấp cao khẩn cấp giữa hai miền và từ bỏ bất kỳ hành động nào đi ngược hoặc xâm hại bầu không khí đối thoại. Chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực nỗ lực vì sự đối thoại và cải thiện quan hệ hai miền, sẵn sàng ngồi cùng với bất cứ ai thực sự mong muốn hòa giải dân tộc, hòa bình và thống nhất đất nước để trao đổi cởi mở về vấn đề dân tộc, vấn đề thống nhất đất nước.

Mỹ đã cố ý tiếp tục phớt lờ đề nghị công minh chính đáng của chúng tôi về việc thay thế Hiệp định đình chiến bằng hiệp định hòa bình nhằm loại bỏ nguy cơ chiến tranh, giảm căng thẳng và tạo ra một môi trường hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Thay vào đó, Mỹ đã bám lấy chính sách thù địch lỗi thời đối với CHDCND Triều Tiên, leo thang căng thẳng, huy động các thế lực chư hầu của mình ráo riết tiến hành các cuộc vu cáo về nhân quyền chống Triều Tiên.

Tuy nhiên, mọi âm mưu, hành động của địch đã không thể phá vỡ nổi ý chí bất khuất của quân đội và nhân dân chúng ta quyết tâm bảo vệ và làm rạng rỡ thêm chủ nghĩa xã hội kiểu chúng tôi lấy nhân dân làm trung tâm, coi đó là tổ ấm cuộc sống hạnh phúc của họ.

Những thách thức của các thế lực thù địch vẫn không bị gián đoạn và tình hình tiếp tục căng thẳng, nhưng chúng tôi sẽ luôn luôn tiến bước trên con đường độc lập, tiên quân (ưu tiên quân sự) và chủ nghĩa xã hội dưới lá cờ đỏ cách mạng, và nỗ lực hết sức để bảo vệ hòa bình và an ninh ở Bán đảo Triều Tiên và trên thế giới.

Đảng và Chính phủ nước chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa tình đoàn kết với các dân tộc trên thế giới phản đối xâm lược và chiến tranh, thống trị và sự phụ thuộc và sẽ phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các quốc gia tôn trọng chủ quyền quốc gia của chúng tôi và có thái độ thân thiện với Triều Tiên.

Sự nghiệp xã hội chủ nghĩa theo định hướng Chủ thể là tất thắng, và trên đường đi theo sự lãnh đạo của Đảng Lao động Triều Tiên, chỉ có chiến thắng và vinh quang.

Nguồn: Tài liệu do Đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội cung cấp. Tiêu đề do Tạp chí Nghiên cứu Đông Bắc Á đặt.

Lượt xem:      499
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.