IMF nâng mức dự báo tăng trưởng của Nhật Bản
Tiêu đề:      IMF nâng mức dự báo tăng trưởng của Nhật Bản
Mục:      Nhật Bản, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      2926557042
Năm xuất bản:      2017
Số xuất bản:      4
Số trang:      75-76
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Ngày 18/4 vừa qua, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 3,5% trong năm 2017, tăng 0,1% so với mức 3,4% đã được quỹ này đưa ra vào tháng 1/2017. IMF đưa ra dự báo mới dựa trên bối cảnh sản xuất và thương mại toàn cầu đã có những bước chuyển biến tích cực đặc biệt là ở một số khu vực như Châu Âu, Nhật Bản hay Trung Quốc…

Cụ thể, trong bản báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất, IMF đã nâng dự báo mức tăng trưởng GDP trong năm 2017 của Nhật Bản lên mức 1,2% và 0,6% vào năm 2018 so với mức 0,08% và 0,5% vào tháng 1 vừa qua nhờ vào thặng dư xuất khẩu. Tuy nhiên IMF cũng đưa ra cảnh báo về sự suy giảm lực lượng lao động Nhật Bản cũng như hiện tượng lạm phát thấp hơn dự báo có thể sẽ dẫn đến hạn chế tăng trưởng trong dài hạn.

Theo bản báo cáo, nền kinh tế tăng trưởng 1% vào năm 2016. Điều đáng ngạc nhiên là sự tăng trưởng này đến từ tăng trưởng xuất khẩu ròng.

Sự gia tăng giá thực phẩm tươi cùng với sự tăng giá của đồng yên khiến cho lạm phát chạm đáy và có dấu hiệu sẽ tăng lên. Nhật Bản đang cố gắng cải thiện tình trạng tỷ lệ sinh thấp và mức lương của người lao động để có thể đạt được giảm phát vào năm 2018.

 Lạm phát tăng, sản lượng nhà máy tăng trong khi thị trường lao động thắt chặt, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong vòng hai thập kỷ gần đây. Trong khi đó người dân vẫn tiếp tục thắt chặt chi tiêu. Các công ty từ chối nâng lương cho người lao động.

Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đẩy mục tiêu lạm phát 2% sang đến tháng 3 năm 2019, chậm lại 4 năm so với kế hoạch ban đầu. Sự gia tăng lạm phát được dự báo sẽ thấp hơn so với mục tiêu mà BOJ kỳ vọng. Lực lượng lao động bị thu hẹp ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của Nhật Bản.

IMF cũng cho biết, mặc dù xuất khẩu thúc đẩy mức tăng trưởng được dự báo là 1,2% trong năm 2017, song cũng có cảnh báo rằng việc chi tiêu của chính phủ và việc tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 sẽ ảnh hưởng tới mức tăng trưởng này.

IMF kêu gọi cải cách bao gồm việc tuyển thêm lực lượng lao động nữ, thúc đẩy nhập cư gần như bằng không và cố gắng thuyết phục các công ty sử dụng các khoản tiền mặt của họ. Nhật Bản đang gấp rút đối phó với tình trạng dân số già hóa. Theo Bloomberg, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 18 tháng 4 đặt ra kế hoạch thu hút 1,17 triệu người thi vào trường lao động ngoài nước vào năm tài chính 2020, bắt đầu từ tháng 4 năm 2020.

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra dự thảo về kế hoạch lao động mới nhằm giải quyết nhanh chóng tình trạng thiếu hụt nguồn lao động, trong đó, tăng lực lượng lao động nữ và người lớn tuổi. Tù lúc ông Shinzo Abe nắm quyền thì tỷ lệ lao động nữ Nhật Bản  đã tăng từ 47% lên 50 %. Chương trình này sẽ đi kèm chính sách tăng mức lương tối thiểu cho lao động, cũng như cung cấp các dịch vụ chăm sóc nhiều hơn cho trẻ em và người già nhằm thúc đẩy sự tham gia năng động của toàn dân.

Sắp tới chính phủ Abe đặt mục tiêu ngăn chặn khả năng tổng dân số rơi xuống dưới 100 triệu người. Hiện nay, Nhật Bản có khoảng 127 triệu người và lực lượng lao động đang ở mức 65 triệu người. Tuy nhiên, nếu không có chính sách cụ thể thì khả năng đến năm 2060 con số này sẽ giảm 40%. 

                                       Phạm Thu Thủy

 

Nguồn: 1. “IMF raises global growth forecast, warns against protectionism”, http://in.reuters.com/article/imf-g20-outlook -idINKBN17K1JB

2. “IMF raises Japan growth forecast to 1.2% this year, 0.6% in 2018”, http://www.japantimes.co.jp/news/2017/04/18/business/economy-business/imf-raises-2017-world-growth-forecast-3-5-japan-1-2/#.WQoJmtKLTIX

3. “Nhật Bản, Hàn Quốc dần ‘bật đèn xanh’ cho lao động nhập cư”, http://laodongngoainuoc.vn/nhat-ban-han-quoc-dan-bat-den-xanh-cho-lao-dong-nhap-cu-1813.htm

Lượt xem:      218
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.