Sản lượng công nghiệp Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ 2011
Tiêu đề:      Sản lượng công nghiệp Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ 2011
Mục:      Nhật Bản, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      1440359027
Năm xuất bản:      2016
Số xuất bản:      4
Số trang:      77-78
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Theo số liệu của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) công bố ngày 30/3, sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng hai giảm 6,2% sau khi tăng 3,7% vào tháng trước đó. Đây cũng là mức giảm mạnh nhất về sản lượng công nghiệp của Nhật Bản kể từ tháng 3/2011, khi thảm họa động đất, sóng thần tàn phá khu vực Đông Bắc Nhật Bản.

Cụ thể, theo báo cáo của METI, các lĩnh vực sản xuất ô tô và phụ tùng giảm 3,6%, cho thấy sự suy yếu trong nhu cầu tiêu dùng nội địa. Sản lượng chế tạo máy móc nói chung giảm 5,6%, sau khi tăng 1,9% vào tháng 1; nguyên nhân chủ yếu là do xuất khẩu đi xuống. Lĩnh vực sản xuất thiết bị và linh kiện điện tử giảm mạnh 7,4%. Trong số 15 lĩnh vực sản xuất công nghiệp, chỉ có hai lĩnh vực tăng sản lượng là các công ty sản xuất than đá, dầu mỏ với mức tăng 1,8%, và lĩnh vực sản xuất giấy và bột giấy với mức tăng 0,4%. Chỉ số sản lượng tại các nhà máy và hầm mỏ đạt 98,9 so với mốc nền 100 vào năm 2010. Sản lượng được kỳ vọng tăng 3,6% trong tháng tư. Dù vậy, sự sụt giảm sản lượng này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tổng sản lượng toàn quý, có nghĩa là nền kinh tế Nhật Bản sẽ không có dấu hiệu phục hồi trong 3 tháng đầu năm sau khi đã rơi vào suy thoái ở quý 4 năm 2015 do sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc cũng như các nền kinh tế mới nổi. "Sự sụt giảm sản lượng công nghiệp trong tháng hai cho thấy hoạt động sản xuất sẽ suy giảm trong quý này", ông Marcel Thieliant, nhà kinh tế cấp cao của Nhật Bản tại Capital Economics khẳng định.

Nguyên nhân của đợt suy giảm lần này là bởi bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn khá ảm đạm, các nền kinh tế mới nổi tăng trưởng chậm lại, đặc biệt là Trung Quốc. Nhu cầu tiêu thụ tại các nền kinh tế phát triển như Mỹ giảm, triển vọng sản xuất mù mờ. Sự suy giảm lại càng trầm trọng khi vừa qua là thời gian nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày tại Trung Quốc nói riêng và Châu Á nói chung khiến kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản bị ảnh hưởng không nhỏ.

Bên cạnh đó, nhà máy thép của tập đoàn Toyota Motor phát nổ khiến hãng này buộc phải ngừng sản xuất tại tất cả các nhà máy lắp ráp ô tô ở Nhật Bản do thiếu thép trong suốt 1 tuần, khiến tổng sản phẩm nội địa xe ô tô và xe tải của hãng giảm 19% trong tháng hai so với 1 năm trước đó; đồng thời làm ảnh hưởng tới tổng sản lượng công nghiệp chung trong tháng 2. “Rất có thể chính phủ sẽ đưa ra các biện pháp kinh tế mới trước khi Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra vào tháng 5” ông Norio Miyagawa, một nhà kinh tế tại Mizuho Securities- Tokyo cho hay.

Tình hình kinh tế trên đặt ra câu hỏi liệu Thủ tướng Shinzo Abe có dùng tới gói kích thích tài chính mới hay bỏ ngỏ cho tới năm 2017 với kế hoạch tăng thuế kinh doanh sau khi số liệu tăng trưởng kinh tế quý 1 được phát hành vào ngày 18/5. Các nhà phân tích dự đoán ông Abe sẽ thông qua gói kích thích mới để thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng và một lần nữa trì hoãn việc tăng thuế doanh thu. Tuy nhiên, một số người lại hoài nghi về tính bền vững của sự kích thích như vậy. “Nó có thể hỗ trợ nền kinh tế trong ngắn hạn, nhưng sẽ không thể là một giải pháp cơ bản”.

Phạm Thu Thủy

Nguồn:

1. Japan’s industrial output falls as weak exports sap demand, http://www.japan times. co.jp/news/2016/03/30/business/economy-business/japans-industrial-output-falls-weak-exports-sap-demand/#.Vv41p9KLTIX.

2. Sản lượng công nghiệp của Nhật Bản giảm mạnh trong tháng 2, https://www. shs.com.vn/News/2015330/893746/san-luong-cong-nghiep-cua-nhat-ban-giam-manh-trong-thang-2.aspx.

3. Japanese Industrial Production Crashes Most Since 2011, http://www.cnbc.Com/ 2016/03/29/japan-feb-industrial-output-down-62-pct-monthmonth-biggest-drop-since-2011. html.

 

4. Nhật Bản: Sản lượng công nghiệp giảm mạnh nhất kể từ năm 2011, http://bnews. vn/nhat-ban-san-luong-cong-nghiep-giam-manh-nhat-ke-tu-nam-2011/12697.html.

Lượt xem:      364
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.