Thách thức ngoại giao của Hàn Quốc: Quan hệ với Trung Quốc và Mỹ
Tiêu đề:      Thách thức ngoại giao của Hàn Quốc: Quan hệ với Trung Quốc và Mỹ
Mục:      Hàn Quốc, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      2627752209
Năm xuất bản:      2015
Số xuất bản:      9
Số trang:      78
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Chính phủ của Tổng thống Park Geun-hye được thành lập với nhiệm vụ đặt ra là phát triển kinh tế trong khi tăng trưởng toàn cầu thấp và phải đối phó với cuộc chiến tỷ giá hối đoái, bảo hộ kinh tế. Ngoài ra, việc giải quyết sự phân cực trong tư tưởng và gắn kết xã hội cũng là những thách thức của chế độ mới. Mặc dù vậy, vấn đề lớn nhất đặt ra hiện nay là an ninh và ngoại giao của Hàn Quốc. Việc Triều Tiên ráo riết trang bị vũ khí hạt nhân trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược ngầm Trung-Mỹ và nhiều tranh chấp song phương ở Đông Á luôn luôn là yếu tố đe dọa đến an ninh của Hàn Quốc.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những cố gắng để tạo đối trọng của Mỹ đã biến Đông Á thành nơi đấu tranh địa chính trị. Trung Quốc, cường quốc kinh tế thứ 2 thế giới, không ngừng gia tăng sức mạnh quân sự nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của mình khắp Châu Á. Đáp lại, Washington bắt đầu chiến lược “tái cân bằng” và “xoay trục sang Châu Á” để khôi phục ảnh hưởng. Sự đối đầu Trung-Mỹ thể hiện rõ nhất trong khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á. Mỹ gia tăng quan hệ hợp tác quân sự với các nước Đông Nam Á và củng cố liên minh quân sự với các đối tác Châu Á-Thái Bình Dương truyền thống. Từ góc độ của Bắc Kinh có thể thấy chiến lược tái cân bằng của Mỹ nhằm lập một hàng rào quanh Trung Quốc gồm Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ và Đông Nam Á. Trung Quốc phản ứng bằng cách “tiếp cận hai chiều” với việc sử dụng chiến lược A2/AD (chống tiếp cận và chống thâm nhập khu vực) trong khi vẫn nắm chắc các đường vào trên đất liền và trên biển khi tiếp tục thắt chặt quan hệ với Triều Tiên, Myanmar và Pakistan. Sự đối đầu Trung-Mỹ làm trầm trọng thêm các tranh chấp lãnh thổ lịch sử ở Biển Đông, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và Biển Hoàng Hải. Trung Quốc coi những khu này là “lợi ích cốt lõi” cần bảo vệ bằng mọi giá. Tương tự, Mỹ cũng coi đó là những khu vực có tầm quan trọng sống còn của chiến lược Châu Á-Thái Bình Dương trong thế kỷ XXI. Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng đã leo thang thành sự phô trương quân sự mà chắc chắn liên quan đến cuộc chạy đua chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ. Tuy quan hệ Trung-Mỹ vẫn được kéo lại gần nhau nhờ mối liên quan kinh tế và tài chính giữa hai siêu cường, song mâu thuẫn vẫn tồn tại kể cả trong bối cảnh hợp tác kinh tế. Một cục diện quyền lực ổn định ở Đông Á sẽ khó thiết lập trong tương lai gần.

Quan hệ Trung-Mỹ đặt ra thách thức với chiến lược an ninh của Hàn Quốc. Nếu xung đột giữa hai bên sâu sắc hơn, chắc chắn Hàn Quốc phải lựa chọn hoặc Trung Quốc hoặc Mỹ. Dù lựa chọn thế nào cũng sẽ dẫn đến hậu quả tiêu cực với lợi ích quốc gia. Liên minh Mỹ-Hàn vẫn là tài sản chiến lược quan trọng nhất với Seoul nhưng về mặt kinh tế, Trung Quốc đã tiến xa hơn Mỹ về tầm ảnh hưởng đối với Hàn Quốc. Do đó, thách thức ngoại giao dài hạn lớn nhất của Hàn Quốc là xây dựng được một liên minh chiến lược với Washington và Bắc Kinh.

Kiều Dung (tổng hợp)

Nguồn: http://world.huanqiu.com/exclusi ve/ 2015-05/6469564.html; http://connection.ebsco host.com/c/articles/89287234/park-geun-hyes-northeast-asia-policy-challenges-responses-tasks

Lượt xem:      792
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.