Nghiên cứu xu hướng và các loại hình trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam (tập trung vào các doanh nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản)
Tiêu đề:      Nghiên cứu xu hướng và các loại hình trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam (tập trung vào các doanh nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản)
Mục:      Nhật Bản, Hàn Quốc, Kinh tế
Tác giả:      Jung Hye-yeong - Choi Byung-hun
Mã tài liệu:      3032167858
Năm xuất bản:      2016
Số xuất bản:      10
Số trang:      39-50
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Do lợi ích và kỳ vọng đối với trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) không ngừng gia tăng và những tiêu chuẩn quốc tế đối với CSR ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam, nhiều công ty đa quốc gia đang đứng trước bước ngoặt lớn trong kinh doanh ở Việt Nam. Nghiên cứu này xem xét bối cảnh văn hóa xã hội của nguyên nhân CSR nổi lên thành vấn đề đáng chú ý ở Việt Nam và đi vào những hoạt động trách nhiệm xã hội (SR) được xem là quan trọng hơn những hoạt động trách nhiệm xã hội khác ở Việt Nam. Ngoài ra nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát thực địa với những người Việt trẻ để đi tới sự công nhận đối với CSR. Qua khảo sát, nghiên cứu này phân tích tương quan giữa hoạt động trách nhiệm xã hội và sự tín nhiệm thương hiệu, và tương quan giữa hoạt động trách nhiệm xã hội và ý định mua sắm của người tiêu dùng. Kết quả cho thấy tồn tại mối liên hệ đầy ý nghĩa giữa chúng. Nghiên cứu đối với hoạt động trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, hoạt động trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp Việt Nam gần hơn với CSR phòng thủ, song hoạt động trách nhiệm xã hội của Hàn Quốc nhìn chung nằm giữa CSR phản ứng và CSR chiến lược. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Nhật Bản có xu hướng thiên về CSR chiến lược hơn là CSR phản ứng. Hơn nữa, một số hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Nhật Bản tiến gần tới mô hình tạo ra giá trị chia sẻ (CSV) với sự trợ giúp từ sự phối hợp hệ thống giữa Chính phủ Nhật Bản, các doanh nghiệp Nhật Bản và các tổ chức phi chính phủ toàn cầu.

Từ khóa:      Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR), Doanh nghiệp Việt Nam, Loại hình trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, Trách nhiệm xã hội (SR)
Lượt xem:      338
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.