Thuyết trình khoa học “Nguyên nhân và tác động của suy giảm trẻ em ở Nhật Bản”
Tiêu đề:      Thuyết trình khoa học “Nguyên nhân và tác động của suy giảm trẻ em ở Nhật Bản”
Mục:      Nhật Bản, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      2669577356
Năm xuất bản:      2017
Số xuất bản:      7
Số trang:      78
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Ngày 5/7/2017, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức buổi thuyết trình khoa học với chủ đề “Nguyên nhân và tác động của suy giảm trẻ em ở Nhật Bản” do Giáo sư Hashimoto Kazutaka đến từ Đại học Kanto Gakuin, Nhật Bản trình bày.

Tại buổi thuyết trình, Giáo sư Hashimoto Kazutaka đã dành thời gian chia sẻ với các cán bộ Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á nhiều thông tin liên quan đến tình trạng giảm tỷ lệ sinh và già hóa dân số Nhật Bản. Theo ông, Nhật Bản có thể sẽ phải đối mặt với tình thế căng thẳng về dân số chưa từng có trong lịch sử khi tỷ lệ sinh suy giảm nhanh chóng, đồng nghĩa với việc người già tăng và dân số ngày càng bị già hóa như hiện nay. Theo kết quả do Viện Nghiên cứu dân số và xã hội Nhật Bản công bố, đến năm 2065 dự báo dân số Nhật Bản là khoảng hơn 88 triệu người, giảm khoảng 40 triệu người so với hiện tại. Trong đó số người trên 65 tuổi là hơn 33 triệu người, chiếm 38,4% tổng số dân. Lý do chính dẫn đến tỷ lệ sinh của Nhật Bản ngày càng thấp là do tỷ lệ kết hôn của người dân nước này giảm dần theo từng năm. Tỷ lệ sinh suy giảm kéo theo rất nhiều tác động tiêu cực trong đó nguy cơ trước mắt mà Nhật Bản sẽ phải đối mặt là tình trạng khủng hoảng quỹ lương hưu, tăng chi phí chăm sóc người cao tuổi và thiếu hụt lực lượng lao động trẻ. Dân số giảm còn dẫn đến sức mua giảm, kéo theo đó là tình trạng suy giảm của một loạt các hoạt động kinh tế như giao thông, tài chính, nông lâm nghiệp, công nghiệp chế biến… Hàng loạt các cơ sở giáo dục có nguy cơ bị bãi bỏ. Nghiêm trọng hơn, khi dân số suy giảm, Nhật Bản có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ tan vỡ cộng đồng khi các thị trấn làng mạc sẽ dần biến mất và nguy cơ ngập lụt khi nước trào dâng do không thể duy trì rừng và núi, chức năng giữ nước bị mất.

Cũng theo Giáo sư, để đối phó với các nguy cơ kể trên, Chính phủ Nhật Bản đã và đang có một loạt các biện pháp mạnh mẽ như thúc đẩy các hoạt động “kết hôn sắp đặt” thông qua chính quyền địa phương; khuyến khích nhập cư nước ngoài và hôn nhân quốc tế; tăng cường ưu đãi, hỗ trợ giảm gánh nặng cho các hộ gia đình có nhiều trẻ em; hỗ trợ chăm sóc và nuôi dạy trẻ… Mặt khác có các biện pháp tác động để thay đổi nhận thức của xã hội như thay đổi tư tưởng phân biệt đối xử đối với trẻ em sinh ra ngoài giá thú; phân biệt đối xử với phụ nữ sinh con mà không kết hôn…

Phát biểu kết thúc buổi thuyết trình, TS. Trần Quang Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á gửi lời cảm ơn GS. Hashimoto về những thông tin hữu ích, có giá trị cao. Việt Nam đang trong thời kỳ được coi là “dân số vàng” với lực lượng lao động trẻ rất hùng hậu, song đã có một số cảnh báo về nguy cơ già hóa dân số trong tương lai khi tỷ lệ sinh có xu hướng giảm như hiện nay. Do đó, những kinh nghiệm, đối sách của Nhật Bản đối phó với tình trạng già hóa dân số sẽ là những tư liệu quý báu đối với các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách tại Việt Nam.

Phương Hoa

Lượt xem:      153
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.