Kinh tế Hàn Quốc bất ngờ tăng trưởng 1,4% trong quý III năm 2017
Tiêu đề:      Kinh tế Hàn Quốc bất ngờ tăng trưởng 1,4% trong quý III năm 2017
Mục:      Hàn Quốc, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      5021017479
Năm xuất bản:      2017
Số xuất bản:      10
Số trang:      77
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Ngày 20/10/2017, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) đã công bố báo cáo sơ bộ về GDP thực tế của nước này. Theo đó, tổng sản phẩm quốc nội của Hàn Quốc trong quý III năm nay là 392.067,2 tỷ won (348,5 tỷ USD), tăng 1,4% so với quý II. Tính theo từng quý, đây là tỷ lệ tăng trưởng cao nhất kể từ khi đạt 1,7% vào quý II năm 2010. Tỷ lệ tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái là 3,6%, là con số cao nhất kể từ khi đạt 3,8% trong quý I năm 2014. Theo đó, kinh tế Hàn Quốc trong năm nay sẽ vượt qua mục tiêu tăng trưởng 3% do chính phủ đề ra. Tổng thu nhập quốc dân (GDI) thực tế đạt 409.836 tỷ won (364,3 tỷ USD), tăng 1,6%.

Tăng trưởng kinh tế quý III của Hàn Quốc chủ yếu nhờ vào xuất khẩu. Xuất khẩu của nước này tập trung ở các lĩnh vực như chất bán dẫn, ô tô, chất hóa học… đã tăng 6,1%, lập kỷ lục về tỷ lệ tăng cao nhất sau sáu năm rưỡi, kể từ khi đạt 6,4% vào quý I năm 2011. Đồng thời, xuất khẩu trong tháng 9 trước kỳ nghỉ lễ Chuseok cũng tăng cao và đóng góp 0,9% vào xuất khẩu ròng. Nguyên nhân gia tăng xuất khẩu là nhờ sự hồi phục của ngành chế tạo toàn cầu, đơn giá các mặt hàng chủ lực tăng, các mặt hàng chủ chốt mang lại giá trị gia tăng cao.

Nhập khẩu trong các lĩnh vực như dầu thô, chất hóa học… cũng tăng 4,5%. Các khoản chi tiêu của chính phủ tăng 2,3%, lập mức cao nhất kể từ sau khi đạt 2,8% vào quý I năm 2012 và đóng góp đáng kể vào tỷ lệ tăng trưởng kinh tế. Một quan chức cấp cao của BOK cho hay, từ sau khi ngân sách bổ sung được tăng vào ngày 22/7/2017, chi tiêu chính phủ gia tăng và đạt khoảng 70% tổng ngân sách chỉ trong quý III năm 2017 này. Đồng thời, tăng trưởng trong quý III cũng chịu tác động lớn từ việc chính phủ áp dụng ngân sách bổ sung và chính sách tạo việc làm cũng như số tiền chi cho bảo hiểm sức khỏe tăng cao. 

Ngoài ra, đa số các lĩnh vực khác cũng cho thấy những dấu hiệu tốt đẹp. Có thể nói, yếu tố lớn nhất giúp kinh tế Hàn Quốc phục hồi lại đà tăng trưởng chính là sự hồi phục của nền kinh tế toàn cầu. Chính vì thế, dù tình hình chính trị trong nước bất ổn hay căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên nhưng các yếu tố của nền kinh tế nước này vẫn có những dấu hiệu tích cực. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) gần đây đã nâng mức triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm nay và năm sau lần lượt mỗi năm là 0,1%. Kinh tế thế giới đang cho thấy xu thế phục hồi mạnh hơn so với dự tính nhờ vào sự gia tăng trở lại của đầu tư, thương mại, và ngành công nghiệp sản xuất. Trong đó, Chính phủ đã tăng chi tiêu với việc sử dụng ngân sách bổ sung. Năm ngoái và năm nay, việc tiếp tục chính sách tăng thu thuế giúp cho tài chính của quốc gia trở nên vững chắc hơn. Do đó, cho dù tăng trưởng trong quý IV tới chỉ đạt 0%, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế trong năm nay của Hàn Quốc vẫn đạt 3,1%. Điều này sẽ tạo sức bật cho việc xúc tiến phát triển kinh tế lấy thu nhập làm chủ đạo, và cải cách tăng trưởng của Chính phủ Tổng thống Moon Jae-in. 

Nguyễn Ngọc Mai

Nguồn: http://world.kbs.co.kr/korean/news/ news_Ec_detail.htm?No=293547; http://world. kbs.co.kr/korean/news/news_hotissue_detail.htm?No=10077468; http://www.huffingtonpost. kr/2017/10/25/story_n_18381786.html

Lượt xem:      141
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.