Nợ công ở Hàn Quốc hiện nay
Tiêu đề:      Nợ công ở Hàn Quốc hiện nay
Mục:      Hàn Quốc, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      2460804272
Năm xuất bản:      2012
Số xuất bản:      8
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Nợ khu vực công của Hàn Quốc, bao gồm cả trách nhiệm pháp lý nợ của chính phủ và các công ty nhà nước, đã tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây. Vay ròng khu vực công tăng lên 802 nghìn tỷ won (khoảng 704 tỷ USD) trong năm 2011 từ 465 nghìn tỷ won vào cuối năm 2007. Chỉ riêng năm ngoái, nợ công tăng 85 nghìn tỷ won. Mức nợ dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong năm nay bởi các phe chính trị đối lập cam kết phúc lợi xã hội dân túy trước các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống. Các biện pháp khẩn cấp phù hợp của chính phủ là cần thiết để giúp giảm gánh nặng nợ khu vực công và duy trì tính lành mạnh tài chính. 

Thứ nhất, nợ doanh nghiệp nhà nước nên được giải quyết. Nợ chính phủ tăng 1,4 lần, từ 299 nghìn tỷ won năm 2007 lên 422 nghìn tỷ won vào năm 2011. Trong cùng thời gian, trách nhiệm pháp lý nợ của công ty nhà nước tăng 2,2 lần từ 166 nghìn tỷ won đến 380 nghìn tỷ won. Sự gia tăng mạnh nợ trong công ty nhà nước có thể là do chính phủ thúc đẩy các dự án công trình công quy mô lớn. Trong thực tế, tổng công ty công đã bị buộc phải gánh vác chi phí xây dựng thành phố hành chính mới Sejong, xây dựng khu nhà ở Bogeumjari và dự án nâng cấp bốn con sông lớn.

Quản lý tại công ty nhà nước cũng là vấn đề. Do cam kết phục vụ lợi ích công, doanh nghiệp nhà nước đã tích lũy nợ liên tiếp trong khi cố gắng để giữ chi phí trong mức kiểm soát và duy trì các dịch vụ công. Các khoản nợ như vậy là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhà nước cần phản ánh các khoản nợ phát sinh trong khi theo đuổi lợi nhuận và mở rộng quy mô. Nhu cầu vay để đầu tư quá nhiều và vay mượn để nâng cao lợi nhuận xung đột với nghĩa vụ công của họ. Nợ leo thang tại công ty nhà nước là điều đáng lo ngại vì nó có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Vì vậy, chính phủ phải giúp làm giảm các khoản nợ của công ty nhà nước bằng cách tăng cường giám sát quản lý và xem xét các dự án đầu tư quy mô lớn của họ. Tiếp theo, các nhà hoạch định chính sách nên có biện pháp để ngăn chặn những cú sốc kinh tế bên ngoài để tránh làm gia tăng quá mức nợ chính phủ. Phần lớn các khoản nợ chính phủ phát sinh trong bốn năm qua là do chi tiêu ngân sách cao hơn để vượt qua khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong tương lai, nền kinh tế toàn cầu rất có thể sẽ bị sa lầy trong chu kỳ tăng trưởng và suy giảm ngắn hạn. Chính phủ phải đưa ra những biện pháp chính sách để giúp nâng cấp khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước để giải quyết vấn đề thất nghiệp không tăng quá mức chi tiêu tài chính. Nó có thể thúc đẩy tạo việc làm bằng cách tăng cường sức mạnh công nghệ của các công ty địa phương, nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ và tăng đầu tư toàn bộ của công ty.

Cuối cùng, chúng ta nên bảo vệ chống lại chủ nghĩa dân túy quá mức mà các nhóm chính trị đối lập theo đuổi. Khi dân số bước vào giai đoạn tiền lão hóa, chi phí phúc lợi cho người già chắc chắn sẽ tăng lên một cách bất thường. Ngoài ra, chính phủ cần tăng chi tiêu phúc lợi xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở, giáo dục và y tế của các đối tượng chịu thiệt thòi. Nhưng những chi phí này cần phải được dần dần mở rộng trong giới hạn của kho bạc chính phủ. Nếu chi phí phúc lợi phù hợp với nhu cầu từ các đảng phái chính trị, gánh nặng bổ sung tài chính của chính phủ sẽ lên tới 67 nghìn tỷ won mỗi năm.

Tạo việc làm là chính sách phúc lợi tốt nhất. Trong ý nghĩa này, chính phủ đã soạn thảo các biện pháp để thúc đẩy đầu tư của công ty. Đồng thời, chính phủ cần chủ động đối phó với sự gia tăng thâm hụt tài chính và các khoản nợ quốc gia do cam kết phúc lợi chủ nghĩa chính trị gia dân túy. Hiện nay, tỷ lệ nợ chính phủ so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chiếm khoảng 35%, không phải là một mức độ đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu khoản nợ công ty nhà nước được tính gộp vào, thì tỷ lệ nợ khu vực công so với GDP vượt quá 65%. Hơn nữa, nếu cam kết bầu cử chi cho phúc lợi cao hơn hiện thời, nợ khu vực công của quốc gia sẽ tiếp cận một mức độ nguy hiểm trong tương lai gần.

Hàn Quốc có thể trượt vào một cuộc khủng hoảng tài chính giống như Châu Âu, tính lành mạnh tài chính của nước này sẽ bị tổn hại nghiêm trọng. Chính phủ cần phải khởi động một chiến dịch công khai để ngăn chặn những người mù quáng bởi chủ nghĩa chính trị dân túy. Hơn nữa, cần nhanh chóng vạch ra các biện pháp cải tiến quản lý công ty nhà nước và giảm nợ của khu vực công.

Võ Hải Thanh

Nguồn: Kim Jung-sik, Giáo sư kinh tế Đại học Yonsei, Munhwa Ilbo, ngày 03 tháng 04 năm 2012, http://www.koreafoc us.or.kr/design3/economy/view.asp?volume_id=123&content_id=104066

Lượt xem:      1447
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.