JA- Zenchu chấp nhận cải cách mạnh mẽ hợp tác xã nông nghiệp
Tiêu đề:      JA- Zenchu chấp nhận cải cách mạnh mẽ hợp tác xã nông nghiệp
Mục:      Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      1892883383
Năm xuất bản:      2015
Số xuất bản:      2
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp trung ương Nhật Bản (JA-Zenchu) ngày 8 tháng 2 năm 2015 đã phê duyệt một kế hoạch cải cách mạnh mẽ do chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đề xuất, theo đó tước bỏ các quyền hợp pháp kiểm toán theo nhóm hợp tác xã, từ đó làm suy yếu ảnh hưởng của nó đối với hoạt động của các hợp tác xã.

Cải cách của JA-Zenchu nhằm mang lại cho nông dân tiếng nói lớn hơn trong các hoạt động của mình và nâng cao năng suất. Thủ tướng Abe đã lập luận rằng cải cách sẽ đưa lại cho hơn 690 hợp tác xã nông nghiệp Nhật Bản sự độc lập hơn và từ đó thúc đẩy sản xuất nông nghiệp.

Theo kế hoạch cải cách này, JA-Zenchu sẽ mất quyền ủy thác quản trị nhóm JA. JA-Zenchu cũng sẽ trở thành tổ chức phi lợi nhuận, không phải là một thực thể đặc biệt theo quy định của Luật Hợp tác xã nông nghiệp. Theo các quan chức chính phủ, mỗi hợp tác xã sẽ được phép thuê tư vấn kinh doanh riêng và đóng một vai trò lớn hơn trong việc quyết định hướng đi. Ngày 9/2, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết, đây là cuộc cải cách được thiết kế để cho phép người nông dân và người dân địa phương đóng vai trò chính trong hoạt động của các hợp tác xã. Nó không được thiết lập để dỡ bỏ các hợp tác xã nông nghiệp. Độ tuổi trung bình của nông dân hiện nay là 66 tuổi và đây là cuộc cải cách làm cho nông nghiệp trở nên hấp dẫn đối với người trẻ.

JA-Zenchu giám sát việc quản lý các hợp tác xã thông qua chức năng kiểm toán theo Luật Hợp tác xã nông nghiệp. Hầu hết nông dân trồng các sản phẩm theo hướng dẫn của nhóm JA và sử dụng các kên phân phối để vận chuyển sản phẩm ra thị trường. Tuy nhiên, một số nhà phê bình nói rằng mối quan tâm hàng đầu của nhóm JA là trở thành doanh nghiệp ngân hàng và bảo hiểm cho những người không phải là nông dân và những nông dân làm bán thời gian, và rằng lợi ích chính của nhóm đã chuyển sang việc tạo ra lợi nhuận - một lý do khiến nhóm JA đã trì hoãn thực hiện các cuộc cải cách nâng cao năng suất của các nhân nông dân theo quy định của Luật Hợp tác xã nông nghiệp.

Hoạt động của doanh nghiệp ngân hàng thuộc nhóm JA tự hào đạt được 92,5 nghìn tỉ yên tiền gửi, về mặt kỹ thuật làm cho nó trở thành một trong những ngân hàng lớn nhất, sánh ngang Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ với 125,1 nghìn tỉ yên tiền gửi.

Tuy nhiên, theo kế hoạch cải cách, chính phủ sẽ cho phép nhóm JA tiếp tục phục vụ những người không phải nông dân, trong đó có việc cung cấp các dịch vụ tài chính. Điều này có thể giúp JA duy trì các hoạt động kinh doanh cố định. Thủ tướng Abe rất thiết tha thúc đẩy cải cách tổ chức của JA-Zenchu, rõ ràng là vì nông nghiệp đã được coi là một ví dụ điển hình của bảo hộ mạnh mẽ, các lĩnh vực công nghiệp không hiệu quả của Nhật Bản.

Bảo Bình

Nguồn: http://www.japantimes.co.jp/new s/2015/02/09/business/ja-zenchu-may-sup port-most-proposed-farm-cooperative-reforms/

Lượt xem:      680
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.