An ninh của các quốc gia Đông Bắc Á và hòa bình trên Bán đảo Hàn
Tiêu đề:      An ninh của các quốc gia Đông Bắc Á và hòa bình trên Bán đảo Hàn
Mục:      Hàn Quốc, Triều Tiên, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      2343791223
Năm xuất bản:      2017
Số xuất bản:      8
Số trang:      80
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Đó là chủ đề bài thuyết trình của GS. TS. Sohn Hak Kyu, Chủ tịch Diễn đàn cải thiện quyền công dân của Hàn Quốc tại hội thảo khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á tổ chức ngày 16 tháng 8 năm 2017. Hội thảo có sự tham dự của các khách mời Hàn Quốc, ban lãnh đạo và các cán bộ Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á cùng đông đảo cán bộ nghiên cứu của một số viện nghiên cứu quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

GS.TS. Sohn Hak Kyu từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong hệ thống chính trị Hàn Quốc như: Bộ trưởng Bộ Y tế (1996-1997); Chủ tịch tỉnh Gyeonggi (2002-2006); Chủ tịch Đảng Dân chủ Hàn Quốc (2010-2011); Nghị sĩ Quốc hội các khóa 14, 15, 16 và 18 của Quốc hội Hàn Quốc. Ông cũng từng là giảng viên tại một số trường đại học nổi tiếng của Hàn Quốc như: Đại học Inha (1988-1990), Đại học Sogang (1990-1993). Ngoài ra, ông là tác giả và đồng tác giả của một số cuốn sách viết về các vấn đề chính trị và xã hội của Hàn Quốc. An ninh Đông Bắc Á và hòa bình trên Bán đảo Hàn chính là chủ đề GS Sohn Hak Kyu quan tâm hiện nay và bài thuyết trình là cái nhìn của một người trong cuộc đối với những vấn đề đang diễn ra trên Bán đảo Hàn.

Đông Bắc Á là khu vực tiềm ẩn nhiều vấn đề nóng về an ninh, trong đó vấn đề được cả thế giới quan tâm là chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. GS Sohn Hak Kyu khẳng định Bán đảo Hàn đang tiềm ẩn nguy cơ chiến tranh xuất phát từ việc Triều Tiên có các hoạt động sản xuất và thử nghiệm hạt nhân. Quan điểm của Hàn Quốc là theo đuổi phương thức giải quyết hòa bình và không để xảy ra chiến tranh lần nữa trên Bán đảo Hàn. Sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định tiếp nối phương thức giải quyết hòa bình vấn đề trên Bán đảo Hàn. Tại cuộc gặp thượng đỉnh Hàn – Mỹ ngày 30 tháng 6 năm 2017, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định Chính phủ Hàn Quốc sẽ giữ vai trò chủ đạo trong tiến trình giải quyết hòa bình vấn đề trên Bán đảo Hàn. GS Sohn Hak Kyu cũng đề cập tới những chính sách và đề xuất của Hàn Quốc nhằm phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên như Tuyên bố Berlin về 5 nền tảng chính sách cơ bản và 4 đề xuất phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên; đề xuất nối lại đàm phán hai miền thông qua việc tổ chức đoàn tụ các gia đình li tán… Đặc biệt, trong số các giải pháp từ phía Hàn Quốc, GS đề cập tới “Thuyết chức năng” xuất phát từ quan điểm việc một nước duy trì sự tồn tại bằng việc phát triển các biện pháp tự bảo vệ là hiện tượng rất bình thường, thay vì áp đặt các biện pháp không mang lại hiệu quả, cần đề xuất các chính sách đảm bảo phía Bắc Triều Tiên tự nguyện từ bỏ việc phát triển chương trình hạt nhân, đồng thời kêu gọi sự tham gia của cộng đồng quốc tế trong tiến trình giải quyết vấn đề này.

Tại hội thảo, GS Sohn Hak Kyu cũng đánh giá cao quan hệ sâu sắc giữa Việt Nam và Hàn Quốc, tin tưởng rằng trong tương lai hai nước sẽ mở rộng quan hệ hợp tác sâu rộng hơn nữa trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau và đóng góp cho sự phồn vinh của khu vực.

 

Bảo Bình

 

Lượt xem:      228
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.