Hàn Quốc thu hút đầu tư nước ngoài qua mạng lưới hiệp định thương mại tự do
Tiêu đề:      Hàn Quốc thu hút đầu tư nước ngoài qua mạng lưới hiệp định thương mại tự do
Mục:      Hàn Quốc, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      2163644343
Năm xuất bản:      2015
Số xuất bản:      9
Số trang:      79
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      2 
Mô tả nội dung:     

Kết quả thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Hàn Quốc 6 tháng đầu năm 2014 được đánh giá đạt mức cao kỷ lục, với số vốn đăng ký 10.330 triệu USD, tương đương 12.260 tỷ won. Sáu tháng đầu năm 2015, số vốn đầu tư đăng ký đạt 8.870 triệu USD, tương đương 10.600 tỷ won, là lần cao thứ 2 về thu hút đầu tư tại Hàn Quốc trong những năm gần đây.

Trước tình hình này, để đạt mục tiêu 20 tỷ USD tổng vốn FDI vào Hàn Quốc trong năm 2015 và mục tiêu trở thành 1 trong 10 nước có FDI cao nhất thế giới, Chính phủ Hàn Quốc đã xây dựng chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài thông qua mạng lưới hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết với các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tính đến tháng 8/2015, Hàn Quốc đã ký kết 15 FTA với 52 nền kinh tế trên thế giới, trong đó, 11 FTA ký với 49 nước đã và đang phát huy hiệu quả. Qua việc phân tích mối quan hệ giữa các ngành công nghiệp với hiệu quả của các FTA, Chính phủ Hàn Quốc mở rộng những lĩnh vực có triển vọng đầu tư của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, sau đó lựa chọn 10 dự án tiêu biểu theo từng ngành công nghiệp triển vọng.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã xúc tiến việc ký kết hiệp định tạo thuận lợi thương mại (TF) với Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực Trung Đông. Cụ thể, tại buổi khai mạc Hội nghị giải đáp thắc mắc của các nhà đầu tư Trung Quốc, chính phủ đề xuất cơ hội trải nghiệm hiện trường đối với từng ngành công nghiệp, trên cơ sở đó thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, hỗ trợ việc thu hút đầu tư nước ngoài thông qua mạng lưới Hoa kiều sở tại và xây dựng một nơi để chia sẻ kinh nghiệm đầu tư của các giám đốc điều hành (CEO) trong các doanh nghiệp đầu tư Trung Quốc. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng không ngừng nỗ lực thu hút các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong khu vực Trung Đông. Nhằm xúc tiến việc ký kết TF giữa Hàn Quốc và Ả rập Xê-út, Hàn Quốc đã xây dựng Trung tâm hỗ trợ đầu tư dành cho nhà đầu tư nước ngoài tại đây, tiếp đến mở các văn phòng đại diện của các cơ quan như Phòng thương mại và công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), Hiệp hội công nghiệp Hàn Quốc (FKI), Trung tâm xúc tiến thương mại Hàn Quốc (KOTRA) trên toàn khu vực Trung Đông nhằm tìm kiếm các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vào Hàn Quốc. Mặt khác, việc thu hút đầu tư của các doanh nghiệp toàn cầu có triển vọng cũng được Hàn Quốc chú trọng xúc tiến, đặc biệt khuyến khích các doanh nghiệp sở hữu kĩ thuật ứng phó với biến đổi khí hậu và sản xuất linh kiện. Hàn Quốc tăng cường các hoạt động thu hút đầu tư như mở các buổi tư vấn đầu tư, mời các nhà đầu tư lớn, thảo luận về đầu tư FTA, mở rộng sự tham dự của các đoàn thể tự trị địa phương và xây dựng cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp triển vọng trong nước. Đồng thời, kết hợp với các cơ quan chính sách, tín dụng, các quỹ hưu trí, quỹ đầu tư quốc gia nhằm kích thích đầu tư công của các cơ quan đầu tư trong và ngoài nước, mở các diễn đàn đầu tư với đối tượng là các cơ quan đầu tư nước ngoài tại các trung tâm tài chính như London, NewYork, Hong Kong, mời các cơ quan đầu tư nước ngoài đến Hàn Quốc để chia sẻ thông tin về đầu tư.

Ngoài ra, Hàn Quốc vận dụng FTA vào việc xây dựng cơ sở trong lưu thông hàng hóa quốc tế, hệ thống thuế quan và giao dịch thương mại điện tử.

Oanh Phan

Nguồn: http://www.korea.kr/policy/ economyView.do?newsId=148800065&pageIndex=15

Lượt xem:      689
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.