Nhật Bản và Indonesia chia sẻ quan điểm về tranh chấp ở Biển Đông
Tiêu đề:      Nhật Bản và Indonesia chia sẻ quan điểm về tranh chấp ở Biển Đông
Mục:      Nhật Bản, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      1348681533
Năm xuất bản:      2017
Số xuất bản:      1
Số trang:      78-79
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Ngày 15/1/2017, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Indonesia Joko "Jokowi" Widodo đã có cuộc gặp cấp cao tại Jakarta, khẳng định sự phối hợp về an ninh hàng hải trong bối cảnh căng thẳng do Trung Quốc gia tăng lực lượng quân sự của tại các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Trong một thông báo chung tại Bogor Palace, Thủ tướng Abe cam kết sẽ thúc đẩy hợp tác song phương về an ninh hàng hải và sự phát triển của hải đảo xa xôi của Indonesia, bao gồm cả quần đảo Natuna ở rìa phía nam Biển Đông.

Hai nước cũng sẽ tăng cường hợp tác hàng hải liên quan đến tuần tra của Hải quân Indonesia ở các vùng lân cận quần đảo Natuna. Ông Abe khẳng định với các phóng viên: "Hợp tác hàng hải là ưu tiên hàng đầu" đối với Tokyo.

Hải quân Indonesia rất cảnh giác trong việc giám sát và tuần tra gần quần đảo Natuna. Lực lượng này cũng thẳng tay trấn áp các tàu đánh cá Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. 

Thủ tướng Abe cũng tuyên bố Tokyo sẽ cung cấp cho Indonesia khoản vay trị giá 73,9 tỉ yên phục vụ các dự án tưới tiêu và xây dựng bảo vệ bờ biển.

Đáp lại, Tổng thống Jokowi cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tổ chức một cuộc họp "hai cộng hai" giữa bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng ngoại giao hai nước tại Jakarta vào cuối năm nay.

Trung Quốc thừa nhận chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo Natuna song đồng thời cho rằng hai nước có những yêu sách chồng lấn về quyền và lợi ích hàng hải trong khu vực này cần được giải quyết – khẳng định này bị Indonesia bác bỏ.

Indonesia cũng đã đề nghị hợp tác với Nhật Bản trong việc thăm dò dầu khí trong vùng lân cận của đảo.

Về các vấn đề khác, ông Jokowi và ông Abe nhất trí liên lạc chặt chẽ với Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của “luật pháp” và giải quyết hòa bình các tranh chấp- ám chỉ rõ ràng tới các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, các nhà lãnh đạo đã thảo luận một dự án đường sắt tiêu chuẩn kết nối hai trung tâm kinh doanh lớn nhất của Indonesia, Jakarta và Surabaya.

Dự án này là một phần của nỗ lực khôi phục tuyến đường sắt 725 km giữa Jakarta và Surabaya, sau khi Trung Quốc đánh bại nhà thầu Nhật Bản giành được hợp đồng xây dựng tuyến đường sắt cao tốc giữa Jakarta và Bandung, thủ phủ của Tây Java, vào tháng 9/2015.

Indonesia là một trong bốn điểm dừng chân trong chuyến thăm bốn nước của ông Abe (Philippines, Australia, Indonesia và Việt Nam). Nhật Bản coi Indonesia, nước có dân số lớn thứ tư trên thế giới và tiềm năng kinh tế cao, như một thế lực chính trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Các quan chức Nhật Bản cho biết Nhật Bản hy vọng Indonesia đóng vai trò hàng đầu trong việc giải quyết những thách thức khu vực.

Các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông liên quan tới Trung Quốc và năm chính phủ khác - Brunei, Philippines, Malaysia, Việt Nam và Đài Loan. Mặc dù cả Nhật Bản và Indonesia đều không có yêu sách chủ quyền tranh chấp, song các quan chức cho biết cả hai nước đều lo ngại về việc Trung Quốc gia tăng sự hiện diện quân sự  trên các tuyến đường hàng hải và mong muốn duy trì trật tự trên cơ sở luật pháp ở Biển Đông.

Tokyo đang có tranh chấp với Bắc Kinh về quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông. Quần đảo nằm dưới quyền quản lý của Nhật Bản, song Trung Quốc (gọi là Điếu Ngư) và Đài Loan (gọi là Điếu Ngư Đài) cũng đưa ra tuyên bố chủ quyền.

Bảo Bình

Nguồn: http://www.japantimes.co.jp/news/2017/01/15/national/politics-diplomacy/abe-jokowi-unite-south-china-sea-disputes-plan-two-plus-two-meeting/#.WHxCAdJ97cc

Lượt xem:      259
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.