Hội thảo quốc tế: “Thống nhất quốc gia trong quá khứ và tương lai: Kinh nghiệm của Việt Nam và sự chuẩn bị của Hàn Quốc”
Tiêu đề:      Hội thảo quốc tế: “Thống nhất quốc gia trong quá khứ và tương lai: Kinh nghiệm của Việt Nam và sự chuẩn bị của Hàn Quốc”
Mục:      Hàn Quốc, Triều Tiên, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      1308235007
Năm xuất bản:      2014
Số xuất bản:      12
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Ngày 23/12/2014, tại Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đã diễn ra hội thảo quốc tế “Thống nhất quốc gia trong quá khứ và tương lai: Kinh nghiệm của Việt Nam và sự chuẩn bị của Hàn Quốc”. Hội thảo do Viện Nghiên cứu Thống nhất quốc gia Hàn Quốc (KINU) và Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á phối hợp tổ chức. Tham gia thảo luận tại Hội thảo, về phía Hàn Quốc có TS. Min Cho - Phó chủ tịch KINU; TS. Kim Kyuryoon và TS. Park Young-Ho – hai học giả về chính sách đối ngoại nổi tiếng tại Hàn Quốc; bà Yoon Hoon-Hee -Trợ lý nghiên cứu thuộc KINU. Về phía Việt Nam có TS. Trần Quang Minh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; PGS.TS. Phạm Hồng Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; PGS.TS. Phạm Quý Long - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; PGS.TS. Lê Văn Sang - Giám đốc Trung tâm kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương tại Hà Nội, GS.TS. Dương Phú Hiệp - Nguyên Tổng thư ký Hội đồng Lý luận trung ương.

Hội thảo diễn ra trong bầu không khí trao đổi thân tình và thẳng thắn. Các học giả Việt Nam khẳng định sự thống nhất về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam là cả một quá trình với nhiều khó khăn và những bài học kinh nghiệm quý giá. Các đại biểu Việt Nam cũng đánh giá cao sự thay đổi trong cách tiếp cận thống nhất Bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc.

Về phần mình, các học giả Hàn Quốc nhấn mạnh vai trò của hợp tác quốc tế trong việc thống nhất Bán đảo Triều Tiên và khẳng định việc thống nhất không chỉ mang lại lợi ích cho cả hai miền mà còn cho hòa bình và ổn định khu vực và thế giới. Để hướng tới mục tiêu thống nhất, Hàn Quốc đã thành lập Ủy ban Thống nhất trực thuộc Văn phòng Tổng thống, có nhiệm vụ cải tạo và phát triển môi trường giữa hai miền, nghiên cứu và tìm ra phương pháp thống nhất và hòa hợp thích hợp nhất, tạo ra sự đồng lòng trong nhân dân hai miền

Phát biểu thảo luận, TS. Min Cho khẳng định hai miền Triều Tiên đã chia cắt gần 70 năm, quá lâu đến nỗi nhiều người dân Hàn Quốc không còn quan tâm đất nước có thống nhất hay không. Ông hy vọng thông qua hội thảo, Hàn Quốc có thể học hỏi những kinh nghiệm thống nhất, đổi mới và hòa hợp dân tộc của Việt Nam, đồng thời mong muốn cuộc tọa đàm mở ra cho hai nước cánh cửa mới xây dựng Cộng đồng Đông Á ngày càng thịnh vượng.

 

Bảo Bình

Lượt xem:      1484
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.