Tokyo trở lại top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới
Tiêu đề:      Tokyo trở lại top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới
Mục:      Nhật Bản, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      2867354405
Năm xuất bản:      2017
Số xuất bản:      3
Số trang:      75
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Theo kết quả của cuộc khảo sát chi phí sinh hoạt toàn cầu do Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU), trực thuộc tập đoàn "The Economist" công bố hôm 21/3 vừa qua, thủ đô Tokyo (Nhật Bản) - thành phố từng đắt đỏ nhất thế giới đến năm 2012 - đã tăng 7 bậc lên vị trí thứ tư năm nay. Trong khi đó, một thành phố khác của xứ sở mặt trời mọc là Osaka tăng 9 bậc lên hạng 5. Cả hai đô thị Nhật Bản đều tăng hạng do đồng yên tăng giá. Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) cũng cho biết Singapore và Hồng Kông (Trung Quốc) tiếp tục giữ hai vị trí cao nhất trong khi thành phố Seoul (Hàn Quốc) đứng thứ 6. Zurich (Thụy Sĩ) là thành phố đứng thứ 3 thế giới về sự đắt đỏ và là đô thị không thuộc Châu Á duy nhất nằm trong top 5 của bảng xếp hạng. Trong khi đó, các thành phố của Trung Quốc đại lục - nền kinh tế lớn nhất Châu Á đều không có mặt trong top 5, lần lượt giữ nhiều vị trí từ hạng 6 đến hạng 16.

Báo cáo này cho biết các nước Châu Á chiếm 40% nền kinh tế toàn cầu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo từ nay đến năm 2020, khu vực này sẽ đóng góp khoảng 2/3 tăng trưởng của nền kinh tế thế giới. Trong khi đó xếp hạng của tất cả các thành phố ở Trung Quốc đại lục đã và đang đứng trước nguy cơ bị giảm. Nguyên nhân là tâm lý tiêu dùng giảm và đồng nhân dân tệ mất giá nhiều hơn so với USD.

Châu Âu có 4 thành phố nằm trong top 10 là Zurich (Thụy Sĩ), Geneva (Thụy Sĩ), Paris (Pháp), và Copenhagen (Đan Mạch). Thủ đô nước Pháp là thành phố duy nhất trong khu vực sử dụng đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone) có mặt trong top 10, được đánh giá là “cực kỳ đắt đỏ”. Tại đây, chỉ có giá đồ uống có cồn và thuốc lá là tương đương so với các đô thị Châu Âu khác.

Trong khi đó, New York (Mỹ) là đại diện duy nhất của Bắc Mỹ trong top 10, tụt 2 bậc so với năm ngoái xuống vị trí số 9 do USD giảm giá nhẹ.

Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm thứ tư liên tiếp do chi phí để sở hữu  chiếc ô tô tại đây cao nhất thế giới. Giá quần áo ở Singapore cũng cao thứ hai thế giới. Jon Copestake, biên tập viên của cuộc khảo sát cho rằng: “Vị trí của Singapore đã bị lệch một chút do hệ thống mua và đăng ký ô tô phức tạp”.

Phạm Thu Thủy

 

Nguồn: “Tokyo returns to world’s 10 priciest cities as Asia dominates list”, http://www.japantimes.co.jp/news/2017/03/21/business/tokyo-returns-worlds-10-priciest-cities-asian-domination/#.WNeI59KLTIV

 

Lượt xem:      211
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.