Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bắt đầu triển khai huấn luyện cho các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình mới
Tiêu đề:      Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bắt đầu triển khai huấn luyện cho các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình mới
Mục:      Nhật Bản, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      2104229234
Năm xuất bản:      2016
Số xuất bản:      8
Số trang:      78
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã bắt đầu huấn luyện cho các nhiệm vụ mới trong khuôn khổ luật an ninh mới được Thủ tướng Abe đưa ra năm ngoái như là cách để Nhật Bản đóng vai trò lớn hơn trong sứ mệnh kiến tạo hòa bình.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada ngày 24/8 nói rằng các lực lượng thay thế sắp tới ở Nam Sudan sẽ được huấn luyện từ ngày 25/8 cho nhiệm vụ kaketsuke keigo - trợ giúp các lực lượng gìn giữ hòa bình của các quốc gia khác và những người dân ở khu vực có giao tranh. Sư đoàn 9 thuộc quân khu Đông Bắc của SDF đóng tại căn cứ Aomori dự kiến sẽ điều tới Nam Sudan đơn vị kỹ thuật gồm 350 người thuộc Lực lượng Phòng vệ mặt đất vào tháng 11 tới, thay thế cho đơn vị hiện đang triển khai ở đây. Những binh sĩ này là một bộ phận trong Sứ mệnh Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan (UMISS). Các nhân viên sẽ được huấn luyện trước tiên để bảo vệ các binh sĩ khác. Họ cũng sẽ được huấn luyện để làm việc với những người lính thuộc các nước khác trong việc bảo vệ các doanh trại ở Juba.

Bà Inada cho biết việc chuẩn bị cho sự an toàn của bản thân và huấn luyện cho mọi tình huống khi SDF thực hiện những nhiệm vụ mới là điều rất quan trọng đối với SDF. Bà Inada nói với các phóng viên: “Tình hình xung quanh Nhật Bản đang trở nên nghiêm trọng. Quan trọng là SDF được đào tạo trong khuôn khổ Hiến pháp cho phép bởi những kỳ vọng đối với sự đóng góp của SDF đang trở nên lớn hơn”.

Mặc dù luật an ninh mới đã có hiệu lực gần 5 tháng trước, song chính phủ không có động thái khởi động huấn luyện trước cuộc bầu cử Thượng viện vào tháng trước. Những người phản đối luật an ninh mới tiếp tục gọi nó là vi hiến. Trong khi đó, SDF đã được chuẩn bị cho nhiệm vụ bằng cách cập nhật các nguyên tắc tham gia. Chỉ huy cũng đã huấn luyện binh sĩ về những thay đổi.

Tuy nhiên, điều kiện xấu đi ở Nam Sudan đã châm ngòi cho sự bấp bênh, đặc biệt là sau những ngày giao tranh giữa các binh lính theo Tổng thống Salva Kiir và những người trung thành với Phó tổng thống Riek Machar. Lo ngại về sự trở lại tình trạng chiến tranh dân sự, UNMISS cho biết sẽ sơ tán một số cán bộ trong khi tiếp tục "hoạt động quan trọng", bao gồm cả việc bảo vệ dân thường và trợ giúp nhân đạo. Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cũng sơ tán nhân viên của mình.

Tuy nhiên, bà Inada cho biết các điều kiện đã thỏa mãn 5 nguyên tắc tham gia gìn giữ hòa bình của SDF, trong đó có điều kiện đòi hỏi thực thi lệnh ngừng bắn tại chỗ. Một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết SDF sẽ đến cứu hộ các binh sĩ khác và nhân viên Liên Hợp Quốc chỉ khi có cuộc tấn công xảy ra gần doanh trại. Vai trò chính của SDF ở Nam Sudan là kỹ thuật. Trong khi đó, thông báo của bà Inada cho phép SDF bắt đầu huấn luyện cho các tình huống khác theo luật an ninh, bao gồm đến việc bảo vệ các đồng minh.

Bảo Bình

Nguồn: http://www.japantimes.co.jp/ news/2016/08/24/national/sdf-get-green-light-train-new-peacekeeping-roles/

Lượt xem:      363
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.