Tọa đàm khoa học về chính sách an ninh của Nhật Bản
Tiêu đề:      Tọa đàm khoa học về chính sách an ninh của Nhật Bản
Mục:      Nhật Bản, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      1570879578
Năm xuất bản:      2017
Số xuất bản:      3
Số trang:      73-74
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Ngày 15 tháng 3 năm 2017, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tổ chức cuộc tọa đàm khoa học với chủ đề “Sự phục hưng an ninh của Nhật Bản”. Tham gia tọa đàm có Giáo sư Andrew L. Oros, Giám đốc khoa Nghiên cứu quốc tế thuộc trường Washington, Maryland (Mỹ), ban lãnh đạo và các cán bộ nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á cùng nhiều nhà nghiên cứu thuộc khối quốc tế của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Giáo sư Andrew Oros khẳng định Nhật Bản đang “phục hưng” về an ninh để đối phó các thách thức trong bối cảnh mới. Đây cũng là nội dung của cuốn sách “Sự phục hưng an ninh của Nhật Bản” (Japan’s Security Renaissance) mới xuất bản của GS Oros. Giáo sư cho biết ông sử dụng thuật ngữ “phục hưng” để nói về sự thay đổi chính sách an ninh của Nhật Bản dựa trên khái niệm về giai đoạn phục hưng ở Châu Âu, song điều đó không có nghĩa trước thời kỳ này là giai đoạn tăm tối (Dark Ages) của nước Nhật như nhiều người dân Nhật Bản cho là như vậy. Theo quan điểm của tác giả, 70 năm sau Chiến tranh Thế giới thứ hai ở Nhật Bản là thời kỳ hòa bình, thịnh vượng và không có người lính nào hy sinh vì chiến trận. Sự phục hưng này xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó có sự thay đổi của môi trường an ninh và chính sách đối nội của Nhật Bản. Kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe trở lại nắm quyền (2012), Nhật Bản đã trải qua nhiều cải cách trong chính quyền, trong đó chính sách an ninh là một trong những vấn đề được chú trọng xuất phát từ bối cảnh sự trỗi dậy của Trung Quốc, những phức tạp xung quanh tình hình tranh chấp chủ quyền biển đảo trong khu vực, sự tăng trưởng và gia tăng vai trò của các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, chính sách của Mỹ đối với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương,… Ông cho rằng dưới thời của Tổng thống Donald Trump, Mỹ vẫn có lợi ích ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và vì vậy sẽ vẫn có phiên bản của chính sách “xoay trục” phù hợp với quan điểm của chính quyền mới. Nhật Bản và Mỹ đều có tham vọng về chính sách an ninh nên mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ được thúc đẩy hơn nữa.

Theo GS Oros, sự phục hưng an ninh của Nhật Bản không phải là quá trình bình thường hóa của Nhật Bản, bởi chính sách an ninh của Tokyo hoàn toàn bình thường trong hơn 60 năm qua, đồng thời là sự kế thừa những di sản từ quá khứ 70 năm phi quân sự và mối quan hệ bất cân bằng về an ninh với Mỹ. Ông cho rằng các chính trị gia Nhật Bản phải vượt qua những rào cản quá khứ cũng như những băn khoăn giữa đúng và sai trong nhận thức của người dân trong việc hoạch định chính sách an ninh. GS Oros cũng đề cập một số yếu tố tác động tới chính sách an ninh của Nhật Bản trong thời gian tới như cuộc bầu cử Hạ viện tháng 12 năm 2018, khả năng tái cử của Thủ tướng Abe, cuộc bầu cử Thượng viện tháng 7/2019…

Sau phần trình bày của GS Oros, các đại biểu tham gia tọa đàm đã chia sẻ và đặt rất nhiều câu hỏi thảo luận xoay quanh chủ đề sự thay đổi chính sách an ninh của Nhật Bản, ảnh hưởng của sự thay đổi lãnh đạo của Mỹ tới chính sách an ninh của Nhật Bản, quan hệ hợp tác an ninh quốc phòng Việt Nam – Nhật Bản…

GS Oros là một học giả chuyên nghiên cứu về chính trị Đông Á, đồng thời là tác giả và đồng tác giả của một số cuốn sách và nhiều bài báo về chính sách an ninh đang có nhiều thay đổi của Nhật Bản. Những nghiên cứu cũng như cách nhìn của GS Oros về chính sách an ninh của Nhật Bản, đặc biệt là nhận định cho rằng sự phục hưng an ninh không phải là quá trình “bình thường hóa” của Nhật Bản có thể được coi là góc nhìn mới về đất nước này.

Bảo Bình

Lượt xem:      205
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.