Cải cách Abenomics ở Nhật Bản
Tiêu đề:      Cải cách Abenomics ở Nhật Bản
Mục:      Nhật Bản, Điểm sách
Mã tài liệu:      1072135526
Năm xuất bản:      2018
Số xuất bản:      3
Số trang:      77
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Tác giả: PGS. TS. Phạm Quý Long chủ biên

Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 2017, 207 trang

Hiện tại, kinh tế Nhật Bản đang trong quá trình cải cách sâu rộng và toàn diện thông qua chương trình cải cách Abenomics đầy tham vọng. Những dấu hiệu ban đầu cho thấy cải cách có tác dụng tích cực, tạo khả năng vực dậy nền kinh tế Nhật Bản sau thời gian dài trì trệ. Tuy nhiên, mặt trái của chương trình cải cách vẫn còn là một ẩn số ở phía trước, chưa có nghiên cứu tổng kết, đánh giá và đúc rút kinh nghiệm. Do vậy, việc khảo sát và tổng kết thực tiễn từ đánh giá kết quả thực hiện chương trình cải cách Abenomics ở Nhật Bản cũng như nghiên cứu dự báo về những tác động của chương trình cải cách này tới quan hệ kinh tế Việt Nam - Nhật Bản là một nhu cầu cấp thiết. Và nhóm nghiên cứu đã cho ra đời cuốn sách “Cải cách Abenomics ở Nhật Bản”. Cuốn sách gồm 3 chương với những nội dung chính như sau:

Chương 1: Bối cảnh ra đời của cải cách Abenomics. Trong chương này, các tác giả đi sâu phân tích thách thức phát triển và kỳ vọng phục hưng vị thế Nhật Bản; sứ mệnh lịch sử của Thủ tướng Shinzo Abe trong tiến trình ra đời chính sách Abenomics, đó là tiếp nối, bổ sung và hoàn thiện các cuộc cải cách lớn còn dang dở trước đây (từ những năm 1990 đến tháng 12/2012) và đôi nét về người khởi xướng Abenomics.

Chương 2: Nội dung và tác động của việc triển khai cải cách Abenomics tới nền kinh tế Nhật Bản. Ở đây, các tác giả tập trung phân tích kế hoạch, mục tiêu, nội dung và lộ trình triển khai cải cách Abenomics trong giai đoạn 1 (phiên bản 1.0) từ tháng 12/2012 đến tháng 10/2015 và giai đoạn 2 (phiên bản 2.0) từ tháng 10/2015. Bên cạnh đó, các tác giả cũng đánh giá tác động ban đầu của Abenomics phiên bản 1.0 và 2.0 tới nền kinh tế Nhật Bản và đưa ra một số nhận xét rút từ thực tiễn Nhật Bản.

Chương 3: Triển vọng của Abenomics và hàm ý cho Việt Nam. Đánh giá về triển vọng của cải cách Abenomics, các tác giả đưa ra quan điểm lạc quan về triển vọng phục hưng vị thế Nhật Bản, niềm tin đang mất dần đối với Abenomics từ đánh giá dự báo ngắn hạn và một số vấn đề đặt ra của Abenomics trong trung hạn. Đồng thời, nhóm tác giả cũng đưa ra một số hàm ý chính sách cho Việt Nam, cụ thể như khi Việt Nam xây dựng chính sách cần lưu ý các đánh giá tác động lan tỏa từ sự tương tác giữa cải cách Abenomics ở Nhật Bản đối với môi trường phát triển kinh tế ở Châu Á; Việt Nam cũng nên lưu ý đặc điểm thực tế trên thị trường tiền tệ và thị trường vốn ở Nhật Bản hiện nay trong xử lý vấn đề vốn vay ODA của Nhật Bản.

Trên thực tế, cải cách Abenomics vẫn tiếp tục được triển khai ở Nhật Bản. Các đánh giá kết quả, đúc rút kinh nghiệm sẽ giúp cho những bước triển khai cải cách tiếp theo đạt hiệu quả hơn. Đồng thời sẽ hữu ích đối với quá trình xây dựng thêm các luận cứ khoa học trong định hình các chính sách phát triển cho Việt Nam, đặc biệt trên khía cạnh khai thác tốt nguồn vốn ODA từ Chính phủ Nhật Bản.

Hà Hậu

 

Lượt xem:      60
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.