Hệ thống việc làm dành cho người khuyết tật tại Hàn Quốc
Tiêu đề:      Hệ thống việc làm dành cho người khuyết tật tại Hàn Quốc
Mục:      Thông tin - Tư liệu, Hàn Quốc
Mã tài liệu:      2919489274
Năm xuất bản:      2012
Số xuất bản:      10
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      4 
Mô tả nội dung:     

Tại Hàn Quốc, “tạo việc làm cho người lao động” vẫn đang là một trong những vấn đề kinh tế nóng hổi nhất. Ngay cả ở cấp địa phương, chính quyền, tập đoàn và các công dân đều đang tập trung những nguồn lực chung và riêng cho công tác tạo việc làm, đặc biệt là cho những lao động kém may mắn, bao gồm cả lao động là người nghèo và phụ nữ.

Vào năm 1991, Hàn Quốc đã đưa ra một hệ thống việc làm mang tính bắt buộc dành cho người khuyết tật. Hệ thống này đang ràng buộc các chính quyền trung ương và địa phương, các tổ chức công và các công ty tư nhân có 50 lao động thường xuyên trở lên. Cụ thể hơn, hệ thống này yêu cầu với các cấp chính quyền trung ương hay địa phương, các công ty quốc doanh, công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên, lao động là người khuyết tật phải chiếm trên 3% lực lượng lao động thường xuyên. Với các công ty tư nhân, chính quyền cấp trung ương và địa phương (lực lượng lao động không phải là công chức), số lao động là người khuyết tật phải chiếm 2,7% vào năm 2010 so với 2% của năm 2009. Với mục đích dự tính số lao động là người khuyết tật cho các nhà tuyển dụng có 100 lao động thường xuyên, hạn ngạch đưa ra là 2,3%  năm 2011, và 2,5% vào cuối năm 2013. Các nhà tuyển dụng có phần trăm lao động là người khuyết tật cao hơn mức hạn ngạch sẽ được nhận trợ cấp 300.000~500.000 won cho mỗi lao động tăng thêm (phụ thuộc vào giới tính và tỉ lệ khuyết tật).

Mặc dù tỉ lệ lao động là người khuyết tật có mức tăng ổn định nhưng hiện vẫn còn khá thấp so với hạn ngạch đã đề ra. Vào cuối tháng 12/2010, toàn quốc có tổng số 126.000 lao động là người khuyết tật, tương đương với 2,24%. Trong đó, khu vực kinh tế nhà nước đạt kết quả tốt hơn khu vực kinh tế tư nhân. Các cơ quan nhà nước cấp địa phương đạt được tỉ lệ lao động là người khuyết tật cao nhất là 3,68%. Sau đó đến các công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên và các cơ quan hành chính quốc gia đã vượt qua hạn ngạch bắt buộc, đạt 3%. Ngược lại, các cơ quan thuộc các ngành giáo dục, có tỉ lệ thấp nhất 1,33%. Về phía khu vực kinh tế tư nhân, tỉ lệ lao động là người khuyết tật tại các công ty với số lao động ít hơn 500 đã cao hơn so với hạn ngạch, nhưng vẫn thấp hơn so với các công ty có số lao động nhiều hơn. Để giải quyết vấn đề này, Văn phòng giới thiệu việc làm cho người khuyết tật Hàn Quốc đã kí các biên bản ghi nhớ với các công ty lớn nhằm mục đích đảm bảo các công ty sẽ đạt được hạn ngạch lao động là người khuyết tật sớm hơn khi hợp tác với họ. Kết quả là tính từ năm 2005 đến nay, đã có khoảng 5.500 công việc tốt cho các lao động là người khuyết tật ở 224 công ty đã kí kết. Thêm vào đó, 5 công ty kí biên bản cam kết có thành tích hoạt động xuất sắc nhất sẽ được bầu chọn mỗi năm để Bộ trưởng Bộ Việc làm và Lao động trao giải thưởng “Công ty của năm”.

 

Tống Thùy Linh

Nguồn: Korea Labor Review, May/June 2011, vol.7, No.38

Lượt xem:      1357
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.