Đối sách của Nhật Bản, Hàn Quốc trước sự trỗi dậy và điều chỉnh chiến lược phát triển của Trung Quốc
Tiêu đề:      Đối sách của Nhật Bản, Hàn Quốc trước sự trỗi dậy và điều chỉnh chiến lược phát triển của Trung Quốc
Mục:      Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Điểm sách
Mã tài liệu:      7399791915
Năm xuất bản:      2017
Số xuất bản:      10
Số trang:      78
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Tác giả: TS. Trần Quang Minh chủ biên

Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 2017, 270 trang

Trước sự trỗi dậy của Trung Quốc và những tham vọng được thể hiện trong sự điều chỉnh chiến lược phát triển cũng như những hoạt động thực tế của quốc gia này trong khu vực và trên biển trong những năm gần đây, các nước trong khu vực như Nhật Bản và Hàn Quốc - những quốc gia chủ yếu trong khu vực Đông Bắc Á có đường biên giới biển rất dài với Trung Quốc, đã có những phản ánh chính sách như thế nào? Đối sách của các quốc gia này trước sự trỗi dậy và điều chỉnh chiến lược phát triển của Trung Quốc có tác động như thế nào đến tình hình chính trị, an ninh của khu vực nói riêng và sự phát triển ổn định và bền vững của cả khu vực nói riêng? Việt Nam có thể tham khảo được gì từ kinh nghiệm ứng phó của Nhật Bản và Hàn Quốc trước sự trỗi dậy và điều chỉnh chiến lược phát triển của Trung Quốc? Để góp phần đưa ra những câu trả lời cho những câu hỏi trên, tập thể tác giả Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đã cho ra đời cuốn sách “Đối sách của Nhật Bản, Hàn Quốc trước sự trỗi dậy và điều chỉnh chiến lược phát triển của Trung Quốc”. Cuốn sách là sản phẩm của một đề tài cấp bộ thuộc chương trình trọng điểm nghiên cứu Trung Quốc do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì, gồm 3 chương như sau:

Chương 1: Tác động của sự trỗi dậy và điều chỉnh chiến lược phát triển của Trung Quốc tới Nhật Bản, Hàn Quốc. Trong chương này, các tác giả trình bày vấn đề nhận diện, đánh giá của Nhật Bản, Hàn Quốc về sự trỗi dậy và điều chỉnh chiến lược phát triển của Trung Quốc cũng như tác động của sự trỗi dậy và điều chỉnh này đối với Nhật Bản, Hàn Quốc.

Chương 2: Phản ứng chính sách của Nhật Bản, Hàn Quốc trước sự trỗi dậy và điều chỉnh chiến lược phát triển của Trung Quốc. Ở đây, các tác giả đi sâu phân tích những lựa chọn chiến lược và chính sách của Nhật Bản trước sự trỗi dậy và điều chỉnh chiến lược phát triển của Trung Quốc; chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Park Geun-hye và chính sách của chính quyền này đối với Trung Quốc.

Chương 3: Đánh giá, dự báo triển vọng của quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản, Trung Quốc - Hàn Quốc và những tác động tới Việt Nam. Trong chương này, các tác giả tập trung đánh giá các cặp quan hệ Nhật - Trung, Hàn - Trung trong thời gian qua, đồng thời đưa ra những dự báo triển vọng của các cặp quan hệ này trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các tác giả cũng đánh giá, dự báo tác động của quan hệ Trung- Nhật, Trung - Hàn tới Việt Nam; gợi ý một số chính sách đối với Việt Nam trong chính sách chung trong quan hệ với cả ba nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và chính sách cụ thể với từng nước.

Cuốn sách mang đến cho bạn đọc cái nhìn khái quát về sự trỗi dậy và điều chỉnh chiến lược phát triển của Trung Quốc thời gian gần đây; đối sách của Hàn Quốc, Nhật Bản trước sự trỗi dậy và điều chỉnh này cũng như gợi ý chính sách cho Việt Nam.

 Hà Hậu

Lượt xem:      258
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.