Diễn đàn vì hòa bình Hàn - Việt lần thứ hai
Tiêu đề:      Diễn đàn vì hòa bình Hàn - Việt lần thứ hai
Mục:      Hàn Quốc, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      2446907597
Năm xuất bản:      2016
Số xuất bản:      5
Số trang:      77-78
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Diễn đàn Vì hòa bình Hàn - Việt lần thứ hai diễn ra ngày 27/4/2016 tại khách sạn Lotte, Hà Nội. Diễn đàn do Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Hội đồng Tư vấn Thống nhất Hòa bình Quốc gia Hàn Quốc và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức. Tham dự Diễn đàn về phía Hàn Quốc có Ngài Jeon Dae Ju, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; Ông Kim Jeong In, Trưởng đại diện Hội đồng Tư vấn Thống nhất Hòa bình Quốc gia Hàn Quốc tại Hà Nội; ông Yoo Myung Sik, Chủ tịch Hội đồng và Ông Bae Jeong Ho, Tổng thư ký Hội đồng. Về phía Việt Nam có PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; TS. Trần Quang Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; PGS.TS. Đinh Quang Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lịch sử; PGS.TS. Phạm Duy Đức, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; PGS.TS. Phạm Hồng Thái, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á. Diễn đàn còn thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, các đại biểu đến từ các cơ quan và trường đại học của cả hai nước cùng đông đảo sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc. 

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Kim Jeong In, Trưởng đại diện Hội đồng Tư vấn Thống nhất Hòa bình Quốc gia Hàn Quốc, cho rằng Việt Nam sau khi thống nhất đã khéo léo khắc phục được mâu thuẫn về chính trị, xã hội, văn hóa giữa hai miền. Chính vì vậy, việc tìm hiểu những kinh nghiệm của Việt Nam trong vấn đề này sẽ rất có ích đối với việc thống nhất hai miền trên Bán đảo Triều Tiên trong tương lai.

Diễn đàn có nội dung xoay quanh chủ đề vai trò của Việt Nam đối với sự thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên và phương án hợp tác Hàn - Việt góp phần ổn định hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Các bài phát biểu đề cập tới ảnh hưởng của làn sóng văn hóa Hàn Quốc tới xã hội Triều Tiên; sự khác biệt văn hóa – xã hội giữa hai miền Nam và Bắc Việt Nam trước năm 1975 và những kinh nghiệm hòa giải, hòa hợp dân chủ tại Việt Nam sau khi thống nhất đất nước; tầm nhìn cho quá trình thống nhất Bán đảo Triều Tiên.

Các ý kiến thảo luận chủ yếu xoay quanh những thách thức đối với quá trình thống nhất Bán đảo Triều Tiên và vai trò quan trọng của hợp tác song phương Hàn - Việt đối với hòa bình, ổn định của khu vực.

Hai miền Nam - Bắc Triều Tiên đã trải qua hơn 70 năm chia cắt, thống nhất dân tộc đã trở thành nguyện vọng chung của nhân dân và chính phủ ở cả hai miền. Tiếp nối thành công của Diễn đàn Vì hòa bình Hàn - Việt lần thứ nhất với chủ đề “Thống nhất quốc gia và hòa hợp dân tộc về mặt văn hóa và xã hội qua kinh nghiệm của Việt Nam” diễn ra ngày 22/5/2015, Diễn đàn Vì hòa bình Hàn - Việt lần thứ hai này là dịp để các nhà khoa học của hai nước tiếp tục thảo luận và chia sẻ quan điểm về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thống nhất hòa bình Bán đảo Triều Tiên cũng như những kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn của Việt Nam trong quá trình thống nhất đất nước.

Hải Anh

 

 

ĐÍNH CHÍNH

Bài viết “Thực trạng đọc manga của học sinh phổ thông: kết quả khảo sát tại Thành phố Hà Nội” đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Đông Bắc Á số 2 (180), tháng 2/2016 từ trang 60 đến trang 79 của tác giả Hạ Thị Lan Phi, xin được bổ sung thêm chú thích thông tin về tác giả và bài viết như sau:

*  Ths. Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

** Nghiên cứu này được tài trợ bởi Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED) trong đề tài mã số V1.2-2012.12.

Tòa soạn Tạp chí Nghiên cứu Đông Bắc Á xin thành thực cáo lỗi cùng bạn đọc.

 

 

Lượt xem:      317
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.