Hiệp định tự do thương mại Mỹ - Hàn Quốc: Không thể chờ đợi
Tiêu đề:      Hiệp định tự do thương mại Mỹ - Hàn Quốc: Không thể chờ đợi
Mục:      Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      1011432442
Năm xuất bản:      2011
Số xuất bản:      7
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Theo Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Kathleen Stephens, các nhà xuất khẩu Mỹ có thể mất lợi thế với các đối thủ cạnh tranh Châu Âu trừ phi Quốc hội nhanh chóng phê chuẩn một hiệp định tự do thương mại (FTA) với Hàn Quốc.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo, bà bày tỏ lo ngại về bất lợi mà các doanh nghiệp Mỹ có thể đối mặt khi FTA giữa Hàn Quốc và Liên minh Châu Âu (EU), thỏa thuận thương mại tham vọng nhất mà EU đàm phán, có hiệu lực vào tháng 7. Theo bà, Mỹ đang quá chậm trễ trong việc phê chuẩn và thực thi FTA Mỹ - Hàn.

Một thỏa thuận thương mại của Mỹ với Hàn Quốc “sẽ ràng buộc liên minh của chúng ta, khiến chúng ta gần nhau hơn và neo nền kinh tế Mỹ vào khu vực năng động này”, bà nói, đồng thời nó cũng sẽ tạo ra những cơ hội xuất khẩu đáng kể và hỗ trợ tạo ra 10.000 việc làm mới ở cả hai nước. Song lợi ích lớn nhất sẽ là “lợi ích năng động” đến từ sự đổi mới và xây dựng mối liên kết giữa hai nền kinh tế và từ cạnh tranh lành mạnh. Theo bà Kathleen Stephens, “thỏa thuận này quá quan trọng để có thể thất bại và quá quan trọng để có thể chờ đợi”. Bà cũng bày tỏ sự lạc quan về triển vọng phê chuẩn FTA Mỹ - Hàn trong một thời gian ngắn.

Hiệp định Mỹ - Hàn Quốc, ký năm 2007, vẫn chưa được cơ quan lập pháp của hai nước phê chuẩn. Nó sẽ loại bỏ 95% thuế quan giữa hai nền kinh tế song lại gây tranh cãi ở cả hai nước. Khối liên minh công đoàn của Mỹ nói rằng các doanh nghiệp lớn sẽ là đối tượng hưởng lợi chính.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama sẽ ưu tiên phê chuẩn hiệp định trong năm nay, nói rằng hiệp định sẽ hỗ trợ 70.000 việc làm ở Mỹ và giúp tăng gấp đôi xuất khẩu sang Hàn Quốc trong vòng 5 năm.

Hải Anh

Nguồn: http://news.yahoo.com/s/afp/201 10617/pl_afp/skoreausftatrade_20110617065711

Lượt xem:      966
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.