Thủ tướng Nhật Bản thăm Châu Âu thúc đẩy tự do thương mại
Tiêu đề:      Thủ tướng Nhật Bản thăm Châu Âu thúc đẩy tự do thương mại
Mục:      Nhật Bản, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      5552807920
Năm xuất bản:      2017
Số xuất bản:      3
Số trang:      74-75
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có chuyến công du 4 ngày tới Pháp, Đức, Italy và trụ sở của Liên minh Châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) để thảo luận các vấn đề an ninh, thương mại cũng như những căng thẳng khu vực liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tại Đức, chặng dừng chân đầu tiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Angela Merkel đã cùng lên tiếng ủng hộ vấn đề tự do thương mại. Thủ tướng Abe bày tỏ mong muốn trở thành quốc gia đi đầu trong việc ủng hộ chính sách mở cửa cùng với Đức. Bà Merkel khẳng định lập trường của nước này mong muốn thị trường mở cửa, tự do. Đồng thời Thủ tướng Đức cũng bày tỏ sự lạc quan về triển vọng hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực thương mại.

Trong chặng dừng chân tại Paris ngày 20/3, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố, Nhật Bản và Pháp ủng hộ một trật tự hàng hải tự do và cởi mở ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ông Abe cho biết Nhật Bản và Pháp muốn tiếp tục trở thành “những người bảo vệ cho thương mại tự do”. Về phần mình,Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố ủng hộ vai trò gìn giữ hòa bình của Nhật Bản và cho biết hai nước sẽ cùng chung tay để nâng cao năng lực hợp tác. Đồng thời, ông Hollande lên án việc phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và tiếp tục khẳng định sự ủng hộ với Nhật Bản sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo.

Trong chuyến thăm trụ sở EU, ông Abe cam kết hoàn tất đàm phán thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản và EU sớm nhất. Ông Abe cho biết Nhật Bản và EU cần hợp tác với Mỹ để tạo ra một hình mẫu thương mại tự do. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng hiệp định thương mại này là cần thiết. Ông Juncker tin tưởng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận về hiệp định này vào cuối năm nay.

Italy là chặng dừng chân cuối cùng của Thủ tướng Abe, Thủ tướng Abe và người đồng cấp Italy Paolo Gentiloni đã nhất trí việc các nhà lãnh đạo G7 cần gửi một thông điệp nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do thương mại tại hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại Italy trong thời gian tới. Hai bên cho rằng Nhật Bản và các nước Châu Âu cần giữ vững ngọn cờ tự do thương mại khi cộng tác với Mỹ.

Chuyến công du Châu Âu của Thủ tướng Shinzo Abe được xem là chuyến đi nhằm thúc đẩy thỏa thuận tự do thương mại với EU nhằm đối phó với những tác động tiêu cực của xu hướng bảo hộ và chính sách “nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump.

Mỹ Hoa

Nguồn: 1. “Abe begins 4-day  European trip for security, trade talks”, https:// www.japantoday.com/category/politics/ view/abe-begins-4-day-european-trip-for-security-trade-talks.

2. “France, Japan back free navigation in Asia-Pacific, Abe says”, https://www.j apantoday.com/category/politics/view/france-japan-back-free-navigation-in-asia-pacific-abe-says.

3. “Abe pushes EU trade deal”, https://www.japantoday.com/category/politics/view/abe-pushes-eu-trade-deal.

Lượt xem:      227
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.