Workshop quốc tế “Nghiên cứu lịch sử - văn hóa Nhật Bản”
Tiêu đề:      Workshop quốc tế “Nghiên cứu lịch sử - văn hóa Nhật Bản”
Mục:      Nhật Bản, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      3050261773
Năm xuất bản:      2015
Số xuất bản:      10
Số trang:      76
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Được sự đồng ý của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) và sự tài trợ của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (Japan Foudation); Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á thuộc VASS tổ chức hội thảo tập huấn quốc tế - Workshop “Nghiên cứu lịch sử - văn hóa Nhật Bản” từ tháng 9 - tháng 10 năm 2015. Đây là khóa học ngắn ngày dành cho các cán bộ trẻ phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy về Nhật Bản học tại các viện nghiên cứu và trường đại học Việt Nam; đồng thời cũng là một hoạt động thường niên, nằm trong chuỗi các hoạt động hợp tác khoa học dài hạn của Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á với một số trường đại học và viện nghiên cứu tại Nhật Bản.

 Tham dự hội thảo, không chỉ có đông đảo cán bộ nghiên cứu của các viện nghiên cứu chuyên ngành trực thuộc VASS như: Viện Văn học, Viện Sử học, Viện Hán Nôm, Viện Nghiên cứu  Đông Bắc Á, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện Thông tin khoa học xã hội... mà còn có các giảng viên đến từ một số trường đại học trên địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Workshop quốc tế “Nghiên cứu lịch sử - văn hóa Nhật Bản” được chia làm 2 đợt: đợt I về “Lịch sử - văn hóa Nhật Bản nhìn từ nghề thủ công truyền thống và lễ hội”, do GS.TS. Hiromi Higuchi, Khoa Nhân học, Đại học Senshu thuyết trình trong 5 ngày từ (3/9/2015 - 9/9/2015). Trong các bài giảng 1, 2 và 3, GS Higuchi đã nói về vai trò của nghề thủ công truyền thống và lễ hội trong việc duy trì và phát huy tính cộng đồng trong xã hội hiện đại, cũng như phân tích việc kế thừa nghề thủ công truyền thống và làng nghề (nghiên cứu trường hợp: thành phố Ishikawa và vùng nông thôn Yamanaka) và xem xét sự biến đổi trong cơ cấu truyền thụ nghề thủ công. Qua kết quả nghiên cứu, giáo sư đã khẳng định tầm quan trọng và lợi ích kinh tế của nghề thủ công truyền thống trong xã hội hiện đại. Ở bài giảng 4 và 5, Giáo sư Higuchi đã đưa ra các dẫn chứng cụ thể về việc lễ hội được kế thừa, sáng tạo và phát triển như thế nào tại các địa phương, cũng như vai trò của lễ hội trong đời sống cộng đồng trước vòng xoáy của biến đổi xã hội hiện đại thông qua phân tích một số ví dụ minh họa (lễ hội Gion và lễ hội Onabashira - matsuri): (1) Duy trì tính cố kết cộng đồng truyền thống; (2) Khai phóng khả năng tiếp nhận của cộng đồng truyền thống hướng tới khẳng định: “Lễ hội là sự sống. Đó là sự hòa hợp với sự phát triển của những xã hội đã qua trong lịch sử….” khi con người dần cảm nhận được “giới hạn của sự tăng trưởng” trong xã hội hiện đại.

Tiếp nối thành công của đợt I, đợt II workshop với chủ đề “Sự ra đời của các chuyến đi của người Nhật Bản qua văn học du ký thời Heian - Edo” do GS Kuramoto Kazuhiro, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa quốc tế Nhật Bản (Nichibunken) trình bày trong 5 ngày (từ 5/10/2015 - 9/10/2015). 

