Lượng du khách đến Nhật Bản tăng mạnh trong vòng một thập niên gần đây
Tiêu đề:      Lượng du khách đến Nhật Bản tăng mạnh trong vòng một thập niên gần đây
Mục:      Nhật Bản, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      1709084891
Năm xuất bản:      2017
Số xuất bản:      4
Số trang:      77-78
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Theo số liệu thống kê của ngành du lịch Nhật Bản, từ năm 2000 trở lại đây, số lượng khách Nhật Bản đi du lịch nước ngoài dao động từ 14 triệu đến hơn 18 triệu khách/năm. Mức tăng tiêu thụ của du khách Nhật Bản rất thấp trong một thời gian dài, chủ yếu bởi dân số Nhật Bản bắt đầu giảm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Nhật Bản lại nổi lên là thị trường đón khách quốc tế có tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc vì trước đó, Nhật Bản chưa bao giờ được xếp là cường quốc du lịch ở Châu Á và thế giới xét ở góc độ đón khách quốc tế. Trong năm 2015 ngành công nghiệp du lịch Nhật Bản đã tăng trưởng ở mức 4,4%, bất chấp tăng trưởng kinh tế chỉ đạt mức 0,6%.

Theo công bố mới nhất của tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO) ngày 19 tháng 4 năm 2017, tính đến tháng 3/2017, Nhật Bản đã đón 2,2 triệu du khách nước ngoài. Trong tháng ba, lượng khách đến Nhật Bản đã tăng 9,8% so với cùng kì năm trước.

Lượng du khách đến từ Hàn Quốc đạt mức cao nhất, lên đến 0,6 triệu người, tăng 30,6% so với cùng kì năm trước. Xếp thứ hai là lượng du khách đến từ Trung Quốc ở mức 0,5 triệu người, chỉ tăng 2,2% so với cùng kì năm trước. Ước tính lượng du khách đến từ hai quốc gia này chiếm tới 45,2% tổng số du khách nước ngoài đến Nhật Bản. Lượng khách từ Đài Loan và Hồng Kông tăng lần lượt là 3,5% và 2,2%  so với cùng kì năm trước. Lượng du khách đến từ Đài Loan và Hồng Kông đã tăng lại vào tháng 3 sau khi suy giảm vào tháng 2 năm 2017.  Như vậy có thể thấy rằng, lượng du khách đến Nhật Bản đa phần đến từ Châu Á. Đặc biệt, trong những năm gần đây, lượng du khách đến từ Đông Nam Á tăng nhanh. Năm 2013, lượng khách đến từ Thái Lan tăng 74%, lượng khách đến từ Singapore, Malaysia và Indonesia tăng khoảng 30% so với năm 2012. Tính trong quý I năm 2017, Nhật Bản đã đón 6,5 triệu khách, tăng 13,6 % so với cùng kì năm trước.

Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu đón được 40 triệu khách vào năm 2020, năm Nhật Bản đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic.

Việc khai thác lượng du khách từ nước ngoài đang là một trong những nguồn kinh doanh đầy hứa hẹn ở Nhật Bản. Lượng du khách đã tăng gấp đôi trong một thập kỷ qua. Năm 2008, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập Cục Du lịch Nhật Bản và đã đặt mục tiêu ban đầu là tăng lượng du khách nước ngoài lên 20 triệu vào năm 2020. Song, chỉ đến năm 2016, Nhật Bản đã đạt được mức này. Tiếp đó, chính phủ đã tăng mục tiêu lên 40 triệu du khách vào năm 2020 và đến 60 triệu vào năm 2030.

Tuy nhiên, một trong những yếu tố khiến lượng du khách đến Nhật Bản ngày càng tăng là do Nhật Bản đã biết khai thác các nguồn lực cho du lịch như: ẩm thực, các di tích lịch sử thuộc cố đô Kyoto, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú từ các quần đảo và các khu mua sắm nổi tiếng ở Tokyo. Bất chấp việc Nhật Bản cũng là một trong những nước có nhiều tội phạm nhất trên thế giới, lượng du khách đến Nhật Bản vẫn tiếp tục gia tăng. Điều này xuất phát từ nhu cầu du lịch ở các nước Châu Á ngày càng lớn trong khi mức thu nhập của họ cũng cao hơn. Hai là việc nới lỏng các hạn chế về du lịch hay là những yêu cầu về thị thực. Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng đã phát động những chiến dịch quảng bá du lịch ra nước ngoài. Đặc biệt, vào năm 2005, Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu cấp thị thực du lịch cho công dân Trung Quốc ở bất kì khu vực nào thuộc đất nước rộng lớn này. Trước đó, Nhật Bản chỉ cho phép công dân ở khu vực Bắc Kinh, Thượng Hải và các nhóm du lịch có thị thực. Trong năm 2009, thị thực cá nhân bắt đầu được ban hành. Đến nay, du khách có thể được cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần, có giá trị lên đến 3 năm đối với cá nhân đến thăm Okinawa hoặc Tohoku. Gần đây, việc đồng yên mất giá và số lượng các chuyến bay giữa Nhật Bản và các nước Châu Á tăng lên đã góp phần đẩy mạnh lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản.

Mức tiêu dùng của du khách đến Nhật Bản cũng đang gia tăng. Tổng chi tiêu của du khách nước ngoài đạt 1,4 nghìn tỷ yên vào năm 2013, chiếm 0,3% GDP của Nhật Bản. Trong đó, du khách đến từ Trung Quốc đã chi tiêu số tiền lớn nhất, lên đến 276 tỷ yên trong năm 2013.

Ngọc Anh

Nguồn:

1.   https://www.japanmacroadvisors.com/page/category/economic-indicators/gdp-and-business-activity/number-of-visitors-to-japan/

2.   https://www.japanmacroadvisors.com/reports/view/breaking-news/foreign-visitors-to-japan-doubled-in-the-last-decade

Lượt xem:      225
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.