Nhật Bản khó tìm nguồn bù đắp cho các khoản cắt giảm thuế doanh nghiệp
Tiêu đề:      Nhật Bản khó tìm nguồn bù đắp cho các khoản cắt giảm thuế doanh nghiệp
Mục:      Nhật Bản, Thông tin - Tư liệu, Kinh tế
Mã tài liệu:      6678396941
Năm xuất bản:      2010
Số xuất bản:      12
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda ngày 14-12 thừa nhận chính phủ chưa đảm bảo đủ nguồn lực tài chính để trang trải cho các khoản thâm hụt do cắt giảm thuế doanh nghiệp theo lệnh của Thủ tướng Naoto Kan.

Cắt giảm thuế có thể giúp chống giảm phát trong khi củng cố nên kinh tế thông qua thúc đẩy việc làm và đầu tư, ông Noda nói với các phóng viên. Song ông cũng nói rằng kế hoạch cần phải được xem xét dưới những cải cách thuế tổng thể, và chính quyền sẽ phải làm thêm một số “điều chỉnh từ giai đoạn này để tiến về phía trước”.

Chính phủ “cuối cùng sẽ phản ứng bằng một việc gì đó”, ông Noda nói, ám chỉ chính phủ sẽ trang trải thâm hụt thu nhập bằng cách phát hành trái phiếu chính phủ mới.

Tuy nhiên, Koichiro Genba, bộ trưởng phụ trách chính sách quốc gia, nói rằng “quan trọng hơn là duy trì kỷ luật tài chính vững chắc”, ngụ ý ông có thể chấp nhận thâm hụt thu nhập.

Thủ tướng Kan ngày 13-11 đã chỉ thị cho Noda và Genba thi hành việc cắt giảm 5 điểm % trong tỉ lệ thuế thu nhập doanh nghiệp thực tế  từ 40% hiện tại, mức tương đối cao so với các tiêu chuẩn quốc tế và được cho là đã làm suy giảm mong muốn đầu tư kinh doanh của các công ti.

Chính quyền Kan đã cam kết cắt giảm một số khoản chi phí bất kỳ khi nào chính quyền quyết định các khoản chi tiêu mới trong một nỗ lực phục hồi sức khỏe của nền tài chính quốc gia, vốn ở tình trạng tồi tệ nhất trong số các nước lớn phát triển.

Theo nguyên tắc cân bằng ngân sách, chính phủ phải trang trải một khoản thâm hụt thu nhập hơn 1.000 tỉ yên do việc cắt giảm 5 điểm % thuế bằng các quỹ mà nó có được thông qua các biện pháp như tăng các khoản thuế khác hoặc thu hẹp quy mô miễn thuế và những sắp xếp khấu trừ thuế.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI), kêu gọi cắt giảm thuế doanh nghiệp bằng cách nhấn mạnh sự cần thiết giảm bớt gánh nặng và nâng cao khả năng cạnh tranh của các công ti Nhật Bản, chỉ đảm bảo khoảng 650 tỉ yên như nguồn thay thế.

Lãnh đạo METI Akihiro Ohata ngày 14-12 nói bộ của ông đã rất nỗ lực tăng nguồn tiền, gợi ý chính phủ sẽ buộc phải xem xét các biện pháp tài chính khác để hỗ trợ cho việc cắt giảm thuế.

Chánh văn phòng nội các Yoshito Sengoku nói việc cắt giảm thuế sẽ “gửi đi thông điệp rằng các công ti có thể tăng đầu tư và việc làm của họ vào Nhật Bản”. Ông Sengoku cũng nói rằng chính quyền sẽ nghiên cứu xem liệu thuế này có thể được giảm hơn nữa vào năm tới hay không.

Bộ trưởng phụ trách chính sách kinh tế và tài khóa Banri Kaieda hối thúc các lãnh đạo doanh nghiệp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của đất nước. Người đứng đầu Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (Nippon Keidaren) hoan nghênh động thái của chính phủ, nói rằng nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn nữa và có thể thúc đẩy việc làm. “Trong điều kiện tài chính khó khăn, chính phủ đã có những nỗ lực lớn. Đó là bước tiến tới thực hiện chiến lược tăng trưởng mới”, ông Hiromasa Yonekura, chủ tịch ủy ban vận động hành lang nói. “Chúng tôi có thể tiêu khoản tiền chúng tôi phải trả cho chính phủ vào viều đầu tư và hành động đó cũng sẽ dẫn đến làm việc làm gia tăng” Yonekura nói.

Hải Anh

 

Nguồn:http://search.japantimes.co.jp/cgi -bin/nn20101214x1.html

Từ khóa:      Nhật Bản, thuế doanh nghiệp
Lượt xem:      1426
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.