Triều Tiên gửi đội cổ vũ tới Hàn Quốc
Tiêu đề:      Triều Tiên gửi đội cổ vũ tới Hàn Quốc
Mục:      Triều Tiên, Hàn Quốc, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      1054526767
Năm xuất bản:      2014
Số xuất bản:      6
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

CHDCND Triều Tiên sẽ gửi một đội cổ vũ cùng với các vận động viên tới Đại hội thể thao Châu Á Incheon tổ chức từ ngày 19/9 đến 4/10/2014. Cử chỉ hòa bình này trái ngược với những mệnh lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một cuộc kiểm tra các đội quân bảo vệ bờ biển phía đông ở Wonsan gần đây.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) trích lời nhà lãnh đạo Kim cho biết ông Kim ra lệnh bắn hoặc dìm bất kỳ kẻ địch nào được tìm thấy đang cố gắng bơi vào bờ biển Triều Tiên. Nói về việc các cổ động viên Triều Tiên có kế hoạch tham dự đại hội thể thao, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ không có lý do để từ chối các cổ động viên. Triều Tiên giải thích rằng việc gửi đội cổ vũ tới Hàn Quốc là nhằm giúp tăng cường quan hệ liên Triều: “Quyết định chân thành của chúng tôi lúc này sẽ làm tan băng mối quan hệ Bắc – Nam với sức nóng của sự hòa giải dân tộc khi toàn dân đều hướng tới sự thống nhất”.

Đề xuất được đưa ra sau chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Seoul trước khi tới miền Bắc, phá vỡ một giao thức bất thành văn giữa hai đồng minh. Đây sẽ là lần đầu tiên trong 9 năm miền Bắc gửi một đội hình cổ vũ tới một sự kiện thể thao được tổ chức tại miền Nam. Lần gần gửi đội cổ vũ gần nhất của miền Bắc đến miền Nam là năm 2005, trong Giải vô địch điền kinh Châu Á cũng diễn ra tại thành phố cảng Incheon. Theo Kim Gyeong-sung, lãnh đạo Hiệp hội trao đổi điền kinh liên Triều, người đã gặp các quan chức Triều Tiên tại Trung Quốc hồi tháng 3/2014, đội hình cổ vũ có thể bao gồm khoảng 100 nữ độ tuổi 20-25 được lựa chọn trên cơ sở ngoại hình và tư tưởng.

Ngày 23/5, miền Bắc đã tuyên bố gửi một phái đoàn 150 vận động viên tham gia 14 môn thi đấu. Đến nay, Triều Tiên đã cử đội cổ vũ tới ba sự kiện thể thao ở miền Nam - Đại hội thể thao Châu Á 2002, Đại hội thể thao sinh viên mùa hè 2003,  Giải vô địch điền kinh Châu Á 2005 - và đội hình hiện tại, bao gồm những phụ nữ trẻ đẹp, tạo ấn tượng ở mỗi sự kiện họ tham dự, thu hút sự chú ý hơn từ công chúng cũng như các phương tiện truyền thông hơn các vận động viên. Đáng chú ý hơn, Ri Sol-ju, vợ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cũng đã đến thăm miền Nam như một thành viên của đội hình của đội cổ vũ trong năm 2005.

Cùng với thông báo nhóm cổ vũ, miền Bắc kêu gọi miền Nam thay đổi chính sách đối với Bắc Triều Tiên và cải thiện quan hệ giữa hai miền. Triều Tiên nhấn mạnh Hàn Quốc cần dỡ bỏ “lệnh trừng phạt ngày 24/5” nhằm tạo ra không khí đối thoại liên Triều. Các biện pháp trừng phạt cấm mọi hoạt động kinh tế và đi lại với Triều Tiên, ngoại trừ hoạt động tại khu công nghiệp chung Keasong đã được áp đặt sau vụ chìm tàu hải quân Cheonan của Hàn Quốc tháng 3 năm 2010 được cho là vì một quả ngư lôi của Bắc Triều Tiên.

Vũ Minh

 

Nguồn: http://www.koreatimes.co.kr/ www/news/nation/2014/07/116_160543.html

Lượt xem:      1375
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.