Ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam
Tiêu đề:      Ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam
Mục:      Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      2444902198
Năm xuất bản:      2015
Số xuất bản:      11
Số trang:      77
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      5 
Mô tả nội dung:     

Biến đổi khí hậu đã và đang gây ra những ảnh hưởng trực quan toàn cầu, làm trầm trọng thêm những nguy cơ sẵn có đối với tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp, an ninh lương thực, cơ sở hạ tầng và sức khỏe; đặt ra những mối đe dọa lớn cho phát triển kinh tế, con người, cũng như môi trường. Những nước nghèo hoặc đang phát triển có khả năng thích ứng thấp sẽ là nhóm bị tác động nặng nề hơn cả,Việt Nam là một trong những ví dụ điển hình. Ý thức được những hậu quả nghiêm trọng mà biến đổi khí hậu có thể gây ra, ngày 26/11, Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản thuộc Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học cùng đoàn chuyên gia nghiên cứu đến từ Viện Nghiên cứu Ứng phó Biến đổi khí hậu toàn cầu (Institute for Global Change Adaptation Science - ICAS) thuộc Đại học Ibaraki, Nhật Bản về chủ đề “Ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam”. Nội dung buổi tọa đàm được chia làm hai phần chính

Phần 1: Tổng quan về ICAS, đối tượng và phương pháp nghiên cứu do GS. Tetsuji Ito, Viện trưởng ICAS trình bày.

Phần 2: Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và thực trạng ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam do GS. Makoto Tamura trình bày.

Nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu Trái đất là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất thải khí nhà kính, các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ khí nhà kính như sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền khác. Một trong những biểu hiện rõ rệt của biến đổi khí hậu chính là sự dâng cao của mực nước biển và Việt Nam là một trong số những quốc gia đang gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề.

Bằng các dữ liệu quan trắc, khảo sát thực tế, các nhà nghiên cứu đến từ ICAS đã chỉ ra các con số thống kê và bằng chứng cụ thể về tình trạng mất đất, mất rừng ngập mặn do xu hướng dâng cao của mực nước biển tại Việt Nam, đặc biệt là 2 vùng Vĩnh Châu- Sóc Trăng và Hải Hậu- Nam Định. Sự biến mất hoàn toàn của hàng trăm mét vuông rừng ngập mặn ở Vĩnh Châu- Sóc Trăng cũng như hiện tượng nhấn chìm đường bờ biển ở Hải Hậu- Nam Định chỉ là 2 trong số những ví dụ điển hình trên tổng số 3.260 km đường bờ biển Việt Nam cần phải được giám sát và bảo vệ.

Các nhà nghiên cứu ICAS cũng nhấn mạnh rằng những biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu ở Việt Nam hiện nay mới chỉ dừng lại ở những đối sách mang tính thời điểm, cần chú trọng hơn nữa tới những đối sách phát triển bền vững, phù hợp với từng địa phương.

Buổi thuyết trình diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á. Kết thúc buổi thuyết trình, PGS.TS. Phạm Quý Long – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đã thay mặt những người tham dự phát biểu cảm ơn đoàn nghiên cứu ICAS đã đến thăm, trao đổi và cung cấp nhiều thông tin khoa học bổ ích phục vụ cho công tác nghiên cứu biến đổi khí hậu toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Từ tháng 1/2015, ICAS và Viện nghiên cứu Đông Bắc Á đã kí kết thỏa thuận hợp tác, hứa hẹn nhiều hoạt động trao đổi thông tin khoa học hữu ích trong thời gian sắp tới.

 

Thu Thủy

Lượt xem:      469
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.