Xu hướng sống cự tuyệt hôn nhân và tình dục trong giới trẻ Nhật Bản hiện nay
Tiêu đề:      Xu hướng sống cự tuyệt hôn nhân và tình dục trong giới trẻ Nhật Bản hiện nay
Mục:      Nhật Bản, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      2395090796
Năm xuất bản:      2016
Số xuất bản:      2
Số trang:      77-79
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Rất nhiều năm trở lại đây, sự già nua nhanh chóng của dân số Nhật Bản đã trở thành một vấn đề vô cùng nhức nhối. Năm 2013, Nhật Bản ghi nhận mức giảm dân số ở mức kỷ lục 0,22% so với tháng 10 năm 2012 xuống chỉ còn hơn 127,5 triệu người, trong khi đó số người có độ tuổi từ 65 trở lên đã lần đầu tiên đạt mốc 30 triệu người, chiếm 24,1% dân số. 6 tháng đầu năm 2014 tỉ lệ sinh giảm 2,7%, đồng nghĩa với khoảng 500.000 trẻ được sinh ra ở quốc gia này, ít hơn cùng kỳ năm 2013 đến 13.980 trẻ. Tính đến ngày 1/1/2015, dân số Nhật Bản là 126.163.576 người, giảm 271.058 người so với đầu năm 2014.  Như vậy, tỷ lệ sinh ở đất nước mặt trời mọc vẫn liên tiếp giảm trong 4 năm qua bất chấp mọi nỗ lực tăng dân số của chính phủ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm dân số trầm trọng tại Nhật Bản; một trong những lý do nổi cộm nhất hiện nay chính là tình trạng thờ ơ với tình dục và hôn nhân đang phổ biến trong giới trẻ đất nước mặt trời mọc. Cụ thể, một bộ phận không nhỏ giới trẻ Nhật Bản đang hướng đến lối sống tiêu cực,bi quan, không có thiện chí với các mối quan hệ yêu đương lãng mạn cũng như tình dục hay hôn nhân. Xét trên phương diện nhân khẩu học, nếu vấn đề này tiếp tục bị thả nổi thì chắc chắn sẽ khiến tình trạng sụt giảm dân số ở Nhật Bản trở nên trầm trọng hơn. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra hàng loạt các tác nhân dẫn tới tư tưởng này. Đó là sự phát triển của internet, sự bất ổn về tài chính và sự phát triển cơ hội việc làm cho phụ nữ.

Theo số liệu khảo sát tháng 1/2015 của hãng tư vấn hôn nhân O-net, khoảng 74,3% thanh niên Nhật Bản ở độ tuổi 20 không có quan hệ yêu đương, tăng 24,3% so với thời điểm công ty bắt đầu thực hiện khảo sát thường niên vào năm 1996. Một khảo sát khác trong năm 2015 do Nội các Nhật Bản tiến hành trên 7.000 người ở độ tuổi 20-30 cho thấy 40% số người độc thân độ tuổi 20 không hề nỗ lực “tìm kiếm một mối quan hệ" và cho rằng yêu đương rất phiền toái, việc thỏa mãn các thú vui của bản thân đáng được ưu tiên hơn nhiều. Xu hướng sống mà không cần tới sex tại Nhật Bản ngày một gia tăng, đặc biệt là ở nam giới.

Theo nghiên cứu được tiến hành 2 năm 1 lần của Hội kế hoạch hóa gia đình Nhật Bản (JFPA), số thanh niên trong độ tuổi 20 “không hứng thú với” hoặc “coi thường” tình dục năm 2008 chỉ chiếm 8,3%; song con số này đã lên tới 21,6% vào năm 2014. Một khảo sát khác của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cũng chỉ ra rằng số thanh niên trong độ tuổi 20 chưa lập gia đình không muốn có con tăng từ 8,6% với nam và 7,2% với nữ vào năm 2002 lên 15,8% và 11,6% vào năm 2012. Không giống như một vài thập kỉ trước, thanh niên hiện đại ngày càng “lãnh đạm” trước chuyện tình cảm phần lớn là vì họ phải chứng kiến những cuộc hôn nhân “cơm không lành, canh không ngọt” của các bậc sinh thành. “Không phải là bố mẹ họ hay cãi nhau trước mặt con cái hay hôn nhân đổ vỡ, tuy nhiên, ở bên nhau họ không hề hạnh phúc”, nhà văn Megumi Ushikubo, tác giả của cuốn “Renai Shinai Wakamonotachi” (“Những người trẻ tuổi không chịu yêu”) cho biết. Khảo sát của JFPA năm 2014 cho thấy 44,6% các cặp vợ chồng Nhật Bản không hề “gần gũi” nhau trong một khoảng thời gian dài. Cuộc hôn nhân không hạnh phúc của bố mẹ cùng với sự biến mất của những bộ phim truyền hình tình cảm của thời kì cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 đã khiến giới trẻ không còn hình mẫu về quan hệ tình cảm. Từ đó, thay vì yêu đương, những người Nhật trẻ tìm đến những thú vui khác trong thế giới ảo, nơi họ có thể tự do đắm chìm trong các bộ phim hoạt hình, các nhân vật trong truyện tranh và những trò chơi hẹn hò mô phỏng mà quên mất thế giới thực. Thêm vào đó, giáo dục giới tính của Nhật Bản quá chú trọng vào mặt tiêu cực của tình dục như nguy cơ bị hãm hiếp và nạo phá thai ở tuổi vị thành niên. Điều này sẽ khiến giới trẻ Nhật Bản sợ hãi các mối quan hệ có thể dẫn tới tình dục nhiều hơn.

Một lý do khác cho cho việc giới trẻ Nhật lười quan hệ yêu đương là sự suy giảm kinh tế kéo dài và bất ổn tài chính. Tiến sĩ Kunio Kitamura, chủ tịch JFPA cho biết: “Nỗi lo về việc thiếu thốn tiền bạc đã khiến những người trẻ, đặc biệt là nam giới, ngại tiếp cận người khác giới”. Trong khi đó, phụ nữ cũng có lý do riêng để từ chối kết hôn. Ngày nay, các công ty Nhật Bản mở rộng cửa hơn để tiếp nhận các lao động nữ. Trước đây, lao động nữ khoảng 30 tuổi thường bị chính công ty nơi họ làm ép thôi việc do đến độ tuổi lập gia đình. Mong muốn tự do theo đuổi sự nghiệp khiến phụ nữ càng có cớ để trì hoãn hôn nhân. Một số phụ nữ khẳng định chỉ cưới khi gặp được một người hoàn hảo dành cho riêng mình, và ngay cả khi may mắn tìm được người phù hợp thì nhiều phụ nữ cũng mang tư tưởng tránh đăng kí kết hôn và sinh con do tâm lý lo sợ ảnh hưởng tới sự nghiệp.

Phạm Thu Thủy

Nguồn:

1. “For many young Japanese, marriage- and sex - are low priorities”, http://www.japantimes.co.jp/news/2016/01/05/national/social-issues/many-young-japane se-marriage-sex-low-priorities/#.Vo5SerZ9 7IX.

2. “Japan's Demographic Disaster”, http://thediplomat.com/2013/02/japans-de mographic-disaster/.

 

3. “Japan records fewer than 500,000 births in first half of year”, http://www.japantimes.co.jp/news/2014/08/27/national/social-issues/first-japan-records-fewer-500000-births-first-half-year/.

Lượt xem:      476
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.