Nhật Bản tham gia đàm phán TPP
Tiêu đề:      Nhật Bản tham gia đàm phán TPP
Mục:      Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      1827086516
Năm xuất bản:      2011
Số xuất bản:      11
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      5 
Mô tả nội dung:     

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiro Noda đã đưa ra tuyên bố cuối cùng về việc Nhật Bản sẽ tìm cách tham gia vào các cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Chính phủ Nhật đã từng có ý tham gia vào các cuộc đàm phán từ đầu năm, nhưng quyết định đã bị hoãn lại do tác động của thảm họa động đất, sóng thần và sự cố hạt nhân.

Mặc dù còn nhiều ý kiến trái ngược, tham gia TPP là lựa chọn đúng đắn cho cả Nhật Bản và TPP. Quyết định tham gia TPP của Nhật Bản xuất phát từ hai lý do chính. Thứ nhất, cơ cấu hiện tại của nền kinh tế Nhật Bản, đặc biệt là khu vực nông nghiệp không bền vững. Thứ hai, khu vực xuất khẩu của Nhật Bản đang ngày càng chịu thiệt thòi hơn so với các đối thủ cạnh tranh thương mại chính như Hàn Quốc, nước hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do (FTA). Mặc dù Nhật Bản cũng có mạng lưới các hiệp định đối tác kinh tế nhưng hầu hết trong số này đều không phải với các đối tác thương mại chính. Tham gia TPP sẽ cho phép Nhật Bản khắc phục được những hạn chế về mặt thương mại trên một cách hiệu quả hơn so với việc giải quyết trên cơ sở song phương. 

Trở thành thành viên của TPP cũng rất quan trọng đối với mối quan hệ đối tác của Nhật Bản. Là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, Nhật có một số liên kết với các nước thành viên TPP khác, nhưng các cam kết mở cửa thị trường liên quan ở đây yếu  hơn so với những dự đoán trong các cuộc đàm phán TPP. Do đó, các cuộc đàm phán tạo cơ hội đáng kể mở rộng thị trường cho Nhật Bản khi mà FTA Mỹ - Nhật vẫn chưa được hình thành. TPP là nỗ lực đầu tiên của Nhật Bản nhằm liên kết giữa thị trường lớn nhất và thị trường lớn thứ ba thế giới trong một hiệp định.

TPP nhằm mục đích đạt được một thỏa thuận có chất lượng cao. Nó đòi hỏi một cam kết chắc chắn từ các thành viên trên một phạm vi rộng hơn với các điều khoản lớn hơn nhiều so với hầu hết các hiệp định song phương hiện thời. Sự tham gia của Nhật Bản sẽ mở rộng hơn nữa tham vọng này và mang lại lợi ích cho cả Nhật Bản và thành viên khác của TPP.

Bùi Đông Hưng

 

Nguồn: http://www.ea stasiaforum.org/ 2011/11/13/japan-enters-tpp-negotiations/

Từ khóa:      Nhật Bản, TPP
Lượt xem:      1061
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.