Hàn Quốc: các chính sách văn hóa ưu tiên phục hưng và hạnh phúc
Tiêu đề:      Hàn Quốc: các chính sách văn hóa ưu tiên phục hưng và hạnh phúc
Mục:      Thông tin - Tư liệu, Hàn Quốc
Mã tài liệu:      2243021669
Năm xuất bản:      2013
Số xuất bản:      4
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Hạnh phúc của người dân là một ưu tiên mới của Chính phủ Hàn Quốc. Sau diễn văn nhậm chức của Tổng thống Park Geun-hye trong đó đề cập mục tiêu mới này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc đã thông báo một loạt sáng kiến mới đẩy mạnh phục hưng văn hóa và phổ biến hạnh phúc lâu dài.

Tại cuộc họp với tổng thống ngày 28 tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Văn hóa Yoo Jin-ryong đã giới thiệu những sáng kiến về mở rộng số lượng Học viện Sejong và các trung tâm dịch vụ văn hóa Hàn Quốc ở nước ngoài nhằm hỗ trợ cho việc giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Hàn ở nước ngoài; gia tăng viện trợ phát triển chính thức của Hàn Quốc cho các hoạt động liên quan đến văn hóa; tuyển dụng các hướng dẫn nghệ thuật cho các trường mẫu giáo, tiều học và trung học; và giao hàng chục tỉ won để tạo lập các quỹ hỗ trợ các ngành công nghiệp văn hóa.

Để tiếp thêm năng lượng cho sự phổ biến làn sóng Hàn Quốc, chính phủ dự định tăng gấp đôi các trung tâm dịch vụ văn hóa Hàn Quốc ở nước ngoài từ 24 lên 48 vào năm 2017. Năm nay, các trung tâm mới sẽ được mở ở Thái Lan, Brazil, Bỉ và Ai Cập.

Để hỗ trợ cho việc nâng cao văn hóa của người dân trong suốt cuộc đời của họ, những người hướng dẫn nghệ thuật sẽ được đưa vào hơn 1.300 nhà trẻ, mẫu giáo bắt đầu từ năm 2014 và các trường tiểu học và trung học bắt đầu từ năm 2017. Để hỗ trợ hoạt động thể thao trong trường học, giáo viên hướng dẫn thể thao cũng sẽ được phái đến trường. Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Park đã nói: "Văn hóa và giáo dục nghệ thuật có vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng ước mơ và tài năng của học sinh và cải thiện sự phát triển tình cảm".

Các kế hoạch khuyến khích hoạt động thể thao và văn hóa trong công chúng bao gồm cung cấp hỗ trợ cho các khu phức hợp công nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm giúp đỡ người lao động tham gia các hoạt động thể thao và văn hóa và gia tăng số lượng các trung tâm thể thao công cộng trong kế hoạch tăng tỉ lệ tham gia thể thao của người dân từ 34,9% lên 60% vào năm 2017. Hàn Quốc sẽ đưa vào sử dụng một loại “thẻ văn hóa qua cổng” nhằm giảm giá cho sinh viên và người trẻ khi vào các cơ sở văn hóa và thể thao như bảo tàng và sân vận động.

Bộ Văn hóa Hàn Quốc cũng đưa ra các chính sách hỗ trợ nghệ sĩ và những người biểu diễn. Bộ này sẽ thảo luận với Bộ Quốc phòng về ý tưởng tạo ra các đơn vị nghệ sĩ lính đặc biệt để các nghệ sĩ nam như nghệ sĩ múa ba lê không tụt hậu trong khi phục vụ trong quân đội và có thể tiếp tục sự nghiệp của họ sau khi kết thúc nghĩa vụ quân sự.

Bộ sẽ tìm kiếm và hỗ trợ các ban nhạc và nhạc sĩ indie tài năng, tạo các quỹ cho phim indie, và gia tăng số lượng các rạp chiếu phim nghệ thuật. Bộ cũng mở rộng các dịch vụ bảo hiểm việc làm cho các nghệ sĩ.

Bộ đang xem xét xây dựng một khu phức hợp văn hóa bao gồm các phòng biểu diễn và triển lãm, có thể phù hợp với Trung tâm Nghệ thuật Seoul ở Yongsan ở trung tâm Seoul, nơi có một cơ sở thông tin quân sự.

Quỹ lên tới 700 tỉ won sẽ được thiết lập nhằm hỗ trợ cho việc sáng tạo của 5 loại hình văn hóa chính: phim hoạt hình, trò chơi, âm nhạc, phim ảnh và nhạc kịch.

Chính phủ cũng đang xem xét việc đưa các ngày lễ thay thế nếu các kỳ nghỉ lễ quốc gia rơi vào cuối tuần.

Bộ Văn hóa cho biết với các chính sách này, cho tới năm 2017 họ sẽ tạo ra 210.000 việc làm mới.

Hải Anh

Nguồn: http://www.korea.net/NewsFocus/ Policies/view -font-weight:normal'> 

Lượt xem:      2957
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.