Khu công nghiệp Kaesong hoạt động trở lại
Tiêu đề:      Khu công nghiệp Kaesong hoạt động trở lại
Mục:      Thông tin - Tư liệu, Hàn Quốc
Mã tài liệu:      1534275581
Năm xuất bản:      2013
Số xuất bản:      10
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      4.5 
Mô tả nội dung:     

Khu công nghiệp (KCN) Kaesong được coi là biểu tượng cho sự hợp tác giữa Hàn Quốc - Triều Tiên, nằm trên tuyến đường xe hơi và tàu hỏa được xây dựng lại nối liền Bình Nhưỡng với Seoul. Ngày 3/4/2013, Triều Tiên chặn quyền tiếp cận vào khu vực này đối với tất cả công dân Hàn Quốc và rút hàng ngàn công nhân làm việc tại đây như một đoạn kết trong quá trình gia tăng căng thẳng chính trị giữa hai quốc gia, khiến cho khu công nghiệp bị ngừng hoạt động.

Sau 7 vòng đàm phán liên tục trong gần 2 tháng, vào ngày 14/8 vừa qua, Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận về việc mở cửa lại KCN chung Keasong tại cuộc họp cấp chuyên viên lần thứ bảy. Thỏa thuận này bao gồm 5 nội dung chính: (i) Hai miền sẽ bảo đảm KCN chung Keasong hoạt động bình thường trong bất kỳ trường hợp nào; (ii) Hai bên phải bảo đảm hoạt động an toàn cho người lao động Hàn Quốc làm việc ở KCN, đưa ra một khuôn khổ pháp lý để bảo hộ tài sản, đầu tư và giải quyết tranh chấp. Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ bàn thảo về vấn đề đi lại; (iii) Hai bên sẽ nỗ lực để KCN phát triển thành KCN có sức cạnh tranh quốc tế nhằm thu hút đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài khác vào KCN này; (iv) Hai bên sẽ thành lập Ủy ban chung của hai miền Nam - Bắc để thực hiện những thỏa thuận này; (v) Hai bên sẽ cùng nỗ lực để khởi động lại KCN chung Keasong.

Ngày 28/8/2013, hai bên đã họp bàn thêm về cơ cấu, vai trò, phương thức hoạt động của Ủy ban chung hai miền Nam-Bắc. Tuy nhiên, vào ngày 2/9/2013, phiên họp lần thứ nhất về Ủy ban chung đã diễn ra không thành công do phía Hàn Quốc thể hiện lập trường ưu tiên cho việc chuẩn bị các trang thiết bị cho khu công nghiệp trong khi phía Triều Tiên lại khăng khăng muốn ưu tiên việc tái khởi động KCN Kaesong một cách nhanh chóng. Tiếp đó, tại phiên họp lần thứ hai vào ngày 10/9/2013, hai bên mới quyết định khởi động lại KCN này vào ngày 16/9/2013, trước kỳ nghỉ lễ Chuseok (Rằm Trung thu).

Sự kiện khu công nghiệp Kaesong khởi động trở lại mang nhiều ý nghĩa. Một là, đây là một bước quan trọng để đưa Hàn Quốc và Triều Tiên trở lại trạng thái bình thường cũng như một bước phát triển quan hệ giữa hai miền Nam Bắc. Hai là, đây là tiền đề để Triều Tiên và Hàn Quốc tiếp tục đàm phán về các vấn đề khác như nối lại hoạt động du lịch tới núi Kim Cương hay đoàn tụ các gia đình li tán trong chiến tranh. Ba là, đây là một bước tiến quan trọng góp phần ổn định tình hình ở khu vực Đông Bắc Á và có ý nghĩa thiết thực quan trọng đối với hòa bình ổn định trong khu vực cũng như thế giới. Bốn là, đây là sự kiện được hy vọng sẽ giúp cho việc giao lưu và các cuộc đối thoại giữa hai miền Nam Bắc càng ngày càng mở rộng.

 Nguyễn Ngọc Mai

Nguồn: http://www.Yonhapnews.co.kr/ bulletin/2013/08/28/0200000000AKR20130828207952043.HTML?from=search; http://biz.chosun.com/site/data/html_dir/2013/09/02/2013090204079.html; http://news.chosun.com/site/data/html_dir/2013/09/11/2013091101511.html. 

Lượt xem:      1326
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.