Hàn Quốc đạt thặng dư trong 22 tháng liên tiếp
Tiêu đề:      Hàn Quốc đạt thặng dư trong 22 tháng liên tiếp
Mục:      Hàn Quốc, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      1950057821
Năm xuất bản:      2012
Số xuất bản:      2
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Hàn Quốc ghi nhận mức thặng dư 27,65 tỷ USD trong năm 2011. Tài khoản vãng lai, tổng cán cân xuất nhập khẩu, đã ghi nhận thặng dư 3,96 tỷ USD trong tháng 12 năm 2011, nằm ở vạch đen trong vòng 22 tháng liên tục kể từ tháng 3 năm 2011.

Theo một báo cáo về cán cân thanh toán do Ngân hàng Hàn Quốc đưa ra vào ngày 30 tháng 1 vừa qua, Hàn Quốc đã giữ sự cân bằng ở vạch đen trong 14 năm. Xuất nhập khẩu hàng hóa ghi nhận thặng dư 3,85 tỷ USD nhờ xuất khẩu thuận lợi, đặc biệt là các sản phẩm thép và ô tô chở khách. Tuy nhiên, xuất nhập khẩu dịch vụ thâm hụt 210 triệu USD, do những thâm hụt trong việc đi lại và các chi phí dịch vụ kinh doanh tăng.

Trong khi đó, đầu tư trực tiếp ghi nhận thâm hụt 840 triệu USD, giảm so với 2,08 tỷ USD của tháng trước, do đầu tư trong nước tăng và đầu tư nước ngoài giảm. Một số lo ngại đang gia tăng bởi quốc gia này dự báo ghi nhận thâm hụt thương mại trong tháng 1.

Kim Yeong-bae (Ngân hàng Hàn Quốc) cho biết: “Trong năm 2010, tài khoản vãng lai ghi nhận con số thặng dư 29,39 tỷ USD trong tháng 1 và 2 trong cùng năm nước này bị thâm hụt”. “Chúng tôi không quá lo lắng về kết quả của tháng 1”. Ngân hàng Hàn Quốc dự kiến tài khoản vãng lai thặng dư 13 tỷ USD trong năm nay.

Trong khi đó, cán cân thương mại, giá tương đối của xuất khẩu so với giá nhập khẩu, đã giảm kể từ quý III năm 2010. Ngân hàng Hàn Quốc cho biết tình trạng suy thoái này sẽ tiếp tục. Nếu giá xuất khẩu giảm hoặc tăng nhẹ khi giá nhập khẩu tăng mạnh, cán cân thương mại sẽ đi xuống.

Một ảnh hưởng khác đối với cán cân thương mại sự giảm giá các sản phẩm IT - mặt hàng xuất khẩu chính của Hàn Quốc - kết hợp với việc tăng các chi phí nhập khẩu nguyên liệu thô dầu.

Bùi Đông Hưng

Nguồn: http://korea.net/NewsFocus/Busi ness/view?articleId=98584&pageIndex=1

Lượt xem:      1214
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.