Du ký là một thể loại văn học có nhiều chất tùy bút, thường không có cốt truyện, ghi chép về vẻ kỳ thú của cảnh vật thiên nhiên và cuộc đời; những cảm nhận, suy tưởng của tác giả trong những chuyến du ngoạn. Với 11 tài liệu văn học du ký qua các chuyến công cán và du chơi từ thời Heian (cổ đại) - Kamakura (trung thế) - Edo (cận thế), GS Kuramoto đã làm sáng tỏ quá trình thay đổi ý thức đối với sự di chuyển của người Nhật qua ghi chép cảm động về những chuyến đi xa gian truân từ thời cổ đại, trung thế và cơ sở yêu thích du lịch thời cận thế. Nội dung bài giảng tập trung vào 3 vấn đề chính: 

(1) Mô tả bức tranh về những chuyến đi thời cổ đại, trung thế, cận thế thông qua phân tích sâu sắc các tác phẩm tiêu biểu thời Heian: (i) Isemonogatari và các chuyến đi xuống miền Đông của Ariwara No Narihira; (ii) Sarashina Nikki và các chuyến đi về kinh đô của Takasue No Musume. Qua đó, toát lên đặc điểm về những chuyến đi xa của người xưa, nổi bật là: sự ít được dịch chuyển, đi lại rất khó khăn bởi địa hình hiểm trở…

(2) Trình bày về sự ra đời của các di tích thời Kamakura qua các cuốn sách được ghi lại: Mô tả phong cảnh yêu thích - Kaidoki (Hải đạo lý); Cảm nhận của bản thân, suy nghĩ trăn trở về những kỷ niệm trên đường đi - Tokan kiko (Đông Quan kỷ hành); Ghi chép những cảm xúc buồn vui lẫn lộn qua tác phẩm Izayoinikki (Thập lục dạ nhật ký); Những câu chuyện tình yêu riêng tư và bí mật cuộc đời cá nhân qua tác phẩm Towazugatari của Gofukakusain Nijyo tạo cơ sở manh nha văn học du ký Nhật Bản.

(3) Tường thuật các chuyến đi xa thời Edo gắn liền với sự ra đời các tác phẩm văn học du ký: Những di tích danh thắng Basho tới thăm (tác phẩm “Nozarashi kiko”); Chuyến đi bộ lần thứ hai của Basho (tác phẩm Oino shobun); Chuyến đi của Yari và Kita trong 13 ngày (tác phẩm “Tokaidochuhizakurige”- Đông hải đạo trung tất lật mao); Chuyến đi 17 ngày của Siebold (tác phẩm Edosanpukiko và con mắt của kẻ dị nhân Siebold).

Qua phân tích các tác phẩm văn học du ký, Giáo sư đã tóm lược khái quát về sự ra đời và sự thay đổi mục đích chuyến đi theo từng thời kì. Những cảm xúc được ghi chép lại trên đường đi hay những di tích hiện hữu trong tác phẩm của thi nhân xưa đã đánh dấu sự ra đời của các chuyến đi, là cơ sở xuất hiện những người ham thích du chơi. Cho đến ngày nay, các tác phẩm văn học du ký Nhật Bản từ thời cổ đại, trung thế và cận thế vẫn còn nguyên giá trị góp phần hình thành thú du chơi ở thời cận thế cũng như để lại những trải nghiệm tâm lý, tinh thần sâu sắc cho hậu thế sau này.

Workshop quốc tế “Nghiên cứu lịch sử - văn hóa Nhật Bản” đã kết thúc thành công tốt đẹp. Qua bài giảng thiết thực và sự nhiệt tình giải đáp của các giáo sư Nhật Bản, học viên và cán bộ không chỉ lĩnh hội những kiến thức quí báu trong lĩnh vực nghiên cứu lịch sử, văn hóa, mà còn hiểu biết sâu sắc về phong tục, tập quán, cách suy nghĩ của người Nhật Bản. Những ý kiến trao đổi tại hội thảo sẽ gợi mở nhiều cách thức tiếp cận mới trong nghiên cứu về Nhật Bản học nói chung và lịch sử, văn hóa nói riêng, góp phần tăng cường và củng cố mối quan hệ hợp tác nghiên cứu và giao lưu học thuật giữa Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới./.

PV

 

Lượt xem:      611
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